Việt Nam – Canada tăng cường hợp tác trong chuyển đổi năng lượng

Published Date
26/05/2023

VOH - Chiều 23/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil.

Bày tỏ ấn tượng với sáng kiến, quyết tâm của Thủ tướng Canada trong việc thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 40-50% vào năm 2030, nhất là xây dựng cơ chế định giá carbon toàn cầu…, Phó Thủ tướng cho rằng nếu không định giá được carbon sẽ rất khó khăn trong việc tạo ra nguồn lực tài chính để thực hiện giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (net zero).

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các hành động tích cực của Canada trong khuôn khổ thực hiện Thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) và đối tác quốc tế mà Việt Nam cũng tham gia; cho rằng hai nước cần thúc đẩy mô hình hợp tác tiêu biểu trong thực hiện chuyển đổi năng lượng.

Việt Nam – Canada tăng cường hợp tác trong chuyển đổi năng lượng 1
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng mong muốn Canada tiếp tục chia sẻ các bài học kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển xanh, bền vững, thực hiện net zero.

Ủng hộ sáng kiến toàn cầu của Canada trong xử lý rác thải nhựa đại dương, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực trao đổi, hợp tác với Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản, nhằm thúc đẩy hình thành một hiệp định có tính pháp lý toàn cầu về quản lý rác thải đại dương.

Đại sứ Shawn Perry Steil cho rằng Việt Nam đã có nhiều cam kết cùng các sáng kiến, nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, và đã đạt được những kết quả tích cực.

Canada sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, công nghệ, quản trị, huy động nguồn lực để thực hiện các mục tiêu về ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, net zero, hình thành thị trường tín chỉ carbon…

Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà Canada có lợi thế như công nghệ sạch, năng lượng sạch, sản xuất năng lượng ngoài điện than.

https://voh.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/viet-nam-canada-tang-cuong-hop-tac-trong-chuyen-doi-nang-luong-479653.html

Toàn Thắng/VOH