TPHCM: 6 tháng đầu năm, nguồn thu từ đất gần 11 ngàn tỷ đồng

Published Date
10/07/2024

Chiều 8-7, đồng chí Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi làm việc với Sở TN-MT TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024.

                                                                                                                                     Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, nguồn thu từ lĩnh vực đất đai là 10.949,4 tỷ đồng, tăng 51% so cùng kỳ, đạt 4,1% tổng nguồn thu ngân sách thành phố, cho thấy sự góp phần quan trọng của ngành vào tổng thu ngân sách của thành phố.

Sở cũng đã tham mưu UBND TPHCM giải quyết các dự án trọng điểm cấp bách trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bao gồm các dự án cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ và đường Vành đai 4; cầu đường Nguyễn Khoái; xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên; cải tạo rạch Xuyên Tâm; bờ Bắc Kênh Đôi; dự án Vành đai 2; đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài.

Mặt khác, sở cũng đã tham mưu, hướng dẫn UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn với tổng số 281 hồ sơ.

Trong năm 2024, sở dự kiến trình Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thẩm định và trình UBND Thành phố phê duyệt 32 dự án, với tổng số tiền dự kiến khoảng 7.228 tỷ đồng (không tính các dự án thuê đất hàng năm).

Về triển khai Luật Đất đai 2024, sở đang khẩn trương nghiên cứu triển khai Nghị định 71/2024/NĐ-CP của Chính phủ về giá đất để giải quyết khoảng hơn 100 hồ sơ thu tiền thuê đất hàng năm, tạo nguồn thu cho ngân sách.

                                                                                                                         Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT chia sẻ tại buổi làm việc

Đặc biệt, sở đã tham mưu UBND TPHCM làm việc với Bộ TN-MT để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai Luật Đất đai 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Xuân Cường đánh giá cao công tác triển khai các công việc của Sở TN-MT trong thời gian qua.

Để tập trung công việc trong 6 tháng cuối năm, đồng chí Bùi Xuân Cường yêu cầu lãnh đạo sở TN-MT cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm đã đề ra.

Không chỉ Sở TN-MT mà các sở, ngành, các đơn vị liên quan cũng cần chung tay, phối hợp để triển khai đồng bộ giải pháp giúp công việc được trôi chảy, không bị ách tắc, tạo điều kiện thuận lợi và mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp.

Quá trình triển khai, đơn vị nào gặp khó khăn thì mạnh dạn trình UBND TPHCM xem xét, để cùng nhau tập trung xử lý.

                                                                                                                                                                                                MINH HẢI - https://www.sggp.org.vn/tphcm-6-thang-dau-nam-nguon-thu-tu-dat-gan-11-ngan-ty-dong-post748347.html