Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp mang lại nhiều giá trị đóng góp cho Việt Nam và bang South Carolina (Hoa Kỳ

Published Date
17/03/2023

Baoquocte.vn. Ngày 13-14/3, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng và đại diện Văn phòng Thương vụ tại Hoa Kỳ có chuyến thăm và làm việc tới bang South Carolina. 

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng gặp Thống đốc bang South Carolina Henry McMaster.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng gặp Thống đốc bang South Carolina Henry McMaster.

Đoàn đã có các cuộc gặp với Thống đốc bang Henry McMaster, Bộ trưởng Nông nghiệp bang Huge Weathers, quan chức cấp cao tại Bộ Thương mại và tham quan một số cơ sở sản xuất nông sản tại bang.

Trong cuộc gặp với Thống đốc Henry McMaster, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã chia sẻ tầm quan trọng và mức độ gắn kết ngày càng sâu sắc trong quan hệ thương mại song phương, cho biết doanh nghiệp của cả hai nước đang ngày càng quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư từ Hoa Kỳ vào Việt Nam và ngược lại, từ Việt Nam qua Hoa Kỳ.

Đại sứ cũng cho rằng giữa South Carolina và Việt Nam có rất nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh và mức quan tâm cao như thương mại nông nghiệp, mong muốn làm việc cùng với chính quyền bang để thúc đẩy hợp tác khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp giữa hai nước.

Chia sẻ các đánh giá của Đại sứ, Thống đốc McMaster cho rằng bang South Carolina - một địa phương có lịch sử ngành sản xuất lâu đời và Việt Nam sẽ có rất nhiều hứa hẹn về hợp tác.

Bộ trưởng Nông nghiệp bang Huge Weathers bày tỏ đánh giá cao tiềm năng nông nghiệp của Việt Nam, cho rằng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ mang lại nhiều giá trị đóng góp cho cả South Carolina cũng như Việt Nam.

Bộ trưởng bày tỏ sẵn sàng phối hợp với hiệp hội NASDA để tiếp đón và làm việc với các đoàn thăm từ Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội trao đổi hợp tác, thúc đẩy quan hệ thương mại nông nghiệp giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cùng Bộ trưởng Nông nghiệp bang Huge Weathers tham quan nông trại Coosaw Farms.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cùng Bộ trưởng Huge Weathers tham quan nông trại Coosaw Farms.

Sau cuộc gặp, Bộ trưởng Weathers đã cùng Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng và đoàn đi tham quan nông trại Coosaw Farms, chuyên về việt quất, dâu, dưa hấu, bông và nông trại Sharp and Sharp Certified Seed, chuyên về trồng đậu tương và gây giống ngô.

Các chủ nông trại đã trình bày với Đại sứ mô hình sản xuất hướng tới nông nghiệp bền vững, mong cùng với các doanh nghiệp nông nghiệp khác xuất khẩu quả việt quất, đậu tương cùng nhiều mặt hàng nông sản chủ chốt khác của bang sang thị trường Việt Nam.

Đại sứ cũng đã tham quan xưởng chế biến và sản xuất rượu từ ngô và mía đường tại Hilton Head Island.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại lễ khởi công nhà máy đắp lốp và tái chế lốp do Tập đoàn Tín Thành đầu tư xây dựng.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại lễ khởi công nhà máy đắp lốp và tái chế lốp do Tập đoàn Tín Thành đầu tư xây dựng.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại lễ khởi công nhà máy đắp lốp và tái chế lốp do Tập đoàn Tín Thành đầu tư xây dựng.

Đánh giá cao bang South Carolina đã tạo điều kiện để Tập đoàn Tín Thành là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đầu tư vào bang, Đại sứ tin tưởng rằng sự thành công của Tín Thành sẽ khởi đầu cho sự hợp tác mạnh mẽ giữa Việt Nam và South Carolina; trong tương lai có thể sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp nối Tín Thành đến hợp tác kinh doanh tại South Carolina.

https://baoquocte.vn/thuc-day-hop-tac-nong-nghiep-mang-lai-nhieu-gia-tri-dong-gop-cho-viet-nam-va-bang-south-carolina-hoa-ky-219884.html

CHU AN/Baoquocte.vn.