Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề “Những nội dung, điểm mới quan trọng của Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024”

Published Date
27/06/2024

Sáng nay 26-6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị chuyên đề “Những nội dung, điểm mới quan trọng của Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024” theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân là báo cáo viên; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; cùng lãnh đạo các ban, ngành của thành phố.

                                                                                          Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM Nguyễn Hồ Hải và lãnh đạo thành phố tham dự Hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngoài ra, hội nghị cũng có sự tham dự của Tổng Biên tập các cơ quan báo chí của TPHCM, cùng hơn 16.000 đại biểu tại các điểm cầu trực tuyến tại TP Thủ Đức và các quận, huyện trong toàn TP.

                                                                        Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân giới thiệu, chia sẻ những nội dung, điểm mới của Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, đóng góp của TPHCM trong công tác xây dựng văn bản pháp luật cũng như công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn. Đặc biệt, TPHCM đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian xây dựng, góp ý, sửa đổi, bổ sung dự thảo Luật Đất đai 2024 cho đến khi được Quốc hội thông qua.

                                                                                                                                     Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thứ trưởng nhấn mạnh, Luật Đất đai 2024 là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước. So với Luật Đất đai 2013, Luật Đất đai 2024 đã thể chế nhiều nội dung mới mang tính chất đột phá quan trọng. Để Luật kịp thời đi vào cuộc sống, Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai, ban hành Kế hoạch triển khai Luật Đất đai, xây dựng Văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để khi Luật Đất đai có hiệu lực kịp thời đi vào cuộc sống.

                                                                                                                     Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường và các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Dù Luật quy định có hiệu lực từ ngày 1-1-2025, song Chính phủ đã đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép cùng với 3 Luật khác có hiệu lực từ ngày 1-8-2024. Chính phủ cho rằng, việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn để sớm khơi thông nguồn lực, khơi dậy tiềm năng, phát huy cao nhất giá trị nguồn lực đất đai, đáp ứng mong mỏi và nguyện vọng của các địa phương, doanh nghiệp và người dân.

                                                                                                                                                       Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã giới thiệu một số nội dung chính, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024; chia sẻ cụ thể về những điểm mới trong 16 chương, 260 điều của Luật Đất đai 2024.

                                                                                                                      Quỹ đất nông nghiệp vùng ngoại thành TPHCM còn dồi dào. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Trong đó tập trung nhiều vào một số chương như chương 5: Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chương 7: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; chương 9: Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chương 10: Đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;...

                                                                                                       ĐỨC TRUNG - https://www.sggp.org.vn/thanh-uy-tphcm-to-chuc-hoi-nghi-chuyen-de-nhung-noi-dung-diem-moi-quan-trong-cua-luat-dat-dai-sua-doi-nam-2024-post746315.html