Tăng cường kết nối và giao lưu nhân dân Việt Nam-Czech

Published Date
25/05/2023

Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Jan Batosek hy vọng Trung tâm Văn hóa Czech sẽ sớm thành lập ở Hà Nội nhằm tăng cường kết nối và giao lưu nhân dân giữa hai nước. 

Chiều 23/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đoàn đại biểu Hạ viện Czech do Phó Chủ tịch Hạ viện Jan Batosek dẫn đầu, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tăng cường kết nối và giao lưu nhân dân Việt Nam-Czech
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tặng quà Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Jan Batosek. (Ảnh: Lê An)

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Czech được bắt đầu hơn 70 năm qua; được Chính phủ, nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp và phát triển trên sự hiểu biết sâu sắc lẫn nhau, sự tôn trọng và tin cậy cao, sự ủng hộ dành cho nhau trong cả những lúc khó khăn và thuận lợi.

Bà Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Chính phủ, nhân dân Czech đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Bà khẳng định: “Quan hệ giữa Việt Nam-Czech không chỉ là quan hệ giữa hai Chính phủ mà còn là quan hệ giữa nhân dân hai nước. Rất nhiều cán bộ, lưu học sinh Việt Nam tại Czech hiện nay đã trở thành những nhà quản lý, đóng góp rất lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

Chủ tịch VUFO cũng cảm kích vì Chính phủ Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Czech, được công nhận là dân tộc thứ 14 trong cộng đồng các dân tộc Czech.

Bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng cộng đồng người Việt Nam với hơn 100.000 người tại Czech không chỉ mang đến những sắc thái văn hóa đa dạng, phong phú, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của nước sở tại, mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, tăng cường du lịch; góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Tăng cường kết nối và giao lưu nhân dân Việt Nam-Czech
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao đổi với đoàn tại cuộc gặp gỡ. (Ảnh: Lê An)

Bà cũng cho rằng, trong sự phát triển của quan hệ hai nước, giao lưu nhân dân, sự gắn kết giữa các hội hữu nghị hai nước có vai trò lớn.

Là cơ quan, tổ chức thực hiện các hoạt động đối ngoại nhân dân, VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam-Czech đã tổ chức nhiều hoạt động hữu nghị, hợp tác, giao lưu nhân dân như: Gặp mặt giao lưu hữu nghị nhân dịp các ngày lễ trọng đại của hai nước; đón tiếp các đoàn cấp cao của Czech; trao đổi đoàn giữa hai bên; giao lưu hữu nghị và thi đấu thể thao; giao lưu giới thiệu tác phẩm văn học, thơ ca, văn nghệ; gặp mặt thường niên các khóa cựu lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh; dạy tiếng Czech…

Trong thời gian tới, VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Czech cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Đại sứ quán và các đối tác tại Czech để hỗ trợ kết nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư - kinh doanh, kinh tế - thương mại và tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Chia sẻ tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Jan Batosek khẳng định, mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước đã trở nên tin cậy, gắn bó, hiểu biết lẫn nhau từ nhiều năm nay.

Czech luôn coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở khu vực châu Á. Việc cộng đồng người Việt Nam tại đây được công nhận là dân tộc thiểu số, thể hiện sự tin cậy chính trị mạnh mẽ giữa hai nước.

Tăng cường kết nối và giao lưu nhân dân Việt Nam-Czech
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Lê An)

Theo Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, cộng đồng người Việt Nam tại Czech chính là cầu nối để mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, Chính phủ hai nước nên nghiên cứu thiết lập đường bay thẳng giữa hai quốc gia, có chính sách miễn thị thực ngắn hạn với công dân Czech muốn sang Việt Nam du lịch…

Đặc biệt, ông Jan Batosek cho biết Czech mong muốn thành lập Trung tâm Văn hóa Czech tại Hà Nội nhằm tăng cường kết nối và giao lưu nhân dân giữa hai nước, cũng như hy vọng Việt Nam sớm cấp giấy phép nhập khẩu thịt bò, thịt lợn từ Czech…. góp phần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

https://baoquocte.vn/tang-cuong-ket-noi-va-giao-luu-nhan-dan-viet-nam-czech-228287.html

LÊ AN