Nhà nghiên cứu Việt nhận học bổng khoa học danh giá

Published Date
02/06/2023

Suong Nguyen, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ người Việt tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT-Mỹ), nằm trong số 32 nhà khoa học xuất sắc trên toàn thế giới được chọn để nhận Học bổng Nghiên cứu sinh Khoa học Schmidt của cựu tổng giám đốc Google.

Người đậu Học bổng Nghiên cứu sinh Khoa học Schmidt nhận được khoản trợ cấp 100.000 USD/năm trong tối đa hai năm nghiên cứu sau tiến sĩ tại một phòng thí nghiệm hàng đầu thế giới ở bất kỳ đâu trên toàn cầu.

Nhà nghiên cứu Việt nhận học bổng khoa học danh giá - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu nhận học bổng Schmidt năm 2023, gồm Suong Nguyen (hàng trên cùng, thứ hai từ phải sang)

Schmidt Science Fellows

Đây là một trong những giải thưởng nghiên cứu sau tiến sĩ danh giá nhất thế giới, do quỹ từ thiện Schmidt Futures của vợ chồng cựu Tổng giám đốc Google Eric Schmidt trao hằng năm từ năm 2018. Chương trình nhằm hỗ trợ các nhà khoa học và kỹ sư mới vào nghề khi họ theo đuổi công việc nghiên cứu liên ngành và người nhận học bổng phải nghiên cứu chuyên ngành khác với chuyên ngành mà họ đã nhận bằng tiến sĩ.

Ngoài khoản trợ cấp, họ còn được các chuyên gia hướng dẫn và tham gia chuỗi hội thảo toàn cầu của chương trình, được đào tạo, giới thiệu các khái niệm mới, thăm các trung tâm khoa học liên ngành hàng đầu và có cơ hội tiếp xúc với các nhà lãnh đạo thuộc giới khoa học, kinh doanh, chính sách, xã hội, theo tạp chí Forbes.

Suong Nguyen đang là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ trong một phòng thí nghiệm thuộc Khoa Hóa học, MIT. Cô tốt nghiệp cử nhân hóa học tại Đại học Mississippi (Mỹ) vào năm 2017. Năm năm sau, Suong Nguyen lấy bằng tiến sĩ về hóa hữu cơ tại Đại học Princeton (Mỹ), nơi cô đã phát triển các phương pháp xúc tác, điều khiển bằng ánh sáng để tổng hợp hữu cơ, ổn định sinh khối, tái chế rác thải nhựa và chức năng hóa của vật liệu cảm biến lượng tử.

Nhà nghiên cứu Việt nhận học bổng khoa học danh giá - Ảnh 2.

Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Suong Nguyen tại MIT

Schmidt Science Fellows

Với việc trở thành nhà nghiên cứu của học bổng Schmidt, Suong Nguyen sẽ chuyển sang nghiên cứu vật liệu nano. Theo trang MIT News, các hệ thống sinh học có thể tổng hợp các đại phân tử với cấu trúc chính xác cần thiết cho chức năng sinh học của chúng. Các nhà khoa học từ lâu đã mơ ước đạt được sự kiểm soát tương tự đối với các vật liệu tổng hợp, nhưng các phương pháp hiện tại không hiệu quả và phạm vi hạn chế. Suong Nguyen hy vọng sẽ phát triển các chiến lược mới để đạt được mức độ kiểm soát cao như vậy đối với cấu trúc và tính chất của vật liệu nano, đồng thời khám phá tiềm năng sử dụng của chúng trong các ứng dụng trị liệu.

"Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và biết ơn khi nhận được Học bổng Khoa học Schmidt. Học bổng sẽ mang đến cho tôi cơ hội độc nhất để tương tác với các nhà khoa học từ nhiều nền tảng nghiên cứu khác nhau. Tôi tin rằng điều này sẽ đóng góp lớn trong việc định hình các mục tiêu nghiên cứu cho sự nghiệp tương lai của tôi", cô nói.

Bà Wendy Schmidt, vợ của ông Eric Schmidt, cho biết: "Lịch sử cung cấp những ví dụ nổi bật về những gì xảy ra khi các nhà khoa học được tự do đặt ra những câu hỏi lớn, có thể đạt được những bước đột phá thực sự trong các lĩnh vực. Các nghiên cứu sinh khoa học Schmidt đang giải quyết vấn đề hủy hoại khí hậu, khám phá các loại thuốc mới chống lại bệnh tật, phát triển các vật liệu mới, sử dụng máy học để hiểu các động lực nâng cao sức khỏe con người. Nhóm nghiên cứu mới năm nay sẽ bổ sung vào di sản này trong việc áp dụng sự khám phá khoa học để cải thiện sức khỏe và cơ hội của con người, đồng thời bảo tồn và khôi phục các hệ thống thiết yếu của hành tinh".

Theo Vi Trân/Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/nha-nghien-cuu-viet-nhan-hoc-bong-khoa-hoc-danh-gia-185230521080350852.htm