Mỹ và Nhật Bản đạt thỏa thuận về khoáng sản chủ chốt cho pin xe điện

Published Date
29/03/2023

 Thỏa thuận vừa đạt được giữa Mỹ và Nhật Bản bao gồm các cam kết không đánh thuế nhập khẩu lẫn nhau với các khoáng sản chủ chốt cho sản xuất pin xe điện

 (Ảnh: AFP) 
(Ảnh: AFP)

  

Theo Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), nước này và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận thương mại về các khoáng sản chủ chốt cho sản xuất pin xe điện (EV), động thái sẽ củng cố các chuỗi cung ứng trong lĩnh vực mà Trung Quốc chiếm lĩnh. 

Các nguyên tố đất hiếm và các khoáng sản như liti đang trở nên ngày càng quan trọng trong các công nghệ sạch, nhưng Mỹ sẵn sàng đối mặt với những thiếu hụt nguồn cung các khoáng sản thiết yếu này khi đáp ứng nhu cầu cho EV. 

Thỏa thuận vừa đạt được bao gồm các cam kết không đánh thuế nhập khẩu lẫn nhau với các khoáng sản nói trên. 

Theo USTR, Mỹ và Nhật Bản có lợi ích chung trong việc củng cố các chuỗi cung ứng giữa các đối tác cùng mục đích và tăng cường khả năng ứng phó trước các mối đe dọa như gây sức ép kinh tế.

Đại diện Thương mại Mỹ, Katherine Tai, hoan nghênh thỏa thuận, khi Mỹ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy các chuỗi cung ứng, trong đó bao gồm Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).  

IRA quy định EV sẽ nhận được tín dụng thuế nếu 40% các khoáng sản thiết yếu sử dụng cho pin được khai thác, hoặc chế biến, tại các nước có hiệp định thương mại tự do với Mỹ.

Tỷ lệ trên sẽ tăng lên 80% vào năm 2027 và quy định không bao gồm Liên minh châu Âu và Nhật Bản. 

Tuy nhiên, thỏa thuận nói trên để ngỏ khả năng khoáng sản được chế biến tại Nhật Bản sẽ được hỗ trợ theo Đạo luật. 

Bộ Tài chính Mỹ sẽ ra thông báo vào cuối tháng này về các chỉ dẫn liên quan các khoáng sản thiết yếu và các yêu cầu về linh kiện pin trong IRA.      

Theo TTXVN/Báo nhân dân

https://nhandan.vn/my-va-nhat-ban-dat-thoa-thuan-ve-khoang-san-chu-chot-cho-pin-xe-dien-post745075.html