Đầu bếp Việt Nam đạt ‘cơn mưa’ giải thưởng về ẩm thực châu Á

Published Date
05/07/2024

(PLO)- Lần đầu các đầu bếp Việt Nam đem về 72 giải thưởng ẩm thực tại cuộc thi dành các đầu bếp Châu Á. 

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn vừa đại diện đội Việt Nam đi thi đấu trong cuộc thi ẩm thực châu Á - Penang 2024 (Malaysia). Đây là giải thưởng danh giá dành cho các đầu bếp Châu Á, diễn ra từ ngày 27 đến 29-6. Cuộc thi năm nay quy tụ 1.200 thí sinh đến từ hơn 20 quốc gia cùng tham dự. 

40 đầu bếp Việt Nam tham gia thi đấu đã đem về 72 giải thưởng gồm: 18 huy chương vàng, 26 huy chương Bạc và 24 huy chương Đồng; 2 cup tập thể và 2 cup cá nhân.  

Đặc biệt, đội đã xuất sắc đạt 2 cúp vô địch khối châu lục và đạt kỉ lục về số lượng giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực quốc tế từ trước đến nay. Thông qua cuộc thi và thành tích của các đầu bếp Việt Nam, là cách khẳng định, quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.  

 Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM đón đoàn đầu bếp Việt Nam thi đấu trở về tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TT.</p>

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM đón đoàn đầu bếp Việt Nam thi đấu trở về tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: TT. 

Bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, kỉ lục về số lượng phần thưởng này càng giúp chúng ta khẳng định, đầu bếp Việt Nam hiện nay không thua kém gì đầu bếp ở các nước và ẩm thực Việt cũng đang được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu mến. Đồng thời, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đầu bếp Việt Nam khi đi thi các bạn đã tập trung cao độ để tập luyện, trao dồi các kiến thức ẩm thực trong ba ngày lưu trú trên nước bạn.   

"Mặc dù ở khách sạn ba ngày và chỉ ăn mì gói và có lúc thức trắng đêm để nghiên cứu công thức món ăn nhưng các bạn vẫn kiên trì để có tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, độc đáo và ghi dấu ấn với giám khảo quốc tế"- bà Minh chia sẻ.

 Những món ăn của các đầu bếp Việt Nam được hoàn thành nhờ sự đoàn kết, nỗ lực, tình yêu với ẩm thực. Ảnh: TT.

Những món ăn của các đầu bếp Việt Nam được hoàn thành nhờ sự đoàn kết, nỗ lực, tình yêu với ẩm thực. Ảnh: TT. 

Mỗi năm Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình khoảng 10 cuộc thi/năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam đem về “cơn mưa” giải thưởng ẩm thực cho nước nhà. 

Bởi các lần đi thi trước kia, đội tuyển đầu bếp Việt Nam chỉ đạt khoảng 10-15 giải thưởng/lần thi nhưng lần này cả đội đã đạt được hơn 72 giải thưởng. Một kỉ lục mới về giải thưởng dành cho các đầu bếp Việt Nam.   

“Tính đến hiện nay, chỉ có duy nhất TP.HCM là thường xuyên tổ chức cho các đầu bếp đi thi trên các đầu trường quốc tế. Mỗi cuộc thi đấu là một cơ hội, giao lưu, kết nối ẩm thực của Việt Nam với ẩm thực của thế giới"- bà Khánh chia sẻ thêm.

 Đội Việt Nam đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa. Ảnh: TT.

Đội Việt Nam đạt cúp vô địch châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa. Ảnh: TT.

Dù đã nhiều lần dẫn các đoàn đầu bếp Việt Nam đi thi ở các đấu trường ẩm thực quốc tế nhưng đây là lần đầu tiên chị Kiều Oanh, trưởng đoàn đầu bếp Việt Nam thấy đội đầu bếp Việt Nam đạt giải cao nhất. Để có được thành tích này, các đầu bếp Việt Nam đã tập luyện liên tục, không ngủ ba ngày ba đêm.  

"Các món ăn được giám khảo quốc tế đánh giá cao là những món ăn được chế biến, tạo hình thành những bông hoa sen rực rỡ - quốc hoa của Việt Nam. Hình ảnh hoa sen còn thể hiện con người Việt Nam cần cù, chịu khó, ham học hỏi” - chị Kiều Oanh nói thêm.

Theo THU TRINH/Bao Pháp luật TP.HCM

https://plo.vn/dau-bep-viet-nam-dat-con-mua-giai-thuong-ve-am-thuc-chau-a-post798651.html