Chính thức đề xuất cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước

Published Date
19/04/2023

Chính phủ vừa chính thức có tờ trình gửi Quốc hội đề xuất nhiều chính sách mới trong quản lý xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam..., trong đó có nội dung về việc gỡ vướng cho thị thực.


Tờ trình do Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng ký đã đề xuất nhiều nội dung quan trọng để đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).

Chính thức đề xuất cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước - Ảnh 1.

Khách quốc tế đến Việt Nam không như mục tiêu đề ra

NHẬT THỊNH

Theo đó, các nội dung gồm: Thực hiện chủ trương cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở có đi có lại; đảm đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Thị thực điện tử sẽ được nâng thời hạn từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 lên 45 ngày.

Tờ trình Chính phủ cho rằng, việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa được tạm trú đến 45 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước có thời gian thực hiện các chương trình du lịch nghỉ dưỡng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội.

Đồng thời, việc thực hiện các nội dung này sẽ không làm phát sinh thêm thủ tục, chi phí và nguồn lực của Nhà nước. Các chính sách mới còn giúp giảm chi phí cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục liên quan nhập xuất cảnh của người nước ngoài...

Trước đó, theo quy định, từ 1.7.2020 Việt Nam cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước qua 8 cửa khẩu đường hàng không, 16 cửa khẩu đường bộ và 13 cửa khẩu đường biển. Trong đó, 8 cửa khẩu đường hàng không cho phép người nước ngoài nhập, xuất cảnh bằng thị thực điện tử gồm các sân bay: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc và Phú Bài.

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 3 ước đạt hơn 895.400 lượt người, giảm 4% so với tháng trước, nhưng gấp 21,5 lần cùng kỳ năm trước. Tính chung quý 1/2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 2,7 triệu lượt người, gấp 29,7 lần cùng kỳ năm trước (thời điểm Việt Nam vừa mở cửa du lịch quốc tế).

Tuy nhiên, Tổng cục thống kê cho biết, con số này vẫn chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019 - năm chưa xảy ra dịch Covid-19.

Năm 2023, Việt Nam đặt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế và 102 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh thu dự kiến đạt 650.000 tỉ đồng.

Vi Nguyễn/Báo Thanh niên

https://thanhnien.vn/chinh-thuc-de-xuat-cap-thi-thuc-dien-tu-cho-cong-dan-tat-ca-cac-nuoc-185230403065545536.htm