RSS 
Y tế đời sống
Việt Nam lần đầu tổ chức Ngày Quốc tế người hiến máu

 

 
Các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

 

Năm nay, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu với nhiều chuỗi hoạt động thiết thực.

Sáng 12/6, ông Lê Gia Tiến - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện cho biết, sự kiện trên do Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức từ ngày 11-14/6 tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước.

Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức, nổi bật là “Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và Sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày quốc tế người hiến máu” được tường thuật trực tiếp tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự chương trình có 100 đại biểu là những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu đến từ 63 tỉnh/thành phố, các bộ, ngành trung ương và 38 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và 9 quốc gia. 

Nhiều đại biểu quốc tế có thành tích hiến máu rất đáng khâm phục như: ông Floris Langendam (Hà Lan, 68 tuổi) hiến máu gần 600 lần; anh Ryu Jaehan (Hàn Quốc, 29 tuổi) hiến máu 87 lần; ông Yudhbir Singh (Ấn Độ) đã tổ chức hơn 5.000 buổi hiến máu và tuyển chọn hơn 500.000 người tham gia hiến máu, được ghi tên vào sách Kỷ lục Limca (sách kỷ lục của Ấn Độ) 2 lần; ông Purushotam Paliwa (Ấn Độ) hiến máu 69 lần, cả gia đình (vợ, con trai, con gái, con rể) đều hiến máu trên 10 lần.

Trong số các đại biểu Việt Nam, nhiều nhân vật có câu chuyện hiến máu rất ân tượng như anh Trần Nguyên Dũng (Thành phố Hồ Chí Minh, hiến máu 61 lần) từng đạp xe 50km để đi hiến máu, thậm chí phải vay mượn tiền để làm lộ phí; Anh Phạm Nguyễn Hồng Châu (Quảng Nam) hiến máu 36 lần; Anh Đào Trọng Hưng (Thanh Hoá) có số lần hiến máu xấp xỉ bằng tuổi đời (22 tuổi, hiến máu 21 lần)...

Ông Lê Gia Tiến cho hay, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã thu được nhiều kết quả rất đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Đến nay, 100% tỉnh, thành phố; 98% số quận/huyện và 74% số xã, phường đã lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện. Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, từ năm 2007-2016, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 8,5 triệu đơn vị máu. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng: từ hơn 465.000 đơn vị máu (2007) tăng lên gần 1,3 triệu đơn vị máu (2016).

Theo ông Tiến, lượng máu thu được hàng năm đã góp phần cứu chữa cho hàng triệu người bệnh cần truyền máu, không để xảy ra thiếu máu trầm trọng như trước đây. 

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên,” chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu, sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp. 

Bên cạnh dó còn có chuỗi hoạt động phong phú như: Chương trình đạp xe vận động hiến máu với sự tham gia của một số bạn trẻ người Iran; hội thảo quốc tế "Phát triển nguồn hiến máu an toàn, ổn định;” Hành trình "Về miền di sản;” Lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ...

Đây là cơ hội tốt để các quốc gia trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về vận động hiến máu, đồng thời giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế./.

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế, Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu thống nhất lấy ngày 14/6 là Ngày Quốc tế người hiến máu. 

Việt Nam bắt đầu tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu từ năm 2008 với nhiều hoạt động thiết thực
Theo THÙY GIANG (VIETNAM+)
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522