RSS 
Y tế đời sống
Tổ chức từ thiện Anh 50 năm hỗ trợ y tế cho 3 nước Đông Dương


Theo phóng viên TTXVN tại London, tối 10/6, lễ kỷ niệm "50 năm viện trợ" đã được Hội Viện trợ khoa học và y tế cho Việt Nam, Lào và Campuchia (MSAVLC) tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội Anh với sự tham dự của đông đảo những người bạn Anh đã và đang ủng hộ hết mình cho hoạt động nhân đạo và trợ giúp y tế tại ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho Hội MSAVLC. (Ảnh: Đỗ Sinh/Vietnam+)


Trong diễn văn chào mừng, Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký MSAVLC Peter Lidgard, đã bày tỏ lòng tri ân đối với những thành viên sáng lập hội cũng như các hội viên và các nhà tài trợ đã ủng hộ không mệt mỏi cho hoạt động của hội 50 năm qua.

Ủy ban Viện trợ y tế cho Việt Nam (MACV), tiền thân của MSAVLC ra đời tròn nửa thế kỷ trước từ chuyến thăm của bác sỹ Joan McMichael người London đến Hà Nội khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang ở giai đoạn ác liệt. Thấu hiểu những gì mà người dân miền Bắc Việt Nam phải chịu đựng vì thiếu thốn thuốc men và thiết bị phẫu thuật, bác sỹ Joan đã liên hệ với nhiều bác sỹ cùng các nhà hoạt động nhân đạo khác ở Anh để tìm cách giúp đỡ Việt Nam.

Và tại một cuộc họp cũng được tổ chức tại chính Nhà Quốc hội Anh tháng 6/1965, MACV được thành lập. Chỉ trong vài tuần sau đó, hơn 100 người nổi tiếng thuộc các học viện, nhà thờ, giới y học, chính trị, văn hóa nghệ thuật, công đoàn đã trở thành các nhà tài trợ cho ủy ban. Các hoạt động như biểu diễn trực tiếp và triển lãm nghệ thuật trong suốt những năm 60 và 70 của thế kỷ trước đã gây quỹ cho nhiều dự án hỗ trợ người dân Việt Nam. Từ năm 1980, MACV đổi tên thành MSAVLC xuất phát từ thực tế hoạt động viện trợ của hội còn được thực hiện cả ở Lào và Campuchia.

Trong 50 năm qua, MSAVLC đã huy động được hơn 6 triệu bảng Anh và tài trợ cho nhiều dự án khác nhau y tế và khoa học cho người dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em miền núi, các nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật và trẻ mồ côi.

Một số dự án có thể kể đến là tài trợ xe lăn và thiết bị trợ thính cho Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) tại Hà Nội và Hà Tĩnh, chương trình đào tạo 1.700 bà đỡ cho các khu vực miền núi và vùng sâu, vùng xa của Việt Nam; tài trợ thiết bị y tế cho Bệnh viện Hữu nghị Anh tại huyện Kỳ Anh cùng dự án chăm sóc y tế cho Hội Người cao tuổi huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh; tài trợ máy siêu âm và bàn ghế khám bệnh cho làng Hòa Bình thuộc Bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh và làng Hòa Bình Thanh Xuân tại Hà Nội; Tài trợ dự án nhà vệ sinh và nhà tắm cho Nhà Trẻ em Hy vọng Mới ở Poi Pet, Campuchia và dự án giếng nước ngọt cho Làng trẻ mồ côi Suan Luang, Lào.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng vợ chồng
ông bà Peter và Mary Lidgard. (Ảnh: Đỗ Sinh/Vietnam+)


Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh MSAVLC là tổ chức từ thiện Anh đầu tiên giúp đỡ Việt Nam và sau đó là Lào và Campuchia. Ở thời điểm chiến tranh đang diễn ra khốc liệt, việc triển khai các hoạt động trợ giúp rất khó khăn nhưng các thành viên MSAVLC đã nỗ lực hết mình để đến được với các nạn nhân chiến tranh đang cần được giúp đỡ nhất. Việt Nam luôn biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè Anh trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong quá trình tái thiết và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Việt Nam cho tổ chức MSAVLC vì những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực y tế, từ thiện và phát triển hạ tầng, đóng góp tích cực, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh.

Ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Nghị sỹ George Howard, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ liên đảng Anh ủng hộ Việt Nam và ông bà Ligard.

Giáo sư Trịnh Ngọc Trình, Chủ tịch Tổ chức Phát triển giáo dục vùng cao (HEDO) phát biểu bày tỏ cảm ơn MSAVLC đã hỗ trợ hiệu quả HEDO suốt 22 năm qua, đặc biệt là các dự án đào tạo bà đỡ mà nhờ đó hàng nghìn bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số đã được "mẹ tròn con vuông."

Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp và thắm tình hữu nghị. Các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Anh đã góp vui với buổi lễ bằng một số tiết mục ca nhạc và biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Lễ kỷ niệm khép lại bằng việc bán đấu giá một số vật phẩm của các nhà hảo tâm gửi tặng, trong đó có hai vé máy bay khứ hồi Anh tới Việt Nam, Lào và Campuchia của Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Các nhà tổ chức đã thu được 1.000 bảng từ việc bán đấu giá để đóng vào quỹ Hội để phục vụ các dự án tài trợ tiếp theo./.

Du học sinh Việt Nam tại Anh biểu diễn nghệ thuật tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đỗ Sinh/Vietnam+)
Theo Vietnam+


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522