RSS 
Hoa vẫn tươi nơi đảo Trường Sa

 

Sức sống ở Trường Sa

 

 

Là loại cây  sức sống bền bỉ, dẻo dai, chống chọi được sức tàn phá của gió, bão, muối mặn và nắng gắt, cây bàng vuông  được trồng ở hầu hết các đảo ở huyện đảo Trường Sa. Trong đó, đảo Trường Sa Lớn và An Bang được trồng nhiều nhất.  Mỗi lần cây bàng vuông đơm hoa, kết trái là thêm một lần biển đảo quê hương tràn ngập sắc xuân

 

Nhắc đến các chiến sĩ Trường Sa, chúng ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh các anh trong bộ quân phục đi tuần tra trên đảo. Hình ảnh đó, khiến chúng ta nghĩ rằng người lính lúc nào cũng "mình đồng dạ sắc" chỉ biết có nhiệm vụ với quê hương. Dù đã gác lại tình riêng để đi theo tiếng gọi non sông, nhưng không phải vì thế mà tâm hồn các anh chai sạm. Giữa sóng gió và biển mặn, các anh vẫn chăm chút ươm mầm cho những nụ hoa tươi thắm.

Nhắc đến hoa ở Trường Sa, không thể không nhắc đến hoa bàng vuông. Cứ mỗi độ đất liền chuẩn bị đón xuân thì những cây bàng vuông ở Trường Sa cũng đâm chồi nảy lộc. Các chiến sĩ Trường Sa gọi những búp lá non tơ xuyên qua lớp vỏ cây sần sùi để đón nắng đón gió này là "sức sống ở Trường Sa".

Hoa bàng vuông

  Trên đảo không có hoa mai, hoa đào, cho nên với các chiến sĩ Trường Sa, hoa bàng vuông là "sứ giả mùa xuân". Từ khi bắt gặp những nụ hoa e ấp trong tán lá, là các anh chiến sĩ lại nôn nao chờ đợi từng ngày cho đến lúc những hoa bàng vuông sẽ bung nở tô điểm sắc thắm tươi cho vùng đảo. Nụ hoa bàng vuông giông giống như nụ hoa bưởi. Khi những cánh hoa còn e ấp chưa muốn rời khỏi nụ, nhìn xa xa cứ như một cuộn len màu hồng lam khoe sắc giữa đất trời. Khi hoa bung nở, từng cánh hoa tím hồng như những sợi tơ mịn màng, mỏng manh vươn lên khỏi đài hoa trắng muốt, cùng với nhụy vàng như những hạt ngọc li ti điểm xuyết nơi cánh hoa, khiến cho hoa càng thêm duyên dáng. Vẻ đẹp này làm cho nắng Trường Sa bớt gay gắt và sóng biển ầm ào thôi không cồn cào nữa.  Hoa bàng vuông thường nở trong đêm như những bông pháo (pháo hoa) làm sáng cả một góc trời. Giữa chặng đường tuần tra, canh gác; nhìn những cánh hoa lặng lẽ tỏa hương, các chiến sĩ như có thêm một người bạn thân thiết thức với họ qua những đêm dài, những chặng đường hành quân gian khổ. Các chiến sĩ Trường Sa vẫn thường nói với nhau rằng: "đêm vẫn không che nổi vẻ đẹp của hoa. Hoa đẹp tựa như người, dù sóng dập gió dồi hoa vẫn tươi như những chiến sĩ Trường Sa". Nếu không tin, bạn hãy đến Trường Sa một lần rồi sẽ biết. Trường Sa không chỉ có hoa thơm mà còn có cả trái ngọt, ngọt như tình người, tình đồng chí đồng đội ở đây.

 

Hạnh An

 

 

 

 

 

 

 

 

Chiến sĩ Trường Sa thương dùng quả bàng vuông làm quà tặng khi về đất liền

 


 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác