RSS 
Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí
Ký ức Sài Gòn trong lòng bàn tay

 Một buổi sáng cuối tháng 2, chúng tôi có hẹn đến một căn nhà nhỏ trên đường Trương Đình Hợi (Q.4, TP.HCM), nơi nhiều mẩu ký ức về Sài Gòn xưa được "đóng băng" lại trong những mô hình lắp ráp bằng gỗ bé tẹo.

Ở đó có xe hủ tiếu gõ đề bảng giá 15.000 đồng/tô, xe khô mực với hai hàng "mồi nhậu" treo đầy ắp kế bên bếp than hồng, xe bánh tiêu với những chiếc bánh con con căng phồng phủ dầu óng ánh.

Rồi còn có nguyên một dãy phố với đầy đủ cửa hàng tạp hóa, quầy bán gạo, tiệm hớt tóc, sạp báo, bức tường vàng "khoan cắt bêtông"...

Tất cả đều tỉ mỉ đến từng chi tiết, tạo nên một thế giới tí hon mà ở đó Sài Gòn sống động nhưng nhỏ xíu, nằm gọn trong lòng bàn tay.

Thế giới tí hon của Phúc Đức

Thế giới bé tí hin ấy thực chất là cửa hàng Thế giới tí hon với hàng trăm mẫu mô hình thu nhỏ về Sài Gòn, được anh Nguyễn Phúc Đức miệt mài chế tác trong mấy năm qua.

Chúng tôi đến lúc Đức đang "lọ mọ" bỏ từng cái cối đá, nồi đất, chiếc lu, giàn phơi bánh tráng, con trâu... nhỏ xíu xiu vào mô hình có chủ đề làng quê Nam Bộ, một dự án mới mà anh dự định ra mắt trong thời gian tới.

"Cái này để ở đây có vẻ không hợp nhỉ?" - Đức vừa làm vừa lẩm bẩm. Đặt nốt chiếc khăn rằn lên cái ghế đẩu cho hoàn tất, Phúc Đức ngồi xuống trò chuyện với chúng tôi về hành trình bước vào thế giới tí hon của anh.

Trước khi làm mô hình, Phúc Đức từng làm nhiều công việc chẳng hề liên quan đến nghề hiện tại. Đức kể anh cứ loay hoay làm DJ, rồi tiếp thị... để rồi đến một ngày bất chợt hoang mang về cuộc đời mình - mục đích của mình là gì, đam mê của mình là gì?

Ký ức Sài Gòn trong lòng bàn tay - Ảnh 2.

Nguyễn Phúc Đức miệt mài chế tác mẫu mô hình mới - Ảnh: BÌNH MINH

Đức tìm thấy lối thoát khỏi những ngày chênh vênh tuổi trẻ ấy nhờ nhớ lại món quà mà ba tặng cho anh vào sinh nhật năm 6 tuổi - một mô hình nhà 3 tầng tí hon bằng gỗ.

Vốn đã mê mẩn ngôi nhà đồ gỗ trong phim hoạt hình Cậu bé người gỗ Pinocchio từ bé, Phúc Đức vẫn luôn mơ đến ngày thực hiện chúng bằng chính đôi tay của mình.

"Một lần ngồi nói chuyện với ba, ông nhắc lại món quà khi ấy, đột nhiên tôi nghĩ sao mình không làm nhà mô hình tí hon nhỉ?" - Đức nhớ lại.

Anh bắt đầu lên mạng tìm thông tin, thấy loại hình này khi ấy đã có ở nước ngoài nhưng cũng chưa thịnh như bây giờ. Trong khi đó, ở Việt Nam cũng chỉ có một vài shop bán mô hình nhập từ nước ngoài về.

Vậy là Đức bắt tay vào làm, mô hình đầu tiên của Thế giới tí hon không dính gì đến thành phố mà anh đang sống, mà là một quán ăn sushi Nhật. Sản phẩm đầu tiên anh chỉ làm 100 bộ, vậy mà phải mất cả năm mới bán hết được.

Khởi đầu luôn khó khăn: phải bán xe để có tiền "khởi nghiệp", thị trường chưa có, Đức phải tự mình làm hết mọi thứ - tạo sản phẩm, viết bài quảng cáo, chăm sóc web, nhận đơn hàng, giao hàng.

Xác định được đam mê, anh Đức bỏ công đi học marketing để phát triển sản phẩm bài bản, đồng thời anh cũng kinh doanh các mặt hàng khác để "nuôi" đứa con tinh thần vừa ra đời của mình. Đức cứ thế kiên trì với niềm yêu thích, rồi dần dà công việc kinh doanh khởi sắc.

Ký ức chân thật và gần gũi

Chuyện chú tâm "phục dựng" Sài Gòn của một thời bằng mô hình mini bắt đầu từ lần Đức ngẫu hứng làm ra mô hình tiệm tạp hóa, dựa trên những ký ức của anh về tiệm tạp hóa Cô Tư trong con hẻm nhỏ mà anh thường lui tới ngày còn bé.

Mô hình ban đầu anh làm bằng giấy, khá thô sơ, nhưng lại nhận được nhiều phản hồi tích cực trên mạng, nhiều người còn đặt mua.

Thấy vậy, anh mạnh dạn đầu tư, trau chuốt, tối ưu hóa và cho ra mắt mô hình tiệm tạp hóa, một trong những mô hình bán chạy của công ty anh đến nay... ->đọc tiếp

Theo Tuổi Trẻ

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác