RSS 
Vấn đề xã hội
TPHCM đưa thông tin mức độ ô nhiễm không khí lên bảng tin điện tử

 

Ngày 10/4, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn( Sở Giao thông Vận tải) và Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường) Thành phố Hồ Chí Minh ký Quy chế phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến quan trắc môi trường tới 48 bảng điện tử đang được sử dụng để thông báo thông tin về giao thông và đưa lên trang Web của Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Đại diện lãnh đạo các đơn vị và đại biểu xem thông tin về chất lượng môi trường trên bảng thông tin giao thông điện tử. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)


Mục tiêu nhằm cung cấp thông tin về chất lượng môi trường như không khí, nước sông, kênh rạch đến cộng đồng một cách nhanh chóng trên hệ thống bảng điện tử thành phố, góp phần đẩy mạnh hiệu quả bảo vệ môi trường. Theo kế hoạch, thời gian đầu, các chỉ tiêu môi trường sẽ được cập nhật định kỳ tháng/lần, sau đó sẽ tăng cường tần suất cập nhật từ 3-4 lần/tháng. 

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ động cung cấp kết quả quan trắc môi trường cho Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn trước ngày 25 hàng tháng các thông số không khí gồm NO2, CO, bụi, tiếng ồn, pH, DO, BOD2, COD; phối hợp với Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn trong công tác biên tập, xây dựng thư viện, các mẫu thông tin về kết quả quan trắc môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, sau khi tiếp nhận thông tin về kết quả quan trắc môi trường từ Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, sẽ biên tập các nội dung thông tin và trình Sở Giao thông Vận tải phê duyệt. Sau khi Sở Giao thông Vận tải chấp thuận, Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn thực hiện đăng các thông tin về môi trường lên bảng thông tin giao thông điện tử trong khung giờ cao điểm và thấp điểm với thời lượng hiển thị 30 giây/tin. 

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, việc công bố này giúp người dân thành phố tiếp cận và giám sát chất lượng môi trường sống xung quanh mình đang sinh sống. Từ đó, tác động đến ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc cải thiện môi trường, khuyến khích sự quan tâm và hành động bảo vệ môi trường của người dân. 

“Hiện Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 50 nguồn thải có lưu lượng thải lớn từ 1.000 m3/ngày trở lên. Thành phố có 20 trạm quan trắc không khí, 26 trạm quan trắc nước mặt và 20 trạm quan trắc nước sông. Trong đề án nâng cao chất lượng quan trắc, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố sẽ bố trí thêm các trạm quan trắc ở những vị trí phù hợp để kiểm soát chất lượng môi trường của thành phố. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố chấp thuận dự án đầu tư xây dựng 27 trạm quan trắc tự động và 227 trạm quan trắc bán tự động để quan trắc các dữ liệu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và không khí. Việc xây dựng dự kiến thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỷ đồng” - ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm./. 

Theo TTXVN

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522