RSS 
Tri thức kiều bào
Tôi chọn Việt Nam để phục vụ quê hương

 

Với hơn 22 năm kinh nghiệm dày dạn và kiến thức chuyên sâu, tiến sĩ - bác sĩ Lê Trọng Phát là một bác sĩ phẫu thuật danh tiếng tại Đức.

Thế nhưng, cuối năm 2010, bác sĩ quyết định gác lại sự nghiệp mà mình đã dày công tạo dựng ở nước ngoài để trở về Việt Nam, công tác tại Bệnh viện FV (Pháp Việt) bởi lẽ: “Sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, tôi luôn mong muốn được khám, chữa bệnh cho người Việt và sống trong môi trường, văn hóa của quê hương”.

Bác sĩ Lê Trọng Phát, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện FV


Em lại có thể đứng thẳng trên đôi chân của mình

Mỗi ngày đến trường trên lưng bạn, em luôn tự hỏi mình: “Đến khi nào thì mình mới có thể tự đến trường trên đôi chân của mình?”. Em vẫn luôn mơ ước và chưa bao giờ dám mong điều đó thành sự thật”, đó là lời chia sẻ của bé Nguyễn Trọng Hiếu, một bệnh nhân nhỏ tuổi của bác sĩ Lê Trọng Phát.

Hiếu sinh ra đời với một trái tim tật nguyền, đôi chân có phần đầu gối xoay vào trong, khiến việc đi lại của em rất khó nhọc. Ba Hiếu đã bỏ đi biền biệt từ khi em chào đời. Chị Loan, mẹ của em Hiếu, là công nhân, nhà nghèo phải luôn chạy vạy khắp nơi để vay tiền lo thuốc men cho con từng ngày. Dù thể trạng yếu ớt, Hiếu vẫn khát khao được đến trường. Mẹ chiều lòng con. Không ít lần Hiếu ngất xỉu ngay tại lớp học.

Năm 2010, em được tổ chức từ thiện Vinacapital đưa đi mổ tim. Những tưởng em sẽ có một cuộc sống mới sau mổ tim, tuy nhiên, sau khi ca phẫu thuật, đầu gối chân của em càng xoay vào trong, mỗi bước em đi là cả sự đau đớn khó nhọc. Việc đi học của Hiếu gần như bị gián đoạn. Bạn bè trong lớp thương, thường xuyên phân công nhau cõng em vào lớp. Không ít lần em nói với mẹ: “Có lúc, con muốn mình chết đi để mẹ không cực nữa”. 

Nhiều tổ chức từ thiện đã mang hồ sơ bệnh án của em đi nhiều nơi, nhưng nơi nào cũng từ chối vì em bị dị dạng khớp gối bẩm sinh và tình trạng ngày càng nặng hơn. Xương bánh chè của em bị trật hoàn toàn ra ngoài và khớp gối chày bị bán trật. Gân bánh chè và một số các dây chằng dính vào nhau, chéo trước, chéo sau (thành một khối bùi nhùi), giãn dây chằng chéo trước, thiếu sàn sụn chêm ngoài khớp gối, có cuộn hoạt dịch dưới xương chày...

Tháng 6/2014, hồ sơ của Hiếu được gửi đến bác sĩ Lê Trọng Phát, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện FV. Sau khi thăm khám cho em Hiếu, bác sĩ Phát nhận định, đây là ca khó và ông gửi tài liệu, hồ sơ của Hiếu sang Đức để hội chẩn cùng các giáo sư bác sĩ hàng đầu ở nước ngoài. Tất cả các giáo sư đều đồng ý đây là trường hợp đầu tiên họ gặp.

Bác sĩ Lê Trọng Phát luôn tận tình với bệnh nhân.


Không bỏ cuộc, sau khi xem xét nhiều lần và tham khảo các phương pháp điều trị trên thế giới, bác sĩ Phát quyết định sẽ mổ bằng những kinh nghiệm và kiến thức mà anh tìm tòi. Anh cho biết: “Ngoài việc bóc tách dính, định vị lại xương bánh chè còn phải tái tạo phần sụn, cơ, gân để nâng đỡ khớp gối khi xoay nó lại đúng vị trí. Sau khi mổ, Hiếu sẽ phải tập vật lý trị liệu để có thể cải thiện chức năng đi đứng”.

Box: Bác sĩ Phát chia sẻ: “Nhiệm vụ của người bác sĩ chuyên khoa Chấn thương - chỉnh hình không chỉ chữa lành chấn thương, giúp bệnh nhân hồi phục chức năng vận động mà còn cần phải tái tạo vẻ đẹp hình thể đem lại những giá trị tinh thần cho bệnh nhân”.

Ca mổ kéo dài 4 tiếng đồng hồ và thành công tốt đẹp. Sau ca mổ, Hiếu rất siêng năng tập vật lý trị liệu dưới hướng dẫn của những chuyên gia ở Bệnh viện FV. Và thật kỳ diệu, em đã có thể đứng thẳng trên chân trái của mình. Không chỉ riêng Hiếu và gia đình mà bác sĩ Phát đã rất mừng rỡ trước kết quả này.

Bác sĩ Phát chia sẻ: “Ca mổ là một trải nghiệm tuyệt vời trong nghề của tôi, mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ và tính toán cẩn thận trước ca mổ cùng các bác sĩ khác nhưng tôi vẫn rất lo lắng. Song tôi tin là mình làm được và thực tế đã chứng minh điều đó. Sau ca mổ tôi lại có thêm kinh nghiệm để điều trị cho những bệnh nhân khác gặp dị tật như Hiếu. Tôi đã báo cáo ca mổ với các giáo sư bên Đức và họ cũng vô cùng bất ngờ”.

Tháng 12/2014, bác sĩ Phát tiến hành mổ tiếp chân phải cho Hiếu và giờ đây em đã có thể đứng thẳng trên đôi chân của mình.

Gặp em vào dịp Tết, Hiếu huyên thuyên khoe: “Tết vừa qua em đã có thể phụ mẹ dọn dẹp nhà cửa, em cũng đã đi tham quan nhiều nơi trong thành phố. Sau khi kết thúc quá trình vật lý trị liệu, em sẽ cùng mẹ về quê và tiếp tục đến trường. Em sẽ không phụ lòng mẹ, bác sĩ Phát và những người đã giúp em có thể đi lại như hôm nay. Em sẽ sống thật tốt và có ích hơn nữa…”.

Trường hợp của Hiếu chỉ là một trong hàng trăm ca điều trị liên quan đến xương khớp tại khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện FV do bác sĩ Phát thực hiện. Đối với bác sĩ Phát, nhìn bệnh nhân của mình hân hoan tự đi lại trên đôi chân thẳng tắp, khỏe mạnh, trên môi anh là nụ cười ấm áp: “Tôi đã không thất hứa với Hiếu, lời hứa giúp em có thể đi lại. Với bác sĩ, sự khỏe mạnh của bệnh nhân là món quà vô giá nhất”.

Sống ở Việt Nam là mơ ước lâu nay

Bỏ lại sự nghiệp có danh tiếng bên Đức để gây dựng từ đầu ở Việt Nam, kể ra bác sĩ cũng thật liều lĩnh!

Bác sĩ Lê Trọng Phát: Bạn có thể nghĩ vậy nhưng với tôi, nó gọi là một thử thách thì đúng hơn. Nó cho tôi cơ hội để thử sức mình ở một môi trường hoàn toàn mới. Lúc đầu, tôi chỉ xúc tiến việc hợp tác với Bệnh viện FV để trở thành bác sĩ cộng tác định kỳ của bệnh viện.

Sau nhiều lần trao đổi, bác sĩ Jean - Marcel Guillon, Tổng giám đốc Bệnh viện FV, ngỏ ý mời tôi về làm Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện. Lúc đầu, tôi rất bất ngờ nhưng sau đó nghĩ lại, về sống ở Việt Nam cũng là mơ ước bấy lâu nay của mình.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, điều gì để lại ấn tượng sâu sắc cho bác sĩ?

Bác sĩ Lê Trọng Phát: Ấn tượng sâu sắc nhất chính là bệnh nhân Việt Nam, những câu chuyện đời của họ, tâm tư và tình cảm của họ. Nói thật, thời gian tôi làm việc tại Việt Nam chưa tròn năm trong khi bên Đức là 22 năm, nhưng nếu bạn bảo tôi kể chuyện bệnh nhân Việt Nam cho bạn nghe, tôi có thể kể hoài không hết, nhưng chuyện của bệnh nhân Đức thì tôi chịu.

Người Việt Nam mình rất tôn trọng và yêu quý bác sĩ, tình cảm ấy không dễ tìm ở các nước phát triển khác.

Bác sĩ có thể chia sẻ về gia đình của mình không?

Bác sĩ Lê Trọng Phát: Vợ tôi là người Đức nhưng may mắn là sau khi về Việt Nam nghỉ hè một vài lần, cô ấy rất thích Việt Nam nên hết lòng ủng hộ tôi về Việt Nam sinh sống và làm việc. Tôi có ba con, 20, 19 và 14 tuổi, rất ngoan và rất yêu quê cha. Để toàn tâm toàn ý với nghề, tôi phải hy sinh rất nhiều thời gian dành cho gia đình và bản thân.

Cảm ơn bác sĩ!

 

 

Đôi nét về Tiến sĩ - bác sĩ Lê Trọng Phát:

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Trọng Phát chính thức làm việc tại Bệnh viện FV từ ngày 1 tháng 11 năm 2010 với cương vị Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình. Nhận học vị tiến sĩ y khoa của Trường đại học Rheinische Friedrich - Wihelms Bonn, Đức, vào năm 1993 và từng là Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Franziskus, Linz, Đức.

Bác sĩ Phát  có 22 năm kinh nghiệm chuyên ngành phẫu thuật ở cả khoa Ngoại lẫn khoa Chấn thương chỉnh hình. Trong hơn mười năm trở lại đây, với sự nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực y học thể thao, bác sĩ Lê Trọng Phát chuyên điều trị chấn thương chỉnh hình, nội soi khớp vai, khớp gối, tái tạo phục hồi các dây chằng, thay khớp vai, khớp gối, khớp háng...

Theo phunuonline.com.vn

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522