RSS 
Tin quốc tế
Việt Nam và Singapore cam kết cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tối 29/8 đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72, với sự tham dự của gần 500 quan khách Singapore, Đoàn ngoại giao, giới học giả và đại diện cộng đồng người Việt tại nước sở tại. 


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh và đại diện các nước ASEAN tại lễ kỷ niệm. (Ảnh Xuân Vịnh/TTXVN)


Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang cùng các nghị sỹ quốc hội và đại diện các cơ quan chính phủ, các tổ chức và đông đảo giới doanh nghiệp Singapore đã đến chia vui. Về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung hiện đang ở thăm và làm việc tại Singapore cũng tới tham dự. 

Phát biểu khai mạc buổi chiêu đãi, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh đã vui mừng điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam trong năm qua, với mức tăng trưởng kinh tế đạt 6,3% trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu. Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,6% trong năm 2017, duy trì tốc độ xuất khẩu cũng như dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. 

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh rằng trong quá trình phát triển của mình, Singapore luôn là một đối tác mạnh mẽ của Việt Nam. Trên cơ sở thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2013, Việt Nam và Singapore đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư, du lịch cũng như giáo dục và đào tạo. Trong số đó, thương mại và hợp tác đầu tư là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác của hai nước.

Trong 3 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 12% mỗi năm. Riêng năm 2016, kim ngạch thương mại đạt 20 tỷ SGD (xấp xỉ 15 tỷ USD), đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 11 của Singapore. Về đầu tư, Singapore đầu tư vào Việt Nam hiện nay đạt gần 42 tỷ USD, với hơn 1.900 dự án đi vào hoạt động, đưa Singapore trở thành nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam. 

Đại sứ tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới Việt Nam vào tháng 3/2017 và tới đây là vào tháng 11 khi ông tham dự Hội nghị cấp cao APEC, cùng một loạt các chuyến thăm thăm cấp cao của hai bên trong năm nay, một lần nữa khẳng định tầm quan trọng đồng thời đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore lên một tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước. 

Đặc biệt, trong bối cảnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, là một thành viên tích cực từ năm 1995, Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hết mình và có trách nhiệm để cùng với các thành viên xây dựng một Cộng đồng ASEAN hòa bình, đoàn kết và phát triển thịnh vượng cũng như giữ vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh của khu vực. Việt Nam hoan nghênh đồng thời bày tỏ sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ khi Singapore đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2018. 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt chính phủ Singapore, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Lim Hng Kiang khẳng định Singapore và Việt Nam luôn là những người bạn gần gũi trong cộng đồng ASEAN. Những chuyến thăm cấp cao liên tục thời gian gầy đây cho thấy mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực. 

Bộ trưởng Lim Hng Kiang cho rằng trong lĩnh vực thương mại-đầu tư, các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore với thương hiệu VSIP đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công giữa hai nước và hiện đang lan rộng ở Việt Nam từ Bắc vào miền Trung và miền Nam với 7 KCN, thu hút đầu tư trị giá trên 9 tỷ USD, tạo ra 170.000 việc làm. Hiện tại, hai bên đang xem xét để có thể triển khai VSIP 8 tại Quảng Trị đồng thời mở ra một mô hình hợp tác mới-Công viên công nghệ cao, dự kiến đặt tại thành phố Đà Nẵng-một địa phương đầy năng động của Việt Nam. 

Bộ trưởng Lim Hng Kiang cho biết tới đây, vào tháng 10/2017, sẽ cùng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì Hội nghị kết nối kinh tế hai nước lần thứ 13 tại Việt Nam nhằm bàn các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy luồng vốn đầu tư và kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều. 

Bộ trưởng Lim Hng Kiang hy vọng rằng với sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, hai nước có thể học lẫn nhau để cùng phát triển cũng như đóng góp vào quá trình phát triển chung của khu vực và thế giới, đặc biệt là trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. 

Trong bối cảnh đó, Singapore đã, đang và sẽ tiếp tục là một đối tác phát triển của Việt Nam thông qua các hỗ trợ về kỹ thuật, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như giáo dục, tài chính, du lịch, giao thông... cũng như hỗ trợ doanh nghiệp hai bên thâm nhập thị trường của nhau. Đặc biệt, hai nước sẽ đẩy mạnh giao lưu nhân dân cũng như hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực. 

Đến nay, đã có khoảng gần 18.000 cán bộ của Việt Nam tham gia các chương trình hợp tác đào tạo tại Singapore, nhiều hơn bất kỳ một nước nào khác. Bên cạnh đó, hiện cũng có rất nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường dại học danh tiếng của Singapore như Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nam Dương (NTU), Đại học quản lý Singapore (SMU)... 

Tại buổi chiêu đãi, các quan khách và đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đã cùng thưởng thức các tiết mục âm nhạc truyền thống và những món ăn đậm đà hương vị Việt Nam..../. 

Theo (TTXVN/VIETNAM+) 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác