RSS 
thông tin kinh tế
Hội nghị Phổ biến Thông tin về các Hiệp định Thương mại Tự do

Vừa qua, tại Hội trường lầu 2, Trung tâm hội nghị 272, 272 Võ Thị Sáu, quận 3, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Nhân dân TP. HCM tổ chức Hội nghị Phổ biến Thông tin về các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA). Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại Quốc tế - chủ trì Hội nghị. Hội nghị nằm trong loạt các sự kiện nhằm triển khai Nghị quyết số 22-NQ/TW về hội nhập quốc tế, tăng cường phổ biến thông tin v kết quả đàm phán các hiệp định kinh tế - thương mại quan trọng của Bộ Công Thương.

 
 Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh tại Hội nghị.      Ảnh: Cao Phong

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, năm 2015, Việt Nam đã ký kết 4 Hiệp định quan trọng với các khu vực thị trường lớn, đó là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc. Cả 4 Hiệp định này sẽ có nhiều tác động đối với các lĩnh vực công nghiệp và thương mại thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, 4 FTA này có những tiêu chuẩn cao và nội dung chưa từng được đề cập trong các thỏa thuận tự do thương mại trước đó. Việc đàm phán và ký kết các FTA với các thị trường lớn sẽ tạo ra những cơ hội lớn cho các ngành hàng của Việt Nam gia tăng xuất khẩu, qua đó giảm dần nhập siêu. Quan trọng hơn, hàng hóa tại các thị trường mà Việt Nam vừa ký kết đều có tính bổ sung cho nhau mà không cạnh tranh trực tiếp. Bên cạnh đó, với những đối tác quan trọng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... việc ký kết các hiệp định đòi hỏi mang tầm chiến lược, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nguyên vật liệu sản xuất của Việt Nam cũng như tạo động lực cho xuất khẩu.

Tại sao có TPP?

Lâu nay, trên các phương tiện truyền thông đề cập nhiều đến TPP, về những tác động và các giải pháp ứng phó với TPP từ cấp độ vi mô đến vĩ mô. Tuy nhiên, theo Ngô Chung Khanh – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách sách Thương mại Đa biên - Bộ Công thương, hầu như chưa có nội dung nào đề cập đến nguyên nhân ra đời của TPP. Theo ông Khanh, TPP ra đời xuất phát từ các vấn đề về thương mại,  những vấn đề mới phát sinh mà các FTA hiện hành hay truyền thống đều không có hay không thể xử lý được. Đó là những vấn đề mà thế kỷ 21 gặp phải nhằm giúp kinh tế các quốc gia thành viên có thể đi con đường ngắn nhất để đạt lợi ích cao nhất, không như những bế tắt từ vòng đàm phán Doha.

 
Hội nghị thu hút nhiều doanh nghiệp và các Sở - ngành Thành phố Hồ Chí Minh tham dự, cùng chia sẻ và đặt câu hỏi với các báo cáo viên.               Ảnh: Cao Phong

Cũng theo ông Khanh, TPP chính là một FTA thế hệ mới có số lượng thành viên tham gia nhiều nhất, có sự tham gia rất sâu về chính trị. Cụ thể là có sự tham gia đàm phán nhiều nhất từ các cấp lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia và cũng là FTA có nhiều lần đặt ra kết thúc đàm phán nhất nhưng không thành.

Tuy nhiên, trước thông tin nhiều đại biểu doanh nghiệp, sở ngành đặt câu hỏi việc đẩy mạnh truyền thông, triển khai mô hình “Hội thảo TPP sâu rộng” hay mở chương trình giáo dục, đào tạo về TPP, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ, đừng xem TPP như là một vấn đề mang tính chất khoa giáo mà các doanh nghiệp nói chung hay cá nhân nói riêng nên tự tìm hiểu gói gọn trong lĩnh vực cần quan tâm, không nên “thần thánh hóa TPP” để biến thành TPP đối tượng đào tạo.  

Doanh nghiệp cần tập trung nm bt chuyên sâu

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập Khẩu – Bộ Công thương, kinh nghiệm cho thấy từ góc độ doanh nghiệp với FTA nói chung hay Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) nói riêng, doanh nghiệp cần tập trung chuyên sâu về FTA, soi vào từng dòng cụ thể của từng mặt hàng mà doanh nghiệp có liên quan hay quan tâm để có sự nghiên cứu, lường được mức độ cạnh tranh, những tiềm ẩn lâu dài như nguyên tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật… Về nguyên tắc, nếu các doanh nghiệp không nhanh chân thì lợi ích từ các FTA mang lại sẽ chuyển dịch đi nơi khác.

 
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không "nhanh chân" thì lợi ích từ TPP sẽ chuyển dịch sang doanh nghiệp các nước thành viên khác

Về phía địa phương cần nhận biết xu hướng và tác động của FTA phân bổ trên địa bàn, chuyển dịch quy hoạch địa phương. Ông Trần Thanh Hải cũng lấy ví dụ về Nam Định đã chủ động kêu gọi và đón dòng đầu tư mạnh vào ngành dệt may ở địa phương này. Các FTA vừa được ký kết và sắp ký kết sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho xuất khẩu, các ngành công nghiệp và thương mại của Việt Nam. Tuy nhiên, việc hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng sẽ tạo ra không ít những thách thức trong công tác quản lý, điều hành… đối với tất cả các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Công Thương. Chính vì vậy, từng cán bộ, công chức, viên chức phải nắm bắt được những tác động mà FTA mang lại để thay đổi tư duy trong quản lý và tư duy trong xây dựng các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.

Cao Phong (UBVK) 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác