RSS 
Chút tình với mùa thu

 

Mùa hạ nồng nàn rực rỡ đi qua, để lại một chút vấn vương cho mùa thu. Thu sang, cái nắng trở nên chênh chao, gợn mơ màng không còn gay gắt đỏ lửa như nắng hè. Và gió miền nhiệt đới vẫn ồn ào nồng nỗng nhưng đã êm dịu hơn bởi sắc vàng mật ong đu đưa của nắng.

Sáng nay ngoài ngõ chùng chình dăng mắc những sợi sương mỏng manh như hơi thở. Thi nhân muôn đời đổ bút mực vào mùa thu mà vẫn chưa thỏa lòng tri ngộ. Còn bao người thở dài vì bút lực của mình không đua kịp với cái đẹp đầy bí ẩn vi diệu khó chạm tới của mùa thu. Mùa thu về trên đất Bắc dịu dàng thương mến quá. Bầu trời cao hơn, xanh hơn, êm ái hơn.

Nhà thơ Nguyễn Khuyến sinh thời có hẳn một chùm thơ thu mà màu xanh trở thành gam màu chủ đạo vẽ nên cái hồn thăm thẳm của nàng thu. Mùa thu trong thơ cụ đẹp mà buồn vì cái u uẩn của một bậc danh nho trước cảnh đất nước nô lệ.

Mùa thu rộn ràng không khí tựu trường. Bố mẹ lai con đi sắm sanh đủ thứ: nào quần áo, dày dép, nào sách vở đồ dùng cho năm học mới. Bầy trẻ mặt cười tươi hớn hở được bố mẹ đáp ứng tất cả mọi đòi hỏi. Các cô các cậu xúng xính trong bộ quần áo mới tíu tít bên chân mẹ. Năm nay chúng được nghỉ hè dài hơn, suốt cái từ cuối tháng năm đến bây giờ, theo chỉ thị của ngành, các nhà trường cổng đóng im ỉm, trống trường được dịp nghỉ ngơi ba tháng ròng nhớ thương vẩn vơ đám học trò nghịch ngợm. Sân trường vắng lặng, hàng cây trang nghiêm tỏa bóng mát rượi, vài chiếc lá khẽ khàng nghiêng rơi xuống nền gạch rêu xanh rì.

Bình lặng êm đềm khi bước chân mùa thu đang lãng đãng nhẹ gót qua để bật lên một sức sống trẻ trung cho năm học mới sắp bắt đầu. Bọn trẻ được thỏa thích thả diều ven đê, rong ruổi cả trưa nắng bắt ve sầu trên cây bị bố mẹ rầy la và bao nhiêu trò chơi, bọn con trai đánh bi, đánh đáo, bọn con gái chơi chắt chơi ô ăn quan...

Những trò chơi xưa cũ của người lớn, nhìn bọn trẻ vui chơi nô đùa cãi nhau chí chóe, bố mẹ nhìn mà cay cay nơi đuôi mắt. Ngày xa xưa của bố mẹ lại hiện về, đi học trường huyện cuốc bộ mười mấy cây số, sách vở chắp nối, thiếu thốn, trưa về bát cơm độn khoai nguội ngắt nguội ngơ lăn lóc góc chạn. Ba tháng hè, ra sức cuốc giun, bắt nhái chăm chút bầy ngan, vịt để vào năm học lấy tiền mua sách vở, đóng góp

Ngày ấy, bố mẹ học chỉ được một buổi, buổi còn lại ra đồng làm đủ thứ việc giúp ông bà. Học ít vậy mà nhiều người đã thành danh giáo sư, tiến sĩ, lạ thế!

Tết Trung thu các cháu dung dăng rước đèn đón trăng rằm tròn vành vạnh như cái đĩa bạc trên nền trời lồng lộng. Đứng khuya, ánh trăng rải vàng miên man đường làng, cả nhà phá cỗ tiếng nói tiếng cười thật vui. Và còn bao nhiêu con trẻ nhà nghèo nơi thôn cùng xóm vắng không hề biết rước đèn trung thu ?

Mùa thu đón chào những ngày lễ lớn của dân tộc: Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Đường làng ngõ xóm ngập tràn cờ hoa, lòng người sống trong niềm hân hoan hạnh phúc nhưng không quên triệu triệu liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, máu xương các anh đã tô điểm cho lá cờ đỏ thắm. Giờ đây, biển Đông đang dậy sóng, toàn vẹn lãnh thổ đang bị xâm phạm, ta phải làm gì khi đối diện với mùa thu.

Theo Lê Xuân Toàn  (vanhoadoisong.vn)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác