RSS 
Phóng sự - Ký sự
Hồ Chí Minh – sống mãi trong lòng dân tộc

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy trao giấy khen cho các thí sinh đạt giải Hội thi “Bác Hồ trong trái tim tôi” do Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TPHCM  tổ chức

Chuyện về Bác Hồ thì có rất nhiều cả trong dân gian lẫn trong các tác phẩm văn học, chính vì vậy, kể về Bác cho hay là điều không dễ dàng. Bởi nếu ngắn gọn thì đơn giản quá, mà dài dòng văn tự thì dễ lạc đề và gây nhàm chám; còn nếu chỉ kể bằng cảm xúc thì thật khó tránh lan man, tùy tiện. Tôi vẫn tự nhủ như thế cho đến khi xem những bài dự  thi thuyết trình vòng chung kết xếp hạng cuộc thi “Bác Hồ trong trái tim tôi” của Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng Thành phố Hồ Chí Minh thì nhận ra rằng nếu từ tình cảm chân thành, nỗ lực đầu tư, sử dụng chính xác và phù hợp cho từng lời nói, từng câu chữ thì những câu chuyện về Bác luôn chinh phục lòng người, bởi nó xuất phát từ chính trái tim của người kể.

 Bác Hồ- tấm gương sáng mãi

Cũng từng là một người con, tôi rất xúc động khi nghe thí sinh Nguyễn Thị Tám, Đảng bộ Kho bạc Nhà nước mở đầu phần dự thi của mình bằng những lời lẽ trong bức thư của người mẹ gửi con gái khi cô bé này đang chập chững bước vào đời, băn khoăn tìm cho mình một lẽ sống giữa ngập tràn những thần tượng trong thế giới giải trí, những nền văn hóa tràn lan trên phim ảnh và các phương tiện thông tin đại chúng... Mười tám tuổi,  hai mươi tuổi hay có thêm bao nhiêu năm tháng nữa, trong trái tim của người mẹ, cô con gái vẫn còn non nớt lắm khi phải đứng trước những lựa chọn có quan hệ đến cả cuộc đời. Mà thời nay, tuổi trẻ có muôn ngàn cơ hội cũng như thách thức đang bày ra trước mắt. Chính vì vậy, mà tình yêu buộc người mẹ trong chị phải lên tiếng. Ở vai trò của người mẹ, dĩ nhiên chị biết mình không thể ép buộc con sống theo những giá trị của thời đại mình. Thế là bằng tình yêu thương vô bờ của người mẹ dành cho con, bằng ký ức của một một thời tuổi trẻ rất đáng tự hào, chị đã viết một lá thư tâm sự rằng những ngày xa xưa khi bằng tuổi con bây giờ chị đã phải làm khi đứng trước những dòng trong đục của cuộc đời. Chọn một lối cho mình, hay cứ để cuộc sống cuốn trôi mặc trong hay đục?

Một việc tưởng như rất phức tạp ấy được chị giải quyết thật đơn giản, chỉ cần một “tấm gương” để hàng ngày soi mình vào đó mà phấn đấu, mà hoàn thiện bản thân. Và tấm gương của chị chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những đức tính sáng ngời.

Ở góc độ cá nhân, chúng tôi thấy thí sinh Nguyễn Thị Tám hay ở chỗ đã thoát khỏi khuôn sáo, đã chiếm cảm tình của người nghe ngay ở những lời đầu tiên, đó là khoảnh khắc quan trọng nhất của bất kỳ bài thuyết trình nào.  Dù câu chuyện xuất phát từ người mẹ với con gái nhưng nó chạm vào trái tim người nghe vì những vấn đề chị nêu ra đang diễn ra trong học đường khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Đó là giới trẻ đang học đòi theo phong cách sống của diễn viên, ca sĩ trong những bộ phim nước ngoài mà coi nhẹ những giá trị truyền thống của văn hóa dân tộc.

Bác Hồ- Ngọn lửa sáng soi mọi nẽo đường

Tuy không có ưu thế hơn so với những thí sinh khác do ở tuổi U60, sự năng động cũng bị hạn chế, nhưng anh đã biết tận dụng ưu thế của mình ở vốn sống, anh Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin Xã hội,  Ủy ban về người Việt ở nước ngoài bắt đầu bài dự thi của mình bằng những ký ức một thời trẻ thơ nghe bà nội kể chuyện về Bác, cho đến ngày cả nước sụt sùi tiễn đưa Bác về với “thế giới những người hiền”. Lớn lên một chút, khi tham gia sinh hoạt Đoàn, được hiểu thêm về Bác qua lời kể các anh chị đi trước, và qua các tác phẩm thơ ca. Bắt đầu từ đó, Bác trở thành ngọn lửa soi sáng những bước đường anh qua, là động lực là niềm tin giúp anh phấn đấu trở thành một trong những đoàn viên ưu tú được Thành phố chọn ra Hà Nội báo công dâng Bác. Và chỉ một năm sau đó, anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Anh cho rằng những điều mình biết, những điều mình học được chỉ là một phần rất nhỏ trong nhân cách lớn và trái tim bao la của Bác Hồ và hễ ngày nào còn sống là công cuộc học tập và làm theo Bác vẫn còn tiếp diễn từng ngày.

Câu chuyện của anh dung dị mà cảm động, những chi tiết đời thường tưởng như là không có gì hấp dẫn được xâu kết một cách khéo léo khiến cho câu chuyện có sức lay động bởi tính tự nhiên, chân thành từ sự hiểu biết về Bác một cách mơ hồ từ tấm bé qua lời kể lấp lửng của bà Nội, đến khi trưởng thành sự hiểu biết được hình thành một cách rõ nét và sâu sắc với lòng kính yêu đối với Bác được hun đúc dần theo tuổi tác.  Nghe bài thuyết trình của anh, người ta dễ nhận thấy rằng chính cuộc sống, sự từng trải của anh là nguồn tư liệu quý để tái hiện nên những tình cảm trong trái tim mình dành cho Bác Hồ kính yêu. Một điều mới xem qua tưởng chừng như dễ dàng, tuy nhiên, nếu không xuất phát từ trái tim với niềm kính yêu vô hạn đối với Bác Hồ thì sự thể hiện câu chuyện kể về Bác của anh qua từng câu chữ với sự tự tin,sáng tạo và đầy cảm xúc trong cách trình bày thì có lẽ anh đã không thể có được thành công đó.

Bác vẫn đang sống trong trái tim người trẻ hôm nay

Dù vậy, Bác Hồ không chỉ là tài sản riêng của một thế hệ, hay chỉ duy nhất một dân tộc, mà con người vĩ đại ấy là vốn quý của cả nhân loại, và đặc biệt Người vẫn đang sống trong nhịp đập trái tim của những người trẻ hôm nay. Chưa từng gặp Bác Hồ, cũng chưa từng chứng kiến những thời khắc lịch sử của dân tộc, thí sinh Nguyễn Thị Lựu, thuộc Đảng bộ Thanh tra Thành phố không vì thế mà cảm thấy kém tự tin trong cuộc thi này, chị có một cách thể hiện tình cảm của Bác một các rất đặc biệt qua đối tượng trung gian là người cha quá cố của mình, vốn là một cựu chiến binh, một người lính cụ Hồ mẫu mực.

Tháng 6 năm 2014, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TPHCM  phát động cuộc thi“Bác Hồ trong trái tim tôi”.  Có 7.232 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tham gia viết bài dự thi. Trong đó, có 353 bài viết được cấp ủy cơ sở chọn gửi dự thi cấp khối. Qua vòng sơ khảo 1, sơ khảo 2 và vòng chung kết , Ban Tổ chức đã chọn được 7 thí sinh xuất sắc tham dự vòng chung kết xếp hạng vào sáng ngày 5/5/2015 tại hội trường Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố.

Với chất giọng truyền cảm, chị đã khiến người xem xúc động với những tình cảm trào dâng dành cho người cha thân yêu, người đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc. Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, ông quay về đoàn viên với gia đình mà không đòi hỏi, không nhận về phần mình những quyền lợi mà lẽ ra ông phải có. Dù vậy, ông vẫn có một cuộc sống lạc quan vì với ông điều quý nhất là đất nước thanh bình, không còn khói lửa chiến tranh. Khi người cha chết đi, cô con gái đã mất một chỗ dựa tinh thần, một nguồn động viên lớn lao, thì đó cũng là lúc cô bị những cám dỗ của đồng tiền và địa vị lôi cuốn. Sự đấu tranh dằn dặt giữa hai bên thiện ác trong một con người, khiến cô như muốn quỵ ngã trong dòng chảy khắc nghiệt của cuộc sống. Chính lúc này đây hình ảnh của người cha, người lính cụ Hồ đã cho cô thêm sức mạnh để vững vàng hơn sau những vấp váp đầu đời.

Câu chuyện của cô như một làn gió mát lành thổi qua những bộn bề, bức bách trong cuộc mưu sinh của mỗi con người. Tuy nhiên hơi tiếc một chút khi cô đã không làm rõ sự liên kết chặt chẽ giữa hình ảnh người cha với Bác Hồ kính yêu ngay từ những lời đầu tiên của bài dự thi.

Hồ Chí Minh- tên tuổi ấy đã vang danh khắp năm châu bốn biển với nhiều cách gọi trân trọng như anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới… Riêng ở Việt Nam thì ngay đến những em thiếu nhi cũng cảm thấy gần gũi vô cùng không chỉ với tên gọi gần gũi thân thương- Bác Hồ, mà hình ảnh Người cũng in đậm vào tâm thức của trẻ thơ. Dù bao năm tháng qua đi, hình ảnh Bác Hồ vẫn luôn sống mãi trong trái tim của người dân Việt Nam, Người là những tình cảm thân thương là tấm gương sang cho bao thế hệ người Việt Nam noi theo.

Thu Ba

Nhiều kiều bào đến chúc mừng Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài có bài dự thi rất  ấn tượng

Trích hoạt cảnh trong phần dự thi của Chi bộ Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành Phố

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác