RSS 
Phóng sự - Ký sự
Ký ức những người lính chứng kiến giây phút lịch sử đại thắng


Trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, vinh dự và tự hào, mảnh đất Sơn La cũng đóng góp không ít sức người, sức của cho ngày đại thắng của dân tộc.


Bộ đội hành quân vào chiến trường. (Ảnh tư liệu TTXVN)


Trong ký ức của những người con của Sơn La đã tham gia và chứng kiến giây phút lịch sử đại thắng mùa xuân năm 1975, đó luôn là những dấu ấn không thể nào quên.

Năm 1968, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, ông Nguyễn Xuân Sáo quê ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên khi ấy mới tròn 22 tuổi đã xung phong lên đường nhập ngũ sau hơn bốn tháng trời ròng rã, vừa hành quân-vừa ngủ đứng, uống nước suối, ăn rau rừng.

Ông cùng đồng đội đã xuyên rừng Trường Sơn, và tham gia chiến đấu giải phóng Buôn Ma Thuột, chiến thắng mở màn cho chiến dịch Tây Nguyên và đại thắng mùa xuân năm 1975 lịch sử.

Lúc bấy giờ, được sự giáo dục của Đảng và quân đội, và ý chí của người chiến sỹ lúc bấy giờ, tất cả vì chiến đấu, vì chiến thắng giặc Mỹ xâm lược, mà theo lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch năm 1967, lúc ấy Bác nói là hễ còn 1 tên xâm lược trên đất nước ta, thì ta còn chiến đấu quét sạch nó đi.

Chính vì thế trước khi đi, chúng tôi phát động phong trào Căm thù giặc. Lúc đó hô khẩu hiệu vang cả khu rừng cơ mà. Tất cả dồn vào trái tim khối óc của mình cơ mà, dồn lên để chiến thắng quân thù, chính vì thế nên ta mới thắng được chứ"

Người chiến sỹ năm nào nay đã tuổi cao, sức đã yếu, từng bước chân đi phải có người dìu, nhưng nhớ lại giây phút nghe tin miền Nam được giải phóng, những ký ức thiêng liêng đó vẫn sống mãi trong tâm trí ông.

(Theo TTXVN)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác