RSS 
Phóng sự - Ký sự
GS-TS BS Nguyễn Xuân Nhung-Một Tấm Lòng Với Quê Hương

 

GS-TS BS Nguyễn Xuân Nhung (người áo đỏ hàng ngồi) cùng các bác sỹ tại Hội nghị Nhãn Khoa Việt –Đức tại TP.HCM (21-22.10.2013)

Lần đầu gặp Giáo sư-Tiến sỹ Bác sĩ Nguyễn Xuân Nhung,  kiều bào Đức, giảng viên Đại học Tuebingen, Đức; đồng thời là cộng tác viên khoa học, giảng viên hợp tác tại Bệnh viện Mắt TP.Hồ Chí Minh và Khoa Mắt-Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh; tôi không khỏi ngạc nhiên trước phong thái thật giản dị mà gần gũi của bà. Bởi trước nay tôi cứ tưởng, những người có học thuật uyên thâm thường hay nguyên tắc, cẩn trọng và khó gần.

Sinh ra ở Bình Định, dãi đất Miền Trung, nơi tập trung nhiều thắng cảnh của Việt Nam và nhân tài của đất nước, dù sống ở Đức nhiều năm nhưng Giáo sư Nhung vẫn giữ được vốn tiếng Việt phong phú và sự hồn hậu của tâm hồn Việt Nam. Trò chuyện với giáo sư, tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết và những mong ước đóng góp những gì đã học được ở nước ngoài về giúp cho quê hương.

“Mở lại cánh cửa sổ tâm hồn” cho bênh nhân mắt

Niềm vui lớn nhất trong đời của giáo sư là mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân không may mắc những căn bệnh về mắt. Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” của mọi người, là nơi truyền tải cảm xúc của con người, thế nhưng thật là tồi tệ nếu như “cánh cửa” ấy bị khép lại. Thấu hiểu được nỗi khổ đó, GS Nhung đã quyết định chọn ngành Nhãn khoa để thực hiện mong ước là đem lại niềm vui cho những bệnh nhân mắc bệnh về mắt. Nhìn thấy bệnh nhân tìm lại ánh sáng, trong lòng Giáo sư cũng thật hạnh phúc và điều đó cũng nguồn động lực to lớn thôi thúc giáo sư không ngừng nghiên cứu, tìm ra cách chữa bệnh mới cho những căn bệnh mắt nhất là các bệnh lý về mắt lạ và phức tạp.

Cầu nối cho ngành Nhãn khoa Việt-Đức

Sau khi hoàn thành chương trình học trong nước, GS Nhung nhận được học bổng du học ở Đức. Năm 1979, giáo sư tốt nghiệp đại học y khoa, chuyên ngành Nhãn khoa tại Đức. Vào thời điểm đó, tình hình kinh tế đất nước còn rất khó khăn do mới thống nhất, nhưng với quyết tâm trở về quê hương, về với đất nước đang rất cần những trí thức mang những gì đã học được ở xứ người góp phần vào công cuộc xây dựng lại quê hương sau những năm tháng chiến tranh giữ nước, GS Nhung đã quyết định rời nước Đức để trở về công tác tại Bệnh viện Mắt Trung ương Hà Nội. Trong thời gian đó, giáo sư đã tham gia các tổ chức từ thiện, và các phong trào chống mù lòa nhằm mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân nghèo. Giáo sư cho biết: “Làm việc ở đâu cũng không bằng trở về Việt Nam cống hiến cho quê hương mình. Ở Đức, tôi cũng khám bệnh, điều trị cho bệnh nhân, nhưng tôi tự nghĩ, tại sao mình lại không khám bệnh, điều trị cho bệnh nhân ở quê hương mình.”.

Những năm tháng làm việc tại Bệnh viện Mắt Trung ương Hà Nội, GS Nhung nhận ra mình vẫn còn thiếu sót, nếu được trang bị thêm kiến thức, trình độ mình cao hơn, sẽ điều trị cho nhiều người hơn. Vì thế, GS Nhung trở về Đức tiếp tục nghiên cứu. Giáo sư đã tham gia nhiều công trình nghiên cứu về bệnh học, các phương pháp chẩn đoán và điều trị trong ngành Nhãn khoa tại trường Đại học Erlangen, Đức. Suốt thời gian nghiên cứu tại Đức, GS Nhung đã hoàn thành nhiều công trình khoa học và được phong hàm Giáo sư vào năm 2007.

Hiện giáo sư là giảng viên Đại học Tuebingen, Đức. Tuy là giảng viên ở Đức nhưng GS Nhung vẫn tiếp tục cống hiến cho quê nhà với nhiều hình thức khác nhau, tiến bộ hơn. Giáo sư suy nghĩ: “Ở ngoài nước, tôi có được nhiều cơ hội tiếp cận sự tiến bộ của khoa học, học được những điều mới, những kết quả nghiên cứu, những bệnh học mới,… đem về trong nước truyền đạt lại cho các bác sỹ trong nước để họ áp dụng vào thực tiễn chữa trị cho dân mình”. Giáo sư Nhung đã làm cầu nối giữa ngành Nhãn khoa trong nước và ngành Nhãn khoa Đức qua nhiều chương trình như Chương trình Hợp tác Khoa học và Đào tạo tại Khoa Mắt-Bệnh viện Mắt của 3 trường đại học (Erlangen, Tuebingen, Homburg)-Đức và Bệnh viện Mắt TP.HCM với mục tiêu là nâng cao trình độ đạo tạo bác sỹ mắt TP.HCM. Chương trình hỗ trợ nhiều bác sĩ mắt sang Đức tu nghiệp, hỗ trợ các khóa học nhãn khoa ngắn hạn, hỗ trợ BV Mắt thành lập Phòng khám Điện Võng mạc, Phòng Giải phẩu bệnh lý, Phòng Phục hồi thị giác, cung cấp sách chuyên môn, tài trợ dụng cụ phục hồi chức năng thị giác…Bên cạnh đó, GS Nhung đã tổ chức Hội nghị Nhãn khoa Việt-Đức “Cập nhật về những bệnh lý giác mạc và thủy tinh thể” năm 2013 tại BV Mắt thành phố thu hút hơn 80 bác sỹ mắt tham dự để trau dồi nghiệp vụ mỗi ngày. Bên cạnh đó, GS Nhung đã hỗ trợ đưa về Việt Nam các phương pháp điều trị mới và đưa các thành tựu Nhãn khoa trong nước giới thiệu cho các bác sỹ Đức. Điều này góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của các bác sỹ mắt hai nước.

Giáo sư cho biết: Năm nay, Hội nghị Nhãn khoa Đức-Việt lần 2 sẽ diễn ra tại Cộng hòa Liên bang Đức vào tháng 6/2015, ngoài mục đích trao đổi, học tập những phương pháp điều trị mới, nâng cao chuyên môn cho bác sỹ Việt Nam và bác sỹ Đức, Hội nghị còn thắt chặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt – Đức vì năm 2015 là năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức.

…nhớ Tết quê nhà

Nhân dịp năm mới, GS Nhung cũng chia sẻ một vài tâm sự của người con sống xa quê hương nhưng trong lòng luôn khao khát được ăn Tết cùng người thân tại quê nhà. Tuy nhiên, do công việc ở Đức rất bận rộn, chỉ vài ba lần Giáo sư thu xếp được công việc mới được đón Tết ở quê hương. Ăn Tết cổ truyền dân tộc ngay trên mảnh đất quê hương thật sự rất ý nghĩa, không có gì có thể lột tả được niềm vui sướng ấy. Sự ấm cúng trong gia đình hòa nhập cùng không khí nhộn nhịp của những ngày trước cho đến sau Tết khiến cho Giáo sư vô cùng hạnh phúc.  Đón Tết ở xứ người, điều hiển nhiên là không vui, không ấm cúng, không rộn ràng như ở Việt Nam, nên Giáo sư cũng như cộng đồng người Việt ta ở Đức cũng tự tạo nên một không khí Xuân quê hương thông qua việc thực hiện một số phong tục ngày Tết như đi chợ Tết mua đồ cúng ông bà tổ tiên, lì xì, trang trí cây đào, kho thịt,…; tổ chức tiệc mừng Xuân với gia đình, bạn bè trong ngày nghỉ cuối tuần hay ngay đêm giao thừa. Những việc làm ấy cũng phần nào làm vơi đi nỗi nhớ nhà cũng như tạo thêm không khí thân tình, ấm áp của ngày Tết giữa nơi trời Âu lạnh lẽo. Hơn thế, những dịp lễ truyền thống như vầy cũng góp phần giáo dục các thế hệ con cháu về truyền thống, phong tục tập quán người Việt để sau này lớn lên, các thế hệ này vẫn tiếp tục giữ gìn, duy trì và phát huy truyền thống đó.

Phúc Hậu 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác