RSS 
người việt bốn phương
Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp quyết tâm thể hiện sức trẻ

 


Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn tặng hoa và chúc mừng Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2019. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)


Trong không khí chào mừng 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 7 và bầu ra Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2017-2019. 

Tham dự đại hội có đại biểu đến từ 24 chi hội, đại diện cho gần 6.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp.

Đại hội vinh dự được đón Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại Pháp Lê Công Bằng cùng nhiều cán bộ của Đại sứ quán. 

Đến dự Đại hội còn có đại diện của các tổ chức đoàn thể của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và bạn bè Pháp như Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội hữu nghị Việt-Pháp (AAFV), Liên hiệp sinh viên cộng sản Pháp (UECF)… 

Trước khi buổi lễ bắt đầu, toàn thể các đại biểu có mặt đã dự lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bàn thờ của Người đặt tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Thay mặt Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2017, anh Phạm Nhật Minh đã đọc Báo cáo điểm lại những thành tích quan trọng và hoạt động nổi bật được thực hiện trong nhiệm kỳ vừa qua như tổ chức Festival sinh viên Việt Nam trên toàn châu Âu (Festival Lumos) với sự tham gia của gần 10 Hội sinh viên các nước và đông đảo các chi hội sinh viên trên toàn nước Pháp; phối hợp với UGVF tổ chức Tết cổ truyền hàng năm; tham gia cùng với UGVF và nhóm Biển Đông tại Pháp tổ chức Triển lãm biển đảo; tổ chức cuộc thi sắc đẹp và tài năng dành cho các nữ sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp “Miss Xuân 2016”; phối hợp cùng với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn du học Pháp tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, tổ chức các đêm văn nghệ tổng hợp Afterskool và các giải thi đấu thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông… 

Các chi hội của UEVF cũng đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học với sự phối hợp với Hội chuyên gia và khoa học Việt Nam tại Pháp (AVSE).

Báo cáo cũng đặt ra kế hoạch cụ thể trong nhiệm kỳ 2017-2019 nhằm tập hợp đông đảo sinh viên Việt Nam, cung cấp những thông tin hữu ích về học tập và cuộc sống để UEVF thực sự trở thành mái nhà chung của mọi sinh viên Việt Nam khi đến Pháp học tập.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã nhắc lại chặng đường xây dựng và phát triển của UEVF trong 13 năm qua theo đó, kể từ ngày thành lập 26/3/2004, UEVF đã không ngừng lớn mạnh, mở rộng mạng lưới tại nhiều thành phố, trở thành địa chỉ tin cậy của học sinh, sinh viên Việt Nam khi sang Pháp. 

Đại sứ biểu dương những hoạt động hữu ích đối với sinh viên, đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng, đánh giá cao tinh thần hỗ trợ lẫn nhau nhằm làm quen với môi trường mới và đạt thành tích cao trong học tập cũng như các hoạt động văn hóa, thể thao đa dạng, phong phú nhằm gắn kết sinh viên đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Đại sứ cũng nhấn mạnh ý nghĩa của các hoạt động hướng về đất nước, đặc biệt là trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Đại sứ cũng căn dặn các bạn trẻ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn thể, tăng cường sự gắn kết giữa Ban lãnh đạo ở Paris với các chi hội ở địa phương. 

Đại sứ cũng cho rằng UEVF cần có thêm hoạt động tạo sự gắn bó hơn nữa với thanh niên người Pháp gốc Việt để họ không quên cội rễ văn hóa Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh: “Tương lai của đất nước chính là các bạn. Tài năng và trí tuệ của các bạn sẽ góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới và làm rạng danh đất nước.” 

Đại sứ đã trao tặng giấy khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho các thành viên và chi hội có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu tham dự đã được đại diện Hội Collectif Vietnam-Dioxine và Hội người Việt Nam tại Pháp giới thiệu về vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam Trần Tố Nga đang diễn ra tại Pháp. 

Các hội đoàn đã kêu gọi các bạn sinh viên có các hành động cụ thể như ký vào Bản kiến nghị yêu cầu các công ty hóa chất Mỹ phải thừa nhận trách nhiệm hoặc quyên góp nhằm gây áp lực đối với các công ty Mỹ, đồng thời thể hiện sự ủng hộ về tinh thần và vật chất đối với bà Trần Tố Nga trong vụ kiện.

Ông Nicolas Bouroumeau, đại diện Hội hữu nghị Việt-Pháp (AAFV), và anh Théau Doulat đến từ Liên hiệp sinh viên cộng sản Pháp (UECF)…, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các bạn sinh viên Việt Nam về thành tích học tập cũng như việc tổ chức các hoạt động văn hóa sôi động tăng cường giao lưu giữa các hội đoàn tại Pháp.

Đại hội UEVF nhiệm kỳ 2017-2019 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu anh Nguyễn Minh Đức là Chủ tịch, Ban Thường trực gồm 5 thành viên và Ban Chấp hành gồm 22 thành viên. 

Anh Nguyễn Minh Đức đã bày tỏ niềm vui, niềm tự hào đồng thời cũng hứa sẽ quyết tâm cùng với Ban chấp hành và các thành viên tăng cường các hoạt động nhằm gắn kết hơn nữa các bạn sinh viên, thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết và sự sáng tạo để xây dựng Hội sinh viên tại Pháp ngày càng vững mạnh, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước./. 


Lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi buổi lễ bắt đầu. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)Quang cảnh phiên khai mạc Đại hội. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

 Theo TTXVN/VIETNAM+

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác