RSS 
người việt bốn phương
Cơ hội thuận lợi đang mở ra cho doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

 

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt đầu Xuân thường niên, ngày 4/3, tại Tổ hợp thương mại đa chức năng "Hà Nội-Moskva" Incentra ở thủ đô Moskva, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức cuộc tọa đàm "Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác cùng phát triển."

Tham dự cuộc tọa đàm có đại diện Đại sứ quán cùng đông đảo hội viên đến từ các tỉnh, thành của Liên bang Nga. 

Trong hơn 4 giờ đồng hồ, các hội viên nghiêm túc kiểm điểm lại hoạt động của Hội trong năm 2016 và đề ra phương hương hoạt động thời gian tới. 

Bên cạnh đó, tại cuộc tọa đàm, nhiều vấn đề nóng liên quan trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam được các đại biểu tích cực thảo luận, như tình hình kinh tế Liên bang Nga, vấn đề hợp pháp hóa giấy tờ cho nhân viên và công nhân... 

Các đại biểu nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế khó khăn của Nga do bị bao vây, cấm vận và giá nguyên liệu thô giảm mạnh, đã tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. 

Tuy nhiên, khi giai đoạn khó khăn nhất đã qua, các doanh nghiệp cần tiếp tục bám trụ để tạo đà phát triển nhanh khi nền kinh tế Nga phục hồi. 

Mặc dù đang còn nhiều khó khăn, song một số cơ hội tốt đang mở ra đối với doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga, đặc biệt khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) với Việt Nam bắt đầu có hiệu lực. 

Theo Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Dương Hoàng Minh, sau gần nửa năm chính thức có hiệu lực, FTA giữa EAEU với Việt Nam đã mang đến một số điểm sáng trong hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga. 

Mặc dù trong năm ngoái, nền kinh tế Nga rất khó khăn, song xuất khẩu của Việt Nam sang Nga vẫn tăng khá, đạt mức khoảng 20%. 

Về phần mình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga Lê Trường Sơn nhấn mạnh, trong thời gian qua, dù nền kinh tế chịu một số tác động, song doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Liên bang Nga vẫn vượt khó đi lên, không ngừng củng cố vị thế cũng như thị phần. 

Đến nay, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Liên bang Nga đang đi vào ổn định và đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam có bước phát triển mới. 

Sau khi FTA giữa EAEU với Việt Nam có hiệu lực, Hội đã và đang thực hiện vai trò cầu nối giữa Việt Nam với thị trường và các doanh nghiệp bản địa. 

Hiện, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đang thực hiện một số chương trình quy mô lớn nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EAEU./. 

Theo DƯƠNG TRÍ (TTXVN/VIETNAM+) 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác