RSS 
người việt bốn phương
Người Mỹ gốc Việt và bầu cử tổng thống

 

Tại Văn phòng của Trung tâm cộng đồng Đông Nam Á ở trung tâm thành phố San Francisco, ông Philip Nguyễn liệt kê một danh sách các vấn đề ông cho là được kiều bào quan tâm gồm: thiếu việc làm tốt, tăng chi phí y tế, giá nhà đất tăng vọt…

Nói cách khác, đó cũng là điều bất kỳ người Mỹ nào sẽ quan tâm đến trong thời gian bầu cử tổng thống sắp tới. Nhưng khi đề cập đến Trung Quốc, ông Nguyễn cho rằng, đây là chủ đề mà không chỉ ông mà hầu như cả cộng đồng người Việt tại Mỹ quan tâm hàng đầu.

Ông Nguyễn cho biết kiều bào ở Mỹ vẫn cảm thấy lo ngại về sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông. Thật vậy, biển Đông đã trở thành vấn đề lớn, không chỉ đối với nhiều người trong số 1,6 triệu người Mỹ gốc Việt, mà còn với 2,6 triệu người Mỹ gốc Philippines, cũng là nước có tranh chấp với Trung Quốc tại biển Đông.

Theo Los Angeles Times, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đều tuyên bố sẽ cứng rắn đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho rằng, bà Clinton từng là Ngoại trưởng giai đoạn 2009-2013 với lập trường không khoan nhượng với các hành vi của Trung Quốc tại biển Đông. Bà còn là một trong những kiến trúc sư chính của chính sách tái cân bằng châu Á của Nhà Trắng, phần lớn được xem như là một cách để kiềm chế Trung Quốc.

 

Trong khi đó, quan điểm của ông Trump về châu Á có lẽ phức tạp hơn. Ông ta đã chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhưng chủ yếu tập trung vào thương mại. Ông cũng đã dọa sẽ rút quân đội Mỹ ra khỏi châu Á, làm dấy lên lo ngại là Mỹ sẽ bỏ rơi châu lục này.

 

California là nơi có đông người Mỹ gốc Việt sinh sống nhất. Từ năm 1992 tới nay, bang này đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ. Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong cử tri Mỹ nhưng lá phiếu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt từng mang lại một số kết quả đáng kể. Tại bang Virgina, mặc dù chỉ có 15.000 người Việt nhưng nhờ lá phiếu của họ, Mark Warner đã đắc cử Thượng nghị sĩ vào năm 2014. Ông Warner thuộc đảng Dân chủ, đã tìm đến người Mỹ gốc châu Á và giành được chiến thắng. Một thập kỷ trước, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ Virginia, Jim Webb, cũng chiến thắng nhờ 9.000 phiếu bầu với đa số từ cử tri người Mỹ gốc châu Á. Nhìn chung, người Mỹ gốc châu Á đang trở nên tự do hơn và phần lớn không thích ông Trump. Theo một cuộc thăm dò tiến hành trong tháng 9 do các nhóm vận động người Mỹ gốc châu Á tiến hành. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là người người Mỹ gốc Việt truyền thống thường chọn đảng Cộng hòa.

 

Cả bà Clinton và ông Trump đã có những nỗ lực để tiếp cận với những người Mỹ gốc châu Á. Trong tháng 9, bà Clinton đã có cuộc gặp với cử tri Mỹ gốc châu Á. Cuối tháng 9, ông Trump cũng đã công bố thành lập Ủy ban tư vấn người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương để hỗ trợ và tăng cường quan hệ với cộng đồng nhưng vấn đề biển Đông chưa được 2 ứng viên này đưa lên hàng đầu.

Theo SGGP

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác