RSS 
người việt bốn phương
15 năm Quỹ "Đồng hành" chắp cánh ước mơ cho sinh viên Việt Nam

 

Quỹ học bổng "Đồng hành," một hội thiện nguyện hoạt động phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tại một buổi lễ giản dị nhưng đầy cảm xúc tổ chức tối ngày 24/9 tại trụ sở tòa thị chính quận 15, thủ đô Paris (Pháp). 

Đại diện ĐSQ Việt Nam tại Pháp (trái) trao tặng hoa cho anh Phạm Thành Trung, Chủ tịch Quỹ "Đồng hành." (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)


Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Quỹ "Đồng hành" được thành lập tháng 7/2001 bởi một nhóm du học sinh Việt Nam tại trường Đại học Bách khoa Paris, với ý tưởng là tiết kiệm chi tiêu để lập một quỹ tài chính hỗ trợ các bạn sinh viên cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn trong nước nhằm giúp các bạn thực hiện giấc mơ học tập của mình. 

Chiến dịch với tên gọi "Quyền được ước mơ" đã được khởi động và thành công ngoài mong đợi, mang lại những suất học bổng đầu tiên cho 17 sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời khai sinh ra Quỹ học bổng "Đồng hành."

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Quỹ "Đồng hành" ngày nay đã trở thành một tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động tại Pháp, với một mạng lưới khoảng 100 thành viên và tình nguyện viên hoạt động tại Pháp, Singapore và Đài Loan. 

Ngoài ra, Quỹ cũng có một nhóm đại diện tại Việt Nam là giảng viên và cán bộ công tác tại các trường đại học với vai trò làm cầu nối nhằm hỗ trợ Quỹ trong việc tuyển chọn các sinh viên vượt khó để trao học bổng.

Những nỗ lực của Quỹ đã được ghi nhận bằng giải thưởng "Chim Én" năm 2009 dành cho các quỹ thiện nguyện xuất sắc, cùng nhiều bằng khen và giải thưởng khác. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, anh Phạm Thành Trung, Chủ tịch Quỹ "Đồng hành" đã nhấn mạnh ý nghĩa xã hội to lớn của tổ chức ngay từ buổi đầu thành lập với tinh thần "Nhường cơm sẻ áo" giữa sinh viên với sinh viên, đã trở thành kim chỉ nam định hướng cho mọi hoạt động của Quỹ trong 15 năm qua. 

Quỹ có nguồn thu nhập ổn định được đóng góp từ cộng đồng du học sinh và cựu du học sinh thông qua các hoạt động làm thêm, dạy thêm, quyên góp từ thiện… 

Ngoài ra, cùng với sự chung tay đến từ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, những người bạn Pháp là những tổ chức và các cá nhân hảo tâm, hoạt động của Quỹ ngày càng được mở rộng về số lượng và đối tượng sinh viên. 

Cho đến nay, Quỹ đã trao 3.124 suất học bổng với tổng giá trị 260.000 euro cho các sinh viên học tập tại 16 trường đại học trong nước. 

Sự thành lập các chi nhánh tại Singapore năm 2014 và Đài Loan năm 2015 đã đưa Quỹ vượt ra khỏi phạm vi nước Pháp, trở thành quỹ học bổng mang tinh thần kết nối giữa du học sinh Việt Nam tại nước ngoài với các bạn sinh viên cần được giúp đỡ trong nước. 

Nhân dịp này, anh Phạm Thành Trung đã cảm ơn các tổ chức và cá nhân người Việt Nam và Pháp đã giúp đỡ và đóng góp tài chính cho hoạt động của Quỹ, nhằm giúp Quỹ có thể chắp cánh ước mơ cho các bạn sinh viên cần giúp đỡ. 

Phát biểu nhân dịp này, ông Đỗ Đức Thành, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã đánh giá cao những việc làm có ý nghĩa của Quỹ đồng thời nhấn mạnh tinh thần tương thân tương ái, hướng về quê hương này cần được nhân rộng và thúc đẩy trong thời gian tới. 

Về phần mình, ông Odon Vallet, giáo sư giảng dạy tại trường Đại học Paris 1-Sorbonne, một người bạn lớn của Quỹ, đã bày tỏ sự hài lòng về phương pháp làm việc công tâm, khách quan của Ban lãnh đạo Quỹ trong việc xem xét các hồ sơ nhằm chọn ra những sinh viên xứng đáng nhất để trao học bổng. 

Ông đã dùng tài sản thừa kế từ gia đình để giúp hàng nghìn sinh viên Việt Nam đạt được mục tiêu học tập. Từ năm 2011 đến nay, ông đã đóng góp tài chính cho Quỹ thông qua Quỹ học bổng Vallet. 

Chính ý nghĩa cao đẹp của chương trình cùng tấm lòng nhân ái của nhiều bạn sinh viên ở nước ngoài đã khiến ngày càng có nhiều sinh viên từng nhận học bổng quay về đóng góp tài chính cho Quỹ, trở thành thành viên tích cực của Quỹ, để cùng tiếp tục vun xới cho thành công của thế hệ trẻ Việt Nam./.

Theo TTXVN

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác