RSS 
người việt bốn phương
Kiều bào Việt ở Australia và New Caledonia phát huy bản sắc dân tộc


Từ ngày 29/10-2/11, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Australia để tìm hiểu tình hình cộng đồng người Việt tại đây.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam (giữa) nói chuyện với bà con kiều bào ở New Caledonia. (Ảnh: Phương Thuận/Vietnam+)


Trong thời gian ở thăm Australia, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và đoàn công tác đã có các cuộc làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney về tình hình người Việt ở Australia, về công tác lãnh sự...

Đoàn đã đến vùng Cabramatta ở ngoại ô Sydney, khu vực tập trung đông nhất cộng đồng người Việt với khoảng 40.000 người, thăm chợ Việt, gặp gỡ, trao đổi với một số gia đình kiều bào ở Sydney.

Tại các cuộc gặp và làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Australia luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, vừa hòa nhập vào xã hội sở tại, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phẩm chất cốt cách của người Việt Nam, luôn ghi nhớ mình là người Việt Nam, mang dòng máu Lạc Hồng, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Australia.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tiếp tục cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác cộng đồng, đồng thời góp phần vun đắp, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thứ trưởng cũng dành thời gian lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, những kiến nghị, đề xuất đối với Đảng, Nhà nước nhằm đưa đất nước tiếp tục phát triển vững mạnh.

Trước đó, từ ngày 24-28/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam và đoàn đã có chuyến công tác tới New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm ở Nam Thái Bình Dương (cách Australia khoảng 1.200km về phía Đông), gặp gỡ kiều bào, các quan chức chính quyền New Caledonia.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết cộng đồng người Việt tại New Caledonia chỉ có khoảng hơn 4.000 người, nhưng luôn thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau về mặt tinh thần cũng như vật chất, có cuộc sống ổn định, hòa nhập vào xã hội sở tại, có nhiều người thành đạt trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và đã có đóng góp tích cực đối với sở tại.

Trong các cuộc tiếp xúc với kiều bào, Thứ trưởng đã thông báo về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, những thành tựu, nhiệm vụ và phương hướng phát triển đất nước vào các năm tiếp theo cũng như làm rõ các chính sách mới liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới là luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng ổn định cuộc sống, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong đó có tiếng Việt, hướng về quê hương đất nước…

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam (phải) thăm một cửa hàng của người Việt tại New Caledonia.
(Ảnh: Phương Thuận/Vietnam+)


Trong các cuộc làm việc với chính quyền sở tại, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết bạn đánh giá cao sự thành công, hòa nhập của cộng đồng người Việt, đặc biệt sự đóng góp của bà con người Việt vào phát triển kinh tế xã hội của New Caledonia.

Những cơ quan tư pháp cũng đánh giá cao rằng không có bất kỳ trường hợp vi phạm pháp luật nào, không có chuyện buôn gian, bán lận, không có những chuyện tội phạm trong cộng đồng người Việt.

Ngoài ra, chính quyền New Caledonia cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tăng cường quan hệ về kinh tế, thương mại trực tiếp nhằm góp phần cho sự phát triển của vùng lãnh thổ hải ngoại này của Pháp.

Phát biểu với phóng viên TTXVN sau các cuộc làm việc, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau và đặc biệt luôn có ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc trong các cộng đồng người Việt Nam ở Australia và New Caledonia.

Các thế hệ người Việt thứ 4 và thứ 5 ở New Caledonia vẫn nói được tiếng Việt, muốn học hát, múa các làn điệu dân ca. Còn lớp trẻ trong cộng đồng người Việt ở Australia vẫn duy trì tốt việc sử dụng tiếng Việt, các nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống, có nhu cầu kết nối với văn hóa gốc ở Việt Nam.

Chuyến công tác của Đoàn nằm trong chương trình đối ngoại của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhằm nắm bắt tình hình, cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của kiều bào để hỗ trợ, củng cố sự đoàn kết trong cộng đồng và định hướng cho bà con không chỉ đóng góp cho sự phát triển của sở tại mà còn luôn hướng về quê hương, Tổ quốc./.

Theo TTXVN

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác