RSS 
người việt bốn phương
Tổ chức Ngày Việt Nam quyên góp ủng hộ các nạn nhân dioxin


Ủy ban Làng hữu nghị Vân Canh của tỉnh Essonne, thuộc vùng Ile-de-France của Pháp vừa tổ chức Ngày Việt Nam nhằm giới thiệu với bạn bè Pháp chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Việt Nam từ năm 1975 đến nay.

Thị trưởng thành phố Vigneux-sur-Seine, ông Serge Poinsot, trao quà cho Công sứ Đặng Giang tại buổi lễ. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)


Đây cũng là dịp để Ủy ban này quyên góp ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam tại Làng hữu nghị Vân Canh, thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Tới dự buổi gặp mặt có thị trưởng thành phố Vigneux-sur-Seine, ông Serge Poinsot, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Đặng Giang, các thành viên của Ủy ban Làng hữu nghị Vân Canh của tỉnh Essonne và Hội cựu chiến binh Cộng hòa Pháp (ARAC).

Buổi gặp bắt đầu với việc trình chiếu bộ phim "Địa ngục từ cỗ máy da cam" cho thấy những nỗi đau thể xác và tinh thần mà hàng triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và gia đình của họ phải gánh chịu trong nhiều năm mặc dù chiến tranh đã kết thúc bốn thập kỷ. Bộ phim đã khiến bạn bè Pháp có mặt tại buổi gặp mặt vô cùng xúc động.

Chủ tịch Ủy ban quốc gia Làng hữu nghị Vân Canh của Pháp Raphael Vahé tố cáo những quyết định sai lầm của nhà cầm quyền Mỹ trước đây cho phép sử dụng vũ khí hóa học tại Việt Nam, gây ra ​nhiều hậu quả đau khổ cho người dân. Ông cũng kể lại quá trình xây dựng Làng hữu nghị Vân Canh, một biểu tượng của sự hàn gắn, hòa giải và hợp tác nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam và tăng cường tình hữu nghị.

Ông Vahé thông báo dự án bể bơi trị liệu góp phần chăm sóc các em nhỏ là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và điều trị cho các cựu chiến binh tại đây đã được đưa vào sử dụng từ ngày 7/5 vừa qua. Ủy ban quốc gia Làng hữu nghị Vân Canh của Pháp vinh dự vì đã tham gia tích cực vào các hoạt động gây quỹ nhằm hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng bể bơi này.

Phát biểu nhân dịp này, ông Daviot Gérard, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), đã giới thiệu những hoạt động tích cực từ hàng chục năm qua của AAFV nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Ông cho biết AAFV đã tích cực quyên góp và ủng hộ bằng nhiều hình thức tài trợ cho nhiều dự án nhân đạo tại Việt Nam, nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân Việt Nam tại nhiều địa phương cũng như những mất mát và thiệt thòi của các nạn nhân chất độc da cam.

Kết thúc buổi tọa đàm, các diễn giả và đại biểu thống nhất quan điểm cần phải nâng cao nhận thức trong công luận quốc tế nhằm "thức tỉnh lương tri" về nỗi đau da cam, để mọi người chung tay góp phần làm dịu bớt nỗi đau đó. Các đại biểu đều bày tỏ ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga đối với 26 công ty hóa chất Mỹ, cho rằng đây là một cuộc đấu tranh lâu dài song gây được tiếng vang lớn, nhằm đưa ra ánh sáng những tội ác gây hậu quả nghiêm trọng đối với các nạn nhân, hủy hoại con người qua nhiều thế hệ, đồng thời yêu cầu những người gây ra tội ác phải chịu trách nhiệm sửa chữa sai lầm và bồi thường cho các nạn nhân.

Trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại tỉnh Essonne, các thành viên của Ủy ban Làng hữu nghị Vân Canh đã tổ chức bán sách báo viết về Việt Nam, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam; toàn bộ số tiền thu được từ bán hàng sẽ được chuyển tới Làng hữu nghị Vân Canh nhằm ủng hộ các nạn nhân đang được chăm sóc tại đây./.

Theo Vietnam+

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác