RSS 
người việt bốn phương
'Gỡ khó' cho kiều bào


Ngày 19/10, Hội đồng tư vấn Đối ngoại và Kiều bào Ủy ban TW MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Phó Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Văn Pha dự hội nghị. 

Quang cảnh buổi góp ý.

Theo ông Phạm Văn Chương - nguyên Phó ban Đối ngoại Trung ương, Phó chủ nhiệm HĐTV về Đối ngoại và Kiều bào, tại trang 37 nói về “đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền đối ngoại” đề nghị thêm “đổi mới và tăng cường thông tin về các vấn đề đối ngoại cho nhân dân trong nước và đồng bào định cư ở nước ngoài”.

Đây là một việc cần làm để tạo sự đồng thuận xã hội, đoàn kết toàn dân mà lâu nay chúng ta làm chưa tốt hoặc làm lẻ tẻ theo vụ việc, chưa có hệ thống. Vì thế, người dân ít thông tin đành phải tìm đến các nguồn không chính thức, nhiều khi gặp những thông tin sai lệch, những phân tích thiếu khách quan hoặc có dụng ý xấu. 

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Phú Bình- Phó chủ nhiệm HĐTV, Chủ tịch Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài nhận định: Về việc hội nhập kinh tế quốc tế, trong báo cáo có nói đến cộng đồng kinh tế ASEAN, TPP… nước ta chưa chính thức gia nhập nhưng việc đàm phán đã xong và nó đã ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam rất nhiều.

Mặc dù trong quá trình gia nhập TPP, Việt Nam có những khó khăn nhất định nhưng rõ ràng cơ hội nhiều hơn thách thức. Báo cáo Chính trị có đề cập đến việc này nhưng chưa tương xứng. 

Có nhiều năm nghiên cứu công tác Mặt trận, bà Lương Bạch Vân- Chủ tịch Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM khẳng định: Ủy ban MTTQ TP HCM đã có văn bản hướng dẫn các Mặt trận quận, huyện thành lập Ban Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cấp quận, huyện, phường, xã và phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, tập hợp các gia đình có thân nhân kiều bào, có con em du học nước ngoài, có người kết hôn với người nước ngoài để tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, Nhà nước về vai trò đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Tuy nhiên, bà Vân cho rằng: Khó khăn lớn nhất gây cản trở, vướng mắc cho kiều bào đó là sau khi Luật về người Việt Nam ở nước ngoài được Quốc hội ban hành nhưng để có hiệu lực thi hành thì phải chờ Nghị định, Thông tư hướng dẫn nhưng thời gian chờ đợi rất lâu, gây phiền hà, làm kiều bào nản chí. Thậm chí, nhiều chính sách có quá nhiều các cơ quan liên quan, mỗi nơi đề ra những Nghị định, Thông tư thuận lợi cho đơn vị mình, không phù hợp với điều kiện của người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, theo bà Vân, bên cạnh việc nới lỏng các chính sách, Đảng, Nhà nước cũng cần mở rộng đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài bao gồm: Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài, các du học sinh, lưu học sinh và gia đình có người kết hôn với người nước ngoài. Như vậy, vô hình trung bộ máy của ta sẽ rộng lớn hơn. 

Hoan nghênh các ý kiến đóng góp của các đại biểu, ông Vũ Xuân Hồng- Chủ nhiệm HĐTV Đối ngoại và Kiều bào, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho rằng: Trong tổng kết Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về Người Việt Nam ở nước ngoài cho thấy nhận thức của bà con Việt Kiều đối với đất nước đã có sự thay đổi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có những ý kiến sôi động, toàn diện, từ tiêu đề của dự thảo báo cáo chính trị Đại hội, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn đối với người Việt Nam ở nước ngoài cho đến những ý kiến mang tính lý luận sâu sắc, quan trọng đã được đưa ra bàn luận sôi nổi. Những ý kiến trên sẽ được Hội đồng tư vấn tổng hợp để báo cáo Ban thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam.

Theo Đại Đoàn Kết

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác