RSS 
người việt bốn phương
Con đường lập nghiệp của doanh nhân gốc Việt tại Mỹ


Từng làm việc cho Google, doanh nhân gốc Việt Christopher Nguyễn coi đây là cơ hội lớn để hòa nhập vào Thung lũng công nghệ Silicon.

Doanh nhân gốc Việt Christopher Nguyễn. (Ảnh: Bizjournals.com) 

Gian nan trên đường lập nghiệp

Christopher Nguyễn đến Mỹ năm 1978 khi mới 12 tuổi. Ông từng nhận được học bổng toàn phần tại trường Đại học California, và thực tập tại nhiều công ty lớn như Hewlett-Packard, Intel và Xerox.

Sau khi nhận bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Kỹ thuật điện tại Đại học Stanford, Christopher Nguyễn trở thành giảng viên của Đại học Khoa học và công nghệ Hong Kong vào năm 1993.

Ba năm sau, ông đồng sáng lập ra CyberTouch, một start-up thuộc hệ thống Netscape. Khi CyberTouch được sáp nhập vào WPP Groups năm 2000, Christopher Nguyễn thành lập công ty thứ 2 mang tên ACTGent Software.

Công ty này cung cấp phần mềm giúp các ngân hàng quản lý hệ thống kinh doanh chênh lệch giá. ACTGent Software được ngân hàng công nghiệp và thương mại Trung Quốc mua lại vào năm 2006.

Điều đó khiến Christopher Nguyễn phân vân khi đứng giữa nhiều lựa chọn khác nhau. Ông đã rời khỏi Mỹ trong hơn 12 năm và đã học được nhiều điều. Doanh nhân gốc Việt này cũng đã tạo lập được mối quan hệ trên toàn cầu. Nhưng ông và vợ của mình, Ruby chỉ mong muốn một cuộc sống ổn định với 3 cô con gái nhỏ tại Bay Area.

Sau đó Christopher Nguyễn được Google và mời về làm việc. Ông nhận lời và trở thành giám đốc kỹ thuật cho Google Apps. “Đó chính là cách hòa nhập với Thung lũng Silicon của tôi”, Christopher Nguyễn chia sẻ.

Những bài học lớn từ Google

Tại Google, doanh nhân gốc Việt này đã học được "cách điều hành dịch vụ cho một tỷ người". Chính bài học đó đã giúp ông xác định được tầm nhìn dài hạn cho start-up tiếp theo của mình. Christopher Nguyễn muốn xây dựng một công ty có thể phục vụ một tỷ người và thậm chí nhiều hơn thế cho dù tốn bao nhiêu thời gian và công sức đi chăng nữa.

Ông cũng học được rằng muốn đổi mới thì cần phải biết kiên nhẫn. Christopher Nguyễn đã tận mắt chứng kiến Google thực hiện các chiến lược đổi mới sao cho thời gian ra mắt các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ và nhu cầu của khách hàng.

Điều đó giúp ông hình thành ý tưởng xây dựng công ty Adatao. Google giúp mọi người tìm kiếm những điều họ muốn. Nhưng "bước tiếp theo là gì?" là điều khiến doanh nhân này luôn trăn trở.

Ông cho rằng các nhân viên sẽ sớm có nhu cầu truy cập vào dữ liệu lớn (Big data) của công ty bằng cách sử dụng ngôn ngữ thường ngày - chẳng hạn như đặt một câu hỏi hay gõ những thuật ngữ tiếng Anh đơn giản. Về cơ bản, nó giống như cách mọi người sử dụng Google.

Adatao được chính thức thành lập năm 2012 với mục tiêu cung cấp đầy đủ giải pháp Big Data cho tất cả khách hàng có nhu cầu bao gồm các kỹ sư phần mềm và người dùng phổ thông.

Hiện nay, công ty có khoảng 40 nhân viên với trụ sở chính được đặt tại Mountain View, California. Adatao đã ký kết được với nhiều khách hàng và huy động được 13 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có cả quỹ đầu tư nổi tiếng Andreessen Horowitz.

Doanh nhân gốc Việt chia sẻ rằng ưu tiên hàng đầu của ông giờ đây là tìm kiếm thêm được nhiều khách hàng lý tưởng và những nhà đầu tư muốn gắn bó lâu dài với công ty.

Gần 50 tuổi, Christopher Nguyễn hy vọng Adatao sẽ là công ty khởi nghiệp cuối cùng của mình và ông sẽ dành phần còn lại của cuộc đời để phát triển nó./.

(Theo VOV)


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác