RSS 
người việt bốn phương
Kiều bào phấn khởi và tự hào về quê hương ngày càng đổi mới


Phấn khởi và tự hào là những cảm xúc được nhiều kiều bào chia sẻ khi về thăm quê hương đúng vào những ngày tháng Tám lịch sử để cùng với nhân dân cả nước kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại. (Nguồn: TTXVN)


32 kiều bào tiêu biểu trở về từ Angola, Canada, Campuchia, Lào, Mỹ, Nga, Pháp, Cộng hòa Séc… là những đại diện tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài cũng như đất nước và đều là những lãnh đạo các hội, đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài.

Tự hào về quê hương ngày một phát triển

Không chỉ những kiều bào xa quê hương nhiều năm mà ngay cả những người thường xuyên về nước cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi từng ngày của quê hương.

Ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga chia sẻ: “Đối với tôi, ngày Quốc khánh không chỉ là sự kiện trọng đại của cả dân tộc mà còn là niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt, bởi đó là ngày mà nước nhà giành được độc lập. Đó là kết quả của cuộc đấu tranh của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Không khí của những ngày mùa Thu lịch sử này càng khiến mỗi người dân Việt Nam ý thức hơn về lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc."

Sang Nga học đại học từ những năm 1980, ông Trần Phú Thuận đã bảo vệ luận án tiến sỹ khoa học tại Mátxcơva và hiện là giảng viên về động lực học tại Trường Đại học Giao thông Đường sắt Mátxcơva - một trong những cơ sở đại học hàng đầu của Xứ sở Bạch dương.

Ngoài công việc chuyên môn tại trường đại học, vị giáo sư này còn tham gia vào công tác hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nhiều trường đại học hàng đầu tại Liên bang Nga.

Nhạc sỹ người Pháp gốc Việt, Nguyễn Thiện Đạo, hơn 70 tuổi, vẫn là một thành viên chủ chốt của Hội đồng cố vấn Hội Người Việt Nam tại Pháp. Từ những năm 1970 của thế kỷ trước cho đến nay, ông là thành viên Ban Chủ tịch Hội người Việt Nam yêu nước tại Pháp. Tổ chức này trước đây do Bác Hồ sáng lập từ những năm đầu thế kỷ 20 và là tiền thân của Hội Người Việt Nam tại Pháp ngày nay.

Trong thời gian hơn 60 năm sống xa Tổ quốc, nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo đã trở về quê hương nhiều lần và luôn ấn tượng với sự "thay da đổi thịt" của quê hương kể từ khi đất nước thực hiện công cuộc đổi mới.

Nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo cho biết, Hội Người Việt Nam tại Pháp là hội đoàn lớn nhất của người Việt sinh sống ở nước này. Hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm mở rộng cộng đồng người Việt Nam hướng về Tổ quốc. Sắp tới, sẽ có một cuộc thi viết về Việt Nam do Tòa thị chính Paris và Hội Người Việt Nam tại Pháp tổ chức và ông là thành viên ban giám khảo cuộc thi.

Đoàn kết và giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam

Về nước đúng dịp kỷ niệm này, ông Trịnh Quốc Sử, kiều bào tại Mỹ, không giấu được những cảm xúc trước sự đổi mới của đất nước: "Qua những lần về nước, tôi thấy đất nước phát triển khá nhanh. Giai đoạn những năm 2000-2010, mỗi lần về nước, tôi thấy các thành phố lớn như một đại công trường với sự thay đổi về cơ sở hạ tầng ngày càng rõ rệt. Đây là minh chứng cho thấy đất nước đang 'thay da đổi thịt' mỗi ngày. Những năm gần đây không khí xây dựng có lắng xuống nhưng nhìn tổng thể vẫn thấy đất nước đang trên đà phát triển."

Cùng chung nhìn nhận với ông Sử, ông Võ Đại Khóa-Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Attapeu (Lào) tâm sự, hơn 30 năm sống xa quê, bản thân ông cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Lào luôn hướng về quê hương.

Trở về nước vào những ngày mùa Thu cách mạng, ông phấn khởi trước những thành tựu mà đất nước đạt được sau chặng đường 70 năm. Ông vui mừng nhận thấy, trong những năm gần đây, đất nước thay đổi rất nhiều theo chiều hướng ngày càng tốt đẹp hơn, sinh hoạt của người dân thành thị và nông thôn càng được cải thiện.

Ông Đoàn Văn Viện, Ủy viên Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Angola cho biết: "Với khoảng 50.000 người, người Việt Nam ở Angola hiện nay là cộng đồng đông nhất ở châu Phi, có nhiều hoạt động gắn kết cùng Đại sứ quán Việt Nam. Cộng đồng đã tổ chức rất nhiều hoạt động tăng cường sự đoàn kết của người Việt đang làm việc, sinh sống ở Angola. Thời gian gần đây, cộng đồng đã tổ chức nhiều hoạt động tập trung được đông đảo bà con hưởng ứng nhiệt tình, đặc biệt là vào các ngày lễ lớn của dân tộc như Tết Nguyên đán hoặc những hoạt động thiện nguyện hướng về Tổ quốc, quyên góp ủng hộ các chương trình khuyến học hay động viên các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu."

Ông Viện cũng cho biết, Angola là đất nước có rất nhiều người Việt sang sinh sống, lao động. Tuy nhiên, trong thời gian này, nền kinh tế Angola đang gặp nhiều khó khăn, tác động nhiều đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của cộng đồng. Trước tình hình đó, cùng với cả cộng đồng, Hội người Việt Nam tại Angola tìm cách tháo gỡ, chia sẻ những khó khăn và tăng cường đoàn kết, tương trợ nhau vượt khó.

Những bất ổn tại Ukraina cũng đã ảnh hưởng tới cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Nga chia sẻ: “Chính trong hoàn cảnh khó khăn mới thấy hết được sự gắn bó của cộng đồng người Việt tại Nga nói riêng và tinh thần dân tộc tốt đẹp của người Việt Nam nói chung. Thông qua các chi hội, Hội người Việt Nam tại Nga đã thường xuyên cử người đến giúp đồng hương điều chỉnh công việc để bắt nhịp với tình hình hiện tại, đồng thời động viên mọi người vượt qua khó khăn trước mắt, chờ đón cơ hội mới trong tương lai.”

Hoạt động dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được quan tâm và triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc, giúp các thế hệ trẻ hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống đất nước.

Ông Võ Đại Khóa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Attapeu (Lào) cho biết: "Việc dạy tiếng Việt cho trẻ em ở Lào rất được chú trọng và được coi là một môn học quan trọng đối với học sinh tiểu học. Ở tỉnh Attapeu hiện có một trường tiểu học dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn xây dựng thêm một trường trung học để dạy tiếng Việt cho không chỉ con em người Việt Nam mà cho cả những trẻ em người Lào muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam."

Tự hào là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đang nỗ lực vươn lên và có nhiều hoạt động hướng về quê hương. Những đổi thay tích cực của đất nước chính là động lực giúp bà con kiều bào tiếp tục tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, xây dựng cộng đồng vững mạnh./.

Theo Vietnam+

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác