RSS 
người việt bốn phương
Tiến sỹ Nguyễn Hữu Lệ: Niềm tin vào nguồn nhân lực Việt Nam


Với gần nửa đời người sinh sống và làm việc tại nước ngoài, hơn 15 năm tham gia vào ngành Công nghệ thông tin trong nước, có thể nói Tiến sỹ Nguyễn Hữu Lệ - kiều bào Canada là người tiên phong trong ngành gia công phần mềm tại Việt Nam.

Tiến sỹ Nguyễn Hữu Lệ bên thư viện sách của mình

 

Ông sang Úc du học và tốt nghiệp đại học ngành điện năm 1962, đến năm 1977 ông chuyển sang nghiên cứu ngành công nghệ thông tin và nhận học vị tiến sĩ chuyên ngành viễn thông tại trường Đại học Adelaide (Úc), năm 1978 làm việc tại Công ty Viễn thông Nortel (Canada), một công ty viễn thông hàng đầu thế giới ở vị trí chuyên viên kỹ thuật. 15 năm sau, ông trở thành Phó Chủ Tịch Tiếp thị Toàn cầu của Nortel. Năm 2000, ông giữ cương vị Tổng Giám đốc Công ty Paragon Solutions châu Á – Thái Bình Dương, phụ trách Paragon Solutions Việt Nam (PSV) và Paragon Solutions Ấn Độ.

Năm 2001, ông về làm việc cho Công ty Tường Minh (TMA), một công ty tư nhân chuyên về gia công phần mềm cung cấp cho nhiều công ty viễn thông hàng đầu trên thế giới. Trước đó ông từng giúp TMA xây dựng mô hình công ty, cố vấn tiếp thị và phát triển cơ sở kinh doanh. Hiện nay, TMA công ty phần mềm hàng đầu tại Việt Nam với 6 văn phòng ở Việt Nam và 4 chi nhánh nước ngoài  đó là Canada, Mỹ, Úc, Nhật Bản với  1800 kỹ sư đang làm việc .

Trải qua hơn 15 năm tham gia vào ngành công nghệ thông tin trong nước, hiện nay Tiến sỹ Nguyễn Hữu Lệ đảm nhận vai trò chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước. Chia sẻ với chúng tôi, Tiến sỹ Lệ cho biết điều mà ông tâm huyết nhất là làm sao phải cho cả thế giới biết đến Việt Nam, xem nơi đây là một điểm đến đáng tin cậy về lĩnh vực gia công phần mềm. Muốn làm được điều đó, ông rất chú trọng đến việc đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực. Chính vì vậy, hiện nay TMA có được một đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết và trình độ tay nghề khá cao. Ông tin rằng nguồn nhân lực Việt Nam hoàn toàn có thể sánh ngang với thế giới và điều đó đã được minh chứng qua một con số cụ thể hơn 40% đội ngũ nhân viên của công ty được các công ty công nghệ cao hàng đầu trên thế giới đón nhận. Theo ông Lệ, sự thành công của TMA có được là nhờ vào 3 yếu tố: con người, kinh nghiệm tổ chức quản lý và song văn hóa. Vì vậy, môi trường “song văn hoá” luôn được chú trọng xây dựng ở TMA. TMA là doanh nghiệp gia công vì thế phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng lớn, bên cạnh yếu tố chuyên môn, khả năng về ngôn ngữ và diễn đạt, thì cần hiểu rõ môi trường song văn hoá - văn hoá của mình và của khách hàng - “biết mình biết người” thì mới có thể thành công.

Đến với công ty TMA, điều mà chúng tôi ngạc nhiên nhất đó chính là những bộ sưu tập trong phòng trưng bày của Tiến sỹ Nguyễn Hữu Lệ. Ông trưng bày rất nhiều những những hiện vật về hình ảnh làng quê Việt Nam, văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, đặc biệt là những hiện vật đặc trưng của vùng đất Bình Định nơi sinh ra ông. Ngoài ra, ông còn có cả một thư viện về sách với đủ các thể loại và đặc biệt là những tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa. Ông chia sẻ, phòng trưng bày và thư viện sách còn là nơi để ông giới thiệu đến bạn bè và đặc biệt là đối tác nước ngoài hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam.

Mong rằng trong thời gian tới, với những tâm huyết của Tiến sỹ Nguyễn Hữu Lệ cùng với tập thể đội ngũ nhân viên công ty TMA nhiệt huyết, năng động sẽ đưa ngành gia công phần mềm tại Việt Nam khẳng định được vị trí ngày càng cao trên thị trường thế giới.

Thu Ngân

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác