RSS 
người việt bốn phương
Dòng họ Lý và sợi dây kết nối với quê hương


Năm 1226, sau khi nhà Lý mất ngôi, nhiều người trong dòng họ đã lên thuyền, vượt biển đến xứ Cao Ly (Bán đảo Triều Tiên). Trải qua nhiều năm sinh sống, đến nay dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc đã xây dựng cơ nghiệp trên đất khách với những hậu duệ thành đạt. Một trong số đó là ông Lý Thừa Vĩnh, Giám đốc Công ty Văn hóa và Đầu tư Hàn Quốc - Việt Nam, Chủ tịch Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn ở Hàn Quốc.

Ông Lý Thừa Vĩnh (thứ hai từ trái sang) cùng đoàn kiều bào về thăm Đền Hùng.
Ông Lý Thừa Vĩnh (thứ hai từ trái sang) cùng đoàn kiều bào về thăm Đền Hùng.

Những đóng góp thiết thực

Là người Hàn Quốc mang trong mình dòng máu Việt, ngay từ khi Việt Nam - Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, ông Lý Thừa Vĩnh cùng những người trong dòng tộc họ Lý tại Hàn Quốc đã tìm về cội nguồn. Trong hơn hai thập kỷ qua, ông Lý Thừa Vĩnh cũng không nhớ nổi đã bao nhiêu lần trở về Việt Nam. Hiện dòng họ Lý tại Hàn Quốc có hơn 200 gia đình với khoảng 1.000 người sinh sống rải rác khắp nơi. Chia sẻ về những đóng góp của dòng họ Lý trong việc tăng cường quan hệ giữa hai nước, ông Vĩnh cho biết, từ năm 1995 dòng họ Lý đã thành lập Hội Giao lưu văn hóa dân tộc Hàn Quốc - Việt Nam để hỗ trợ việc trao đổi các đoàn nghệ thuật biểu diễn giữa hai nước, nhằm động viên tinh thần cho bà con người Việt tại Hàn Quốc.

Đặc biệt, với tư cách Chủ tịch Hội Hậu duệ dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, ông Vĩnh đã có nhiều đóng góp cho mối quan hệ hai nước như: Tổ chức các hoạt động giúp đỡ cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc nhanh chóng hòa nhập, thích nghi với cuộc sống, văn hóa Hàn Quốc; hỗ trợ giới thiệu văn hóa Việt Nam với người dân Hàn Quốc. Trong đó, đáng chú ý là sự kiện Hội dòng họ Lý đã tổ chức buổi biểu diễn giao lưu giữa nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam với các nghệ sĩ Hàn Quốc nhân kỷ niệm 22 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào tháng 8-2014. Với những đóng góp đó, năm 2014, ông Lý Thừa Vĩnh đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch.

Ông Vĩnh chia sẻ: "Với tư cách là người của dòng họ Lý, trong các cuộc gặp mặt hằng năm, tôi luôn đưa ra lời khuyên mọi người rằng nếu đi du lịch thì hãy đến Việt Nam. Vì thế, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, dòng họ đã tổ chức nhiều chuyến du lịch sang Việt Nam. Tôi cũng nói với mọi người rằng nếu ra nước ngoài đầu tư thì hãy đến Việt Nam đầu tiên. Vì thế, nhiều người trong dòng họ cũng đã đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh. Tôi nghĩ rằng, hướng về cội nguồn bằng những việc làm thiết thực này hết sức ý nghĩa, đặc biệt với thế hệ trẻ của dòng họ".

Tự hào về nguồn gốc

Ông Lý Thừa Vĩnh rất mừng khi mới đây được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cấp giấy chứng nhận là "Việt kiều". Chia sẻ cảm xúc khi trở về Việt Nam gần đây, ông Lý Thừa Vĩnh cho biết, ông cũng như bà con trong dòng họ Lý ở Hàn Quốc rất vui mừng khi thấy đất nước ngày càng thay da đổi thịt. Con cháu dòng Lý rất tự hào vì mình là người gốc Việt. Ông tự hào kể: "Kể từ năm 1995 đến nay, hằng năm hậu duệ dòng họ Lý ở Hàn Quốc vẫn hành hương về dự lễ hội tại đền Lý Bát Đế ở Đình Bảng, Bắc Ninh để dâng hương tưởng nhớ công đức của 8 vị vua nhà Lý. Không những vậy, chúng tôi luôn luôn nói với nhau rằng, Việt Nam là đất nước có tiềm năng rất lớn, dân số đông, nguồn lao động dồi dào và tài nguyên thiên nhiên phong phú, nên cơ hội cho những người con như chúng tôi tìm về quê hương đầu tư và phát triển là rất tốt".

Gặp chúng tôi tại Hà Nội trong chuyến về thăm đất nước mới đây, ông Lý Thừa Vĩnh khoe cuốn gia phả của dòng họ Lý ở Hàn Quốc vừa được làm lại hoàn chỉnh, trong đó nhiều thông tin mới về 31 thế hệ đã được bổ sung. Yêu quê hương, tận tâm với công việc, ông Lý Thừa Vĩnh đã và đang làm tốt vai trò kết nối dòng họ Lý tại Hàn Quốc với quê cha đất tổ.
 
Theo Hà Nội Mới


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác