RSS 
CHÍNH PHỦ ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN KINH TẾ XANH BỀN VỮNG

 

Sáng 23/5, tiếp đoàn đại biểu doanh nghiệp có nhiều đổi mới, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi tiếp.  

Tham dự buổi tiếp có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng đại diện 46 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia. Đây là những doanh nghiệp do Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương lựa chọn khi đã tích cực đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Trong đó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao nhưng đã đầu tư đổi mới công nghệ với quy trình sản xuất hiện đại, thân thiện môi trường, từ đó góp phần giải quyết vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất.

Chương trình “Doanh nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia” là hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Môi trường thế giới (5/6) nhằm chia sẻ những thuận lợi cũng như khó khăn thách thức của các doanh nghiệp trong quá trình đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh.

Phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh là vấn đề được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt coi trọng. Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đặt ra vấn đề doanh nghiệp phải xây dựng đạo đức, văn hóa doanh nghiệp, thực hiện quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường thiên nhiên, không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường.

Thời gian qua, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nguồn lực cho phát triển còn hạn chế, Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và các chiến lược Tăng trưởng xanh, Phòng chống thiên tai, Phát triển năng lượng tái tạo... với nhiều chương trình, dự án cụ thể.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh vẫn còn nhiều vấn đề phải đặt ra ở Việt Nam, mà quan trọng nhất là nhận thức về nội hàm kinh tế xanh, tăng trưởng xanh còn khác nhau.

Việc phát triển kinh tế xanh và tăng trưởng xanh song song với quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, trong điều kiện nguồn lực hạn chế cũng là rất khó khăn. Trong khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đặc trưng là ứng dụng công nghệ cao, máy móc hiện đại, Việt Nam vẫn đang phát triển dựa nhiều vào khai thác tài nguyên và chi phí nhân công giá rẻ.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng, đại diện các doanh nghiệp cho rằng việc ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phát triển kinh tế xanh là tất yếu. Đại diện doanh nghiệp đánh giá cao những chính sách, cơ chế của Chính phủ và các Bộ, ngành nhằm khyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế xanh.

Triển khai những cơ chế, chính sách này, cộng với nhận thức của bản thân mỗi doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng loại bỏ những công nghệ cũ, lỗi thời để đầu tư ứng dụng công nghệ mới, từ đó sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng, thân thiện môi trường.

Các doanh nghiệp cho rằng Chính phủ cần có các quy định cụ thể về phát triển kinh tế xanh, đưa ra những tiêu chuẩn cao về môi trường để doanh nghiệp có lộ trình triển khai thực hiện. Cùng với đó, cần có các quy định về thủ tục, hồ sơ, tiêu chí đấu thầu để khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ; kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh một số chính sách liên quan đến sử dụng đất đai cho sản xuất nông nghiệp; chính sách khuyến khích chuyển giao công nghệ; kiến nghị nhà nước cần có quy hoạch, định hướng phát triển ngành nghề, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng, phát triển thị trường.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ luôn đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong việc đổi mới công nghệ, thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh.

“Doanh nghiệp là người tiên phong trong việc tạo ra sản phẩm xã hội, áp dụng các công nghệ mới, đổi mới quản lý, sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm ngày càng chất lượng, thân thiện với môi trường,” Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam luôn đặt mục tiêu đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh, gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên; tiếp tục nâng cao năng lực của mình, tận dụng mọi cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không thể coi nhẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, ổn định xã hội, ảnh hưởng đến sản xuất, tăng trưởng của nền kinh tế. Do đó, ứng dụng công nghệ để bảo vệ môi trường phải được xác định là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân.

Phó Thủ tướng khẳng định với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển kinh tế xanh bền vững, tạo ra không gian kinh tế công bằng cả về cơ chế, chính sách và cơ hội tiếp cận các nguồn lực cho tất cả các thành phần kinh tế./.

(TTXVN/VIETNAM+)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác