RSS 
Khoa học - công nghệ
Công bố Báo cáo về giảm khí thải nhà kính và thích ứng biến đổi khí hậu

 

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Cộng hòa liên bang Đức (BMUB) ủy quyền Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức GIZ, tổ chức Hội nghị công bố Báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Bằng nguồn lực trong nước, đến năm 2030 Việt Nam cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường, có thể giảm tiếp đến 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế. Đồng thời, Việt Nam sẽ thực hiện nhiều hoạt động thích ứng giúp tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, tạo điều kiện để có thể đóng góp nhiều hơn cho giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Đây là cam kết nêu trong Báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định của Việt Nam, góp phần xây dựng Thỏa thuận Khí hậu toàn cầu mới, nhằm giữ cho nhiệt độ trái đất tăng dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ 21 so với thời kỳ tiền công nghiệp. 

Để đạt được mục tiêu này, Hội nghị các bên Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) (COP19) tại Ba Lan năm 2013 đã kêu gọi tất cả các bên xây dựng INDC. 

Theo đó, Chính phủ Việt Nam giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng Báo cáo INDC của Việt Nam. Bên cạnh đó, các bộ, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, đại diện các doanh nghiệp cũng như các đối tác phát triển quốc tế cũng đã tích cực tham gia và có những đóng góp cụ thể trong quá trình xây dựng và hoàn thiện INDC. Đến nay, Báo cáo này đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và giao Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Ban Thư ký UNFCCC. Báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định của các Bên tham gia sẽ là đầu vào quan trọng cho quá trình chuẩn bị đàm phán tại COP21 diễn ra tại Paris (Pháp) vào cuối năm 2015. 

Theo Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Nguyễn Khắc Hiếu: INDC của Việt Nam cung cấp các thông tin cơ bản về mức đóng góp về giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, dự kiến sẽ được thực hiện đến năm 2030. 

Cụ thể, INDC của Việt Nam gồm 02 hợp phần: giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu. Hợp phần giảm nhẹ phát thải khí nhà kính bao gồm các đóng góp vô điều kiện và đóng góp có điều kiện so với kịch bản phát thải thông thường. Các đóng góp vô điều kiện là các hoạt động sẽ được thực hiện bằng nguồn lực trong nước, trong khi đó các đóng góp có điều kiện là những hoạt động có thể thực hiện khi Việt Nam nhận được nguồn hỗ trợ về tài chính, công nghệ và tăng cường năng lực từ quốc tế. 

Hợp phần thích ứng bao gồm nội dung về các hoạt động thích ứng với BĐKH hiện tại đang được thực hiện; những thiếu hụt so với nhu cầu thích ứng về thể chế, chính sách, tài chính, nguồn nhân lực và công nghệ; và các biện pháp thích ứng ưu tiên cho giai đoạn 2021-2030. 

Thứ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết: “Việc xây dựng và hoàn thành INDC của Việt Nam đúng hạn là cố gắng lớn của Việt Nam trong điều kiện gấp rút về thời gian để kịp đệ trình trước COP21. Tuy nhiên, để triển khai thực hiện INDC, Việt Nam cần phải chuẩn bị về mọi mặt, từ thể chế, con người, đến công nghệ, nguồn lực để thực hiện. Ngoài nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, cần có sự hỗ trợ quốc tế, sự tham gia tích cực của các đối tác phát triển và đóng góp của mọi thành phần kinh tế” - Thứ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh. 

Nhiều ý kiến của đại biểu trong và ngoài nước tham dự Hội nghị đều cho rằng, là quốc gia đang phát triển không gây ra biến đổi khí hậu nhưng lại chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, song Việt Nam luôn thể hiện là quốc gia có nỗ lực cao nhất cùng cộng đồng chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài những chính sách, chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu ở trong nước đã và đang được triển khai thực hiện qua INDC, Việt Nam tái khẳng định đóng góp của quốc gia nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện mục tiêu của Công ước Khí hậu đã đề ra./.

Theo BL (http://dangcongsan.vn)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác