RSS 
Khoa học công nghệ kỹ thuật
TS. Nguyễn Duy Tâm: Đam mê tìm nguồn năng lượng mới

 Hai lần về nước tham dự Diễn đàn Tri thức trẻ toàn cầu và xuất hiện nhiều ở các hội thảo, chương trình, TS. Nguyễn Duy Tâm – Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore đều dành trọn tâm huyết cho lĩnh vực anh đam mê nghiên cứu là năng lượng tái tạo.

TS. Nguyễn Duy Tâm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chàng tiến sĩ sinh năm 1990 luôn khiêm tốn thừa nhận, những nghiên cứu khoa học của anh chỉ là những thành công bước đầu trong giấc mơ chinh phục những nguồn năng lượng mới và bền vững...

Những dự án hy vọng

Học tập và nghiên cứu tại NTU, Nguyễn Duy Tâm may mắn có cơ hội được tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu các vật liệu và công nghệ phục vụ lưu trữ và chuyển đổi năng lượng tái tạo. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của các giáo sư quản lý, anh bắt đầu tham gia và chính thức bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu các công nghệ vật liệu mới nhằm lưu trữ, chuyển đổi và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Hiện tại, tiến sĩ trẻ quê Quảng Bình đang nghiên cứu thực hiện ba dự án chính: pin oxy – hóa khử vanadium, vật liệu xúc tác phản ứng tách nước và công nghệ cửa sổ thông minh. Tất cả đều hướng đến việc khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng nhằm đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.

Tâm cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay đối với năng lượng tái tạo là việc kiểm soát và ổn định hóa năng lượng tạo ra. Trong đó, việc lưu trữ theo phương thức điện hóa (chủ yếu là pin) được xem là một trong các phương thức hiệu quả nhất. Pin oxy - hóa khử vanadium cho phép nâng cấp độc lập dung lượng lưu trữ với tuổi thọ lên đến 25 năm, vận hành yên tĩnh và an toàn, không có nguy cơ cháy nổ, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, khả năng tái sử dụng các thành phần chính của pin gần như là hoàn toàn.

Trong bốn năm nghiên cứu, anh đã tìm cách tối ưu hóa thành công độ ổn định nhiệt cho pin oxy hóa - khử vanadium, phục vụ lưu trữ năng lượng quy mô lớn. Bên cạnh đó, một dự án ý nghĩa khác đang được anh thực hiện là cửa sổ thông minh. Đây là một công nghệ giúp điều khiển lượng bức xạ nhiệt truyền qua các cửa sổ kính ở các cao ốc, văn phòng hiện đại nhằm giảm thiểu năng lượng cần để điều hòa nhiệt độ cũng như chiếu sáng trong phòng.

Ngoài ra, anh cũng tham gia hỗ trợ các nghiên cứu khác về vật liệu bán dẫn cấu trúc nano, quang xúc tác…

  Theo TGVN

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522