RSS 
Khoa học công nghệ kỹ thuật
Đổi mới để thích nghi trong thời kỳ công nghệ số

 

“Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đổi mới sáng tạo mang nhiều lợi ích, giải quyết được nhiều vấn đề tồn tại trong hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp (DN) nào có ý thức chuyển đổi nhanh chóng sẽ kịp thời phát triển theo xu hướng hội nhập. Ngược lại, chậm chuyển đổi sẽ sớm tụt hậu và có nguy cơ bị đào thải”, đó là nhận định của các chuyên gia khi bàn về đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số - câu chuyện sống còn của DN do Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức.


Khách tham quan Khu trải nghiệm công nghệ 4.0 được trưng bày tại quận Phú Nhuận.
 


Đánh giá thực trạng và nhu cầu chuyển đổi số của DN TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung trong giai đoạn hiện nay, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP Hồ Chí Minh cho biết: “Qua khảo sát, những buổi làm việc với các hiệp hội ngành nghề, nhất là những ngành có tỷ trọng và hàm lượng xuất khẩu cao (ngành sợi, ngành gỗ, ngành may…), hay các ngành liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như bán lẻ, dược phẩm… chúng tôi nhận thấy không chỉ giai đoạn hiện nay mà trong những năm qua, hầu hết các DN luôn có nhu cầu ứng dụng CNTT để hoạt động kinh doanh hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao và tăng năng lực cạnh tranh hơn. Vấn đề là, với tốc độ phát triển quá nhanh của công nghệ, hàng loạt khái niệm mới, giải pháp, dịch vụ mới ra đời đã khiến các DN trở nên băn khoăn. Họ không biết bắt đầu từ đâu, cần trang bị những hiểu biết gì để đầu tư cho đúng đắn, tiết kiệm chi phí mà không bị lạc hậu công nghệ. Kiến thức CNTT có thể đọc và hiểu, song làm sao để kết nối được giữa sự hiểu biết về công nghệ và chuyển hóa thành ứng dụng trong điều hành DN hiệu quả, bền vững, đó chính là vấn đề lớn mà việc chuyển đổi số trong DN hiện nay đang phải đối diện”.

Trước sự phát triển vượt bậc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động mạnh mẽ lên mọi lĩnh vực, vấn đề đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số đang là mối quan tâm hàng đầu của cơ quan quản lý lĩnh vực CNTT, các cơ quan phát triển hoạt động xúc tiến thương mại, khối DN CNTT và DN ứng dụng, nhất là trong ngành sản xuất. Đứng trước bối cảnh này, bất cứ DN nào muốn xây dựng lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu suất kinh doanh, tăng cường, cải tiến dịch vụ, mở rộng thị trường đều phải thực hiện chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và kiến tạo hệ sinh thái mới. Đây là nhu cầu cấp thiết nhưng trên thực tế, điều khó khăn nhất mà các DN gặp phải chính là tư duy tiếp cận giải pháp. Nói về vấn đề này, ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HCA nhấn mạnh: “Đừng nghĩ cách mạng công nghiệp 4.0 phải là những điều to tát, thay vào đó các DN hãy nên bắt đầu chuyển đổi số từ những việc nhỏ nhưng có tầm nhìn lớn. Thí dụ, các DN có thể bắt đầu từ việc số hóa quy trình giao việc, kiểm soát công việc. Trên cơ sở đó, tư duy về đổi mới sáng tạo trong tổ chức sẽ hình thành, sau đó có thể nghĩ đến những ứng dụng lớn lao hơn như hệ thống quản trị dữ liệu lớn (Big Data), phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI)... Muốn tăng mức độ đổi mới sáng tạo, DN cần xây dựng một bộ phận khởi nghiệp ngay trong nội tại công ty, hoặc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (start-up) với những mũi nhọn về công nghệ mới. Cách làm này hiệu quả vì vốn đầu tư ít, trong khi các công ty start-up linh động, luôn cập nhật và nghiên cứu tốt công nghệ mới. Xu hướng của thế giới hiện nay là tạo ra một hệ sinh thái trong DN bằng cách hợp tác với những công ty start-up để đưa những đổi mới, sáng tạo về mặt công nghệ vào ứng dụng trong DN mình. Đây chính là một trong những cách “mở khóa, trao tay” để DN ứng dụng những công nghệ mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh”. Trong khi đó, ông Từ Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty Phát triển công nghệ FSI cho rằng: “Tất cả các DN dù trong lĩnh vực sản xuất, thương mại hay đầu tư đều cần có sự đổi mới sáng tạo về cơ cấu quản lý trong kỷ nguyên số. Cụ thể, các DN cần ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, bắt đầu từ việc nhỏ đến việc lớn, sau đó dần dần tăng tốc độ, đòi hỏi cao hơn độ chính xác trong công việc, giá trị cạnh tranh trong DN theo đó sẽ được tăng lên. Để đổi mới, DN cần số hóa toàn bộ dữ liệu và quy trình quản lý, bên cạnh đó cần có thêm nền tảng, cơ sở dữ liệu, hạ tầng để chạy dữ liệu. Và nguyên tắc đầu tư CNTT trong kỷ nguyên số là hãy giao cho đơn vị có kinh nghiệm làm những gì chúng ta không làm được, hoặc hợp tác cùng nhau”.

Cho rằng kỷ nguyên số đang mang theo rất nhiều sự thay đổi, ông Phạm Thế Trung, Phó Giám đốc Trung tâm VNPT- IT khu vực 2 nói: “DN cần xác định phương pháp tiếp nhận công nghệ mới cho phù hợp, phát triển công nghệ ngay từ đầu hay thừa hưởng những công nghệ có sẵn đã được khẳng định trên thế giới. Trong cách mạng công nghiệp 4.0, các DN muốn phát triển đột phá nên nghiên cứu áp dụng những xu hướng công nghệ mới như: Big Data, in-tơ-nét vạn vật kết nối (IoT), AI, công nghệ chuỗi khối (Blockchain)...”.

Cũng theo các chuyên gia, để chuẩn bị bước vào lộ trình chuyển đổi số, trước hết các lãnh đạo DN nên đặt ra các câu hỏi như: Chúng ta có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh bằng việc áp dụng công nghệ mới hay không? Nếu những đối thủ cùng ngành áp dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh thì phải làm gì để thu hẹp khoảng cách? Từ tư duy đó, các DN sẽ đưa ra được định hướng thực hiện phù hợp với nguồn lực của mình.

 

Theo nghiên cứu của IDC Group - một trong năm công ty hàng đầu về lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, chuyển đổi số sẽ đóng góp khoảng 1,16 nghìn tỷ USD vào GDP của châu Á - Thái Bình Dương với tỷ lệ tăng trưởng hằng năm 0,8%. Năm 2017, chiếm khoảng 6% GDP của châu Á - Thái Bình Dương đến từ các sản phẩm và dịch vụ số, thông qua việc sử dụng các công nghệ số. IDC dự báo con số này sẽ tăng lên 60% GDP khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2021. Cũng theo số liệu IDC, khoảng 84% các tổ chức, DN trong khu vực đã và đang trong hành trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, chỉ có 7% là các DN tiên phong và đây là những đơn vị có chiến lược chuyển đổi số hoàn toàn.
Theo Khánh Trình (http://www.nhandan.com.vn)

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522