RSS 
Hoạt động cơ quan
Ấn tượng từ chuyến đi

Như thông lệ, cứ mỗi dịp hè về Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố lại tổ chức Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố để đón các bạn trại sinh là thanh thiếu niên kiều bào, du học sinh về lại quê hương, cùng có những giây phút trải nghiệm thật vui tươi và ý nghĩa bên nhau.

 Tham dự Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 12 năm 2017 (từ ngày 31/7 đến ngày 3/8/2017) có khoảng 60 bạn trại sinh đến từ các quốc gia như Nga, Mỹ, Hungary, Thái Lan, Campuchia… đã về dự cùng với bạn bạn đoàn viên, thanh niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Gặp gỡ người anh hùng làm nên lịch sử

Điểm nhấn của trại hè lần này chính là buổi giao lưu với Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Thành Trung – người nổi tiếng với sự kiện lái máy bay F5 ném bom vào Dinh Độc Lập sáng ngày 8/4/1975. Trong trái tim của nhiều người Việt Nam, Nguyễn Thành Trung là người anh hùng, người có công rất lớn trong việc kết thúc chiến tranh ở miền Nam Việt Nam.

 

Mục đích của việc ném bom này, theo ông Trung là không phải là áp sát ai, mà chỉ là uy hiếp tinh thần bộ máy đầu não chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Đó chính là lý do vì sao ông tránh nhà ăn, phòng khách, phòng ngủ mà chỉ ném bom vào cầu thang và ngoài vườn. Sau vụ tấn công này, ông lái máy bay đáp xuống một sân bay dã chiến ở Bình Phước với đường bay chỉ 1000m, trong khi máy bay F5 yêu cầu một đường băng hạ cánh đến 3000 m. Chỉ ít ngày sau đó, ông huấn luyện 4 phi công khác bay đến tấn công vào sân bay Tân Sơn Nhất. Hai vụ tấn công này khiến cho ban cố vấn Mỹ khoảng 3000 người ở Việt Nam phải thay đổi chiến thuật, về nước sớm hơn dự định. Đó là một trong những nguyên nhân khiến chính quyền Sài Gòn lung lay và dẫn đến việc tuyên bố đầu hàng, kết thúc chiến tranh trong hòa bình, tránh cảnh đầu rơi máu chảy cho binh lính hai bên, tránh bom bay đạn lạc gây thương vong cho những người dân vô tội. Khi kể lại sự việc này, ông Nguyễn Thành Trung cho biết đó chính là chí nguyện của ông từ khi còn là một đứa trẻ.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương cách mạng Đồng Khởi- Bến Tre, năm 12 tuổi, khi đang ngồi học trong lớp thì cậu bé Nguyễn Thành Trung hay tin cha mình vốn là một chiến sĩ hoạt động cách mạng bị giết chết và quăng xác xuống sông. Khi ngồi trên chiếc phà để về nhà, nỗi đau ấy như bóp nghẹt trái tim chàng trai trẻ. Nguyễn Thành Trung thấy chán ghét chiến tranh và có một tâm nguyện rằng lớn lên sẽ làm một điều gì đó để kết thúc cuộc chiến này. Mười hai năm, sau một quá trình học tập, và rèn luyện gian khổ, ông đã có cơ hội làm điều đó. Mặc dù biết rằng nhiệm vụ này là rất nguy hiểm, có thể mất mạng nhưng ông vẫn quyết tâm làm. Điều đó khiến người Mỹ hết sức ngạc nhiên không hiểu bằng cách nào trong một thời gian ngắn như vậy ông Nguyễn Thành Trung có thể thực hiện được những việc chấn động lịch sử. Mười năm sau ngày giải phóng, phóng viên của CNN đã trở lại Việt Nam để hỏi ông rằng trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất làm thế nào mà ông có thể huấn luyện 4 phi công lái máy bay A – 37 chỉ trong 4 ngày rưỡi, trong khi đó, thời gian đào tạo tối thiểu cho loại máy bay này ít nhất là khoảng 3 tháng. Ông Nguyễn Thành Trung trả lời, nếu làm theo bài bản thì một năm sau ông mới có thể đánh trận này, trong khi thời cơ đang đến gần không thể chần chừ: “chúng tôi quyết định làm đủ mọi cách kể cả hy sinh mạng sống của mình để có được độc lập, tự do cho dân tộc”.

Thăm lại nơi Bác dừng chân trong quá trình tìm đường cứu nước

Điểm đến ấn tượng kế đến là ngôi trường Dục Thanh, ở Phan Thiết nơi Bác Hồ dừng chân trong quá trình vào Nam tìm đường cứu nước (1910-1911) với tên gọi là thầy giáo Nguyễn Tất Thành. Ngôi trường do 2 người con trai của nhà thơ yêu nước Nguyễn Thông là Nguyễn Quý Anh và Nguyễn Trọng Lội xây dựng năm 1907. Trường được xây ngay trên vùng đất của gia đình cụ Nguyễn Thông để tạo điều kiện cho con em người dân Phan Thiết có điều kiện học hành mở mang kiến thức.Tên gọi Dục Thanh của nhà trường mang ý nghĩa giáo dục thanh thiếu niên. Ngôi trường được lợp ngói âm dương, hai bên là vách gỗ hình mắt cáo có thể nhìn ra khu vườn xanh mát quanh năm. Trường có ba dãy bàn được đặt cạnh nhau không có vách ngăn, được chia làm 4 lớp, tương đương lớp 2-5 của bậc tiểu học ngày nay. Hiệu trưởng trường là nhà giáo Nguyễn Quý Anh. Khi Nguyễn Tất Thành từ Huế vào Nam, đến đây dạy học vào tháng 9/1910. Lúc ấy, Bác chỉ mới 20 tuổi được phân công dạy môn thể dục, và là thầy giáo trẻ nhất ở đây. Khi các thầy giáo khác bận việc hoặc không thể lên lớp được thầy giáo Thành cũng đã dạy thay giúp các thầy 3 môn là chữ Hán, tiếng Pháp và chữ Quốc ngữ cho các học trò lớp nhì, lớp 4 ngày nay.

Dù chỉ có 4 tháng ngắn ngủi lưu lại ngôi trường Dục Thanh từ 9/1910-2/1911, nhưng thầy giáo Thành đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng những học trò và người dân nơi đây. Một người học trò cũ của Người kể lại rằng: Người giảng bài rất nhiệt tình, sinh động và dễ hiểu. Mỗi khi đến chỗ khó, thầy Thành thường dừng lại thật lâu để giảng kỹ cho học trò. Mỗi khi giảng xong, Người đều ân cần hỏi lại: “Các trò có rõ bài không? Đã hiểu bài chưa?”

Với chủ đề “Vui hè quê hương”, Trại hè năm nay đã dành nhiều thời gian để các bạn trẻ có thời gian trò chuyện, vui chơi cùng nhau trong những không gian và thời gian khác nhau. Khi thì trong Khu du lịch Suối Tiên với nhiều trò chơi vui nhộn như khám phá thế giới phù thủy, cùng nhau xem phim 4 D, câu cá sấu… Khi thì tham gia các trò chơi vận động bên bờ biển trong buổi chiều về, hay chơi trò trượt ván trên đồi cát vào buổi sớm mai. Đặc biệt là buổi giao lưu trong đêm cuối của trại hè, các bạn đã “cháy” hết mình trong các trò chơi, cùng nhau hát vang những bài ca tập thể hay hòa mình nhảy múa cùng nhau. Để rồi sau đó, khi chuyến đi khép lại, các bạn sẽ lưu giữ những ký ức này trong trái tim mình, để nhớ mãi về nhau, về những phong cảnh xinh đẹp, hữu tình nơi các bạn đã đi qua hay những con người Việt Nam hiền hòa, hiếu khách đến những người anh hùng mà tên tuổi đã gắn liền với non sông.

Thu Ba

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác