RSS 
Hoạt động cơ quan
Phát huy nguồn lực trí thức kiều bào trong lĩnh vực thiết kế vi mạch

 Sáng 25-8, tại Đại học Quốc gia TPHCM, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với cụm thi đua khen thưởng số 5 TPHCM, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) tổ chức hội nghị giới thiệu mô hình của GS.TS Đặng Lương Mô về việc “Phát huy nguồn lực tri thức kiều bào trong lĩnh vực thiết kế vi mạch”.

Giáo sư Đặng Lương Mô, kiều bào Nhật là nhà khoa học người Việt có uy tín trong lĩnh vực vi mạch trên thế giới. Ông có hơn 300 công trình nghiên cứu và hơn 10 bằng phát minh, sáng chế được giới chuyên môn đánh giá cao. Từ khi về nước đến nay, ông luôn ấp ủ dự định xây dựng ngành công nghiệp vi mạch ở Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2005, Trung Tâm Nghiên Cứu và Đào Tạo Thiết Kế Vi Mạch (ICDREC ) được thành lập. Không chỉ là người đặt nền móng xây dựng ICDREC từ những ngày đầu tiên, ông cũng là người đào tạo đội ngũ kế thừa, cũng như là nhịp cầu kết nối để các nhà khoa học Nhật Bản chuyển giao khoa học công nghệ cho Việt Nam. Với mong mỏi xây dựng ICDREC trở thành Trung tâm hàng đầu về thiết kế và đào tạo vi mạch tại Việt Nam. Sau 10 năm thành lập, trung tâm đã cho ra đời hàng loạt con chip “made in Việt Nam” như: chip Sigma K3, chip VN8-01, chip VN 16-32, chip HF-RFID, chip sinh học … được ứng dụng trên các sản phẩm: đồng hồ điện tử, khóa container, hộp đen xe hơi và xe máy.

Vì là ngành công nghiệp còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nên thời gian đầu trung tâm gặp khó khăn trong việc đưa các sản phẩm ra thị trường. Nhưng sau đó, nhờ sự miệt mài nỗ lực của các thành viên, các sản phẩm của trung tâm được thị trường biết đến và tin dụng như Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Điện lực Sơn La, Công ty Điện Quang… Năm 2016, doanh thu ước tính sẽ đạt khoảng 100 tỉ USD. Con số này dù chưa phải là lớn, nhưng chúng  đã chuyển tải đến mọi người trên toàn cầu thông điệp là kỹ sư Việt Nam đã thành công trong việc chế tạo và đưa vào thị trường những vi mạch đầu tiên mang nhãn hiệu “made in Vietnam”. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những khó khăn trước mắt. Chẳng hạn như hiện nay trung tâm thuộc quản lý của trường đại học, nên tài chính còn nhiều hạn hẹp trong việc mở nhà máy. Chính phủ cũng chưa có chính sách bảo vệ các sản phẩm khoa học công nghệ như tài sản của quốc gia nên sản phẩm của trung tâm phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó,  nguồn nhân lực trong trung tâm đã mỏng lại phải đảm nhiệm cùng một lúc ba nhiệm vụ như vừa nghiên cứu, vừa sản xuất và cả bán hàng hóa.  Nếu không có lòng đam mê với nghề nghiệp và nghị lực vượt khó thì có lẽ mọi người phải bỏ cuộc giữa chừng vì nhiều lúc 2-3 tháng mà trung tâm vẫn chưa có tiền trả lương nhân viên. Trong khi đó, các công ty chế tạo vi mạch khác đang  bắt đầu “đổ bộ” vào Việt Nam với nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn để thu hút nhân tài. Để giải quyết những khó khăn này, lãnh đạo Trung tâm đang kiến nghị các ban ngành có liên quan tiếp tục có chính sách quan tâm, hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp còn khá mới mẻ này tại Việt Nam, đồng thời nỗ lực thu hút nhà đầu tư để có thể mở rộng thị trường cho vi mạch Việt Nam.

Thu Ba

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác