RSS 
Hoạt động cơ quan
GỠ KHÓ CHO DOANH NGHIỆP KIỀU BÀO VỀ THỦ TỤC THUẾ, HẢI QUAN


Nhằm hỗ trợ một cách thiết thực cho giới chuyên gia, trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc về việc thực hiện các chính sách, thủ tục Hải quan, các quy định về thuế, sáng ngày 21/8/2015, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) tổ chức buổi đối thoại giữa Doanh nghiệp Kiều bào với Lãnh đạo Cục thuế, Cục Hải quan Thành phố.

 

 

Kiều bào đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

 

 

Buổi đối thoại đã thu hút hơn 70 doanh nghiệp kiều bào thuộc các lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất, thương mại, dịch vụ… đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Úc, Pháp, Mỹ, Singapore, Bỉ, Canada, Đức, Hà Lan,… Các doanh nghiệp và cá nhân kiều bào đã được nghe những nội dung, chính sách mới về thuế, hải quan và các lĩnh vực. Đặc biệt là những điểm mới của luật Hải quan 2014, Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, Thông tư số 38/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hải quan 2014, Nghị định số 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật về thuế 2014, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư.

Có khoảng 30 câu hỏi đã được các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp kiều bào trên địa bàn Thành phố đặt ra liên quan đến các chính sách về thuế và hải quan. Ông Lê Ngọc Thành – kiều bào Canada chia sẻ, ông muốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đưa những giống quý hiếm về Việt Nam như cá chình mun, cá hồi Canada nhưng ông đang rất phân vân vì với quy trình kiểm định lâu như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến sự sống của con giống.

Giải đáp vấn đề vừa nêu, ông Đinh Ngọc Thắng – Phó Cục trưởng  Cục Hải quan Thành phố thông tin: “Để thông quan một lô hàng, hiện nay phải tuân thủ quy định của 16 cơ quan quản lý chuyên ngành. Chính vì thế, Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa ký kết với các cơ quan quản lý nông nghiệp, y tế, công thương, giám định… nhằm giảm bớt các thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa mà Chính phủ đề ra”.

Những câu hỏi về thuế được đặt trước gửi cho Ban Tổ chức liên quan đến các vấn đề hóa đơn, chứng từ khi mua hàng hóa và dịch vụ qua mạng, công tác phí ở nước ngoài, thuế nhập khẩu xe ô tô từ nước ngoài về Việt Nam, thủ tục và các loại thuế sau khi thu mua và bán lại các sản phẩm phụ của trồng trọt,… đều được đại diện Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh trả lời một cách thỏa đáng cho các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Trường Nhân – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố cũng nhấn mạnh: Hiện nay Việt Nam có hơn 4 triệu kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Trong những năm gần đây, số lượng kiều bào quay trở về đóng góp cho quê hương ngày càng tang. Những chính sách về thuế và hải quan vẫn còn nhiều thủ tục gây khó khăn cho việc kinh doanh, xuất nhập khẩu. Thông qua những buổi đối thoại như thế này, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được là cầu nối giúp các doanh nghiệp kiều bào tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các chính sách, quy định của Nhà nước đặc biệt là các chính sách, thủ tục hải quan, các quy định về thuế. Chỉ có như vậy thì các doanh nghiệp kiều bào mới thật sự an tâm khi quyết định đầu tư về Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Thu Ngân

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác