RSS 
Hoạt động cơ quan
Đối thoại giữa các doanh nghiệp, kiều bào và chính quyền TPHCM

Ngày 21-8, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) TPHCM phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) đã tổ chức buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp (DN), kiều bào và lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan TPHCM.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại giữa các doanh nghiệp, kiều bào và lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan TPHCM

Tham dự buổi đối thoại lần này có hơn 80 DN, kiều bào thuộc các lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất thương mại, dịch vụ đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Australia, Pháp, Mỹ, Singapore, Bỉ, Canada, Đức, Nhật… Đây là dịp để các DN, kiều bào gặp gỡ trực tiếp lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải Quan TPHCM để được nghe thông tin, giải quyết các chính sách mới về thuế và hải quan; cùng tháo gỡ khó khăn về chính sách, qua đó đẩy mạnh phát triển đầu tư... Ngoài ra, các cá nhân doanh nghiệp kiều bào còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với các cá nhân, DN, kiều bào đang hoạt động tại TP.

 

Tại buổi đối thoại, các nội dung vướng mắc về thủ tục hải quan như: thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu, hành lý nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất đã được ngành Hải quan thông tin chi tiết, cụ thể đến từng DN. Đặc biệt, thuế đã trở thành vấn đề được kiều bào quan tâm chính với hàng loạt nội dung như: thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu, miễn thuế cho các dự án công nghệ cao, thuế ưu đãi trong kế hoạch “người dân có nhà”, tức là khi kiều bào mua nhà được vay với lãi suất ưu đãi hay khi mở tài khoản tiết kiệm với mục đích mua nhà sẽ được hưởng một lãi suất ưu đãi khác.

Các DN, kiều bào cũng kiến nghị quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng tại thông tư 20/2014 TT- BKHCN chính thức có hiệu lực từ 1/9/2014, trong đó các thiết bị, máy móc này phải không qua 5 năm, giá trị sử dụng so với ban đầu từ 80% trở lên là gây khó cho doanh nghiệp vì giá trị chất lượng sản phẩm từ 80% là rất mơ hồ.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TP đề nghị các doanh nghiệp, kiều bào cần nắm rõ Nghị định 187 của Chính phủ về ban hành danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu và nhập khẩu, đồng thời hàng hóa xuất, nhập khẩu có điều kiện cần phải xin phép cơ quan chuyên ngành. Từ ngày 1-9 tới đây, khi kiều bào về nước làm ăn, nhập máy móc thiết bị nhà xưởng cần đặc biệt lưu ý thông tư 20/20014/TT-BKHCN của Bộ KHCN về quy định nhập khẩu hàng hóa máy móc đã qua sử dụng, máy móc phải được dùng không quá 5 năm, và còn giá trị thiết bị đó phải còn từ 80% trở lên và được cơ quan chuyên ngành do Bộ KHCN chỉ định xác định giá trị thì mới được nhập về nếu không đủ điều kiện trên thì sẽ rơi vào danh mục hàng cấm.


Ông Nguyễn Quốc Toản cho biết thêm từ ngày 9-6, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS trên tất cả các chi cục, tạo điều kiện cho các hoạt động xuất nhập khẩu của các DN diễn ra thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng hơn trước.

Với các câu hỏi mà DN kiều bào quan tâm về ưu đãi thuế trong đầu tư công nghệ cao, Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM Trần Thị Lệ Nga cho biết, đối với các dự án công nghệ cao, nhà nước Việt Nam đang có chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư. Thuế suất thuế thu nhập DN được áp dụng mức ưu đãi 10% trong vòng 15 năm, miễn 4 năm và giảm trong 9 năm tiếp theo. Bà Nga cũng cho biết, khi nhà đầu tư áp dụng công nghệ cao ở nước ngoài đưa vào các DN tại Việt Nam, lợi nhuận chuyển về nước không chịu thêm khoản thuế nào.

Về những vướng mắc chưa được giải đáp thỏa đáng, đại diện Cục Thuế và Cục Hải quan TPHCM cho biết, sẽ ghi nhận tất cả các ý kiến và sẽ sớm trình lên Bộ Tài chính và Chính phủ để có thể sớm chỉnh sửa những chính sách còn bất hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi và thu hút kiều bào về đầu tư tại quê hương.

Được biết, trong 7 tháng đầu năm 2014, kiều hối vào TPHCM đạt 2,42 tỷ USD. Riêng trong tháng 7, TPHCM đã đón tiếp hơn 100 kiều bào tìm hiểu về các chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú.Hà Trang

Theo website TP.HCM


 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác