RSS 
Hoạt động cơ quan
TỰ HÀO HAI TIẾNG VIỆT NAM

 

Quang cảnh buổi lễ chào cờ

Ngày thứ hai, Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ thành phố tiếp tục chuyến hành trình đến thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp. Điểm dừng chân đầu tiên của các bạn là Lữ đoàn 171 Hải quân nhân dân Việt Nam.

Oanh liệt trong thời chiến, kiên cường dũng cảm trong thời bình, đó là điều mà Ban Tổ chức muốn giới thiệu khi đến thăm Lữ đoàn này. Tại đây, các bạn trại sinh đã có một buổi gặp gỡ đầy ấn tượng với các chiến sĩ của Lữ đoàn.

Đứng giữa biển trời quê hương, đội ngũ chỉnh tề, nghiêm trang hướng về cờ Tổ quốc, các bạn trại sinh đã cùng với các chiến sĩ hải quân hát vang bài Tiến quân ca, Quốc ca của Việt Nam hùng tráng, đó là một điều thật thiêng liêng, ý nghĩa và là kỷ niệm không quên. Bạn Tô Thị Trang, kiều bào Ukraina chia sẻ: “ Em sinh ra và lớn lên ở Ukraina, đây là lần thứ 4 em về Việt Nam nhưng là lần đầu tiên em được chào cờ và hát Quốc ca trên chính quê hương của mình. Dù không sống ở Việt Nam nhưng em rất tự hào khi được mang trong mình dòng máu của một dân tộc anh hùng. Bây giờ em đã thuộc lời của bài hát này rồi, nếu có dịp em sẽ giới thiệu bài Quốc ca đến các bạn của em ở Ukraina để các bạn có thể hiểu hơn về đất nước mình.”

Bạn Hoàng Thái Dương, kiều bào Thái Lan tâm sự: “ Em đã được hát Quốc ca rất nhiều lần rồi, nhưng lần nào hát xong cũng vậy, trong em cũng là một cảm xúc khó tả xen lẫn với niềm tự hào. Bởi Quốc ca là tiếng nhạc của đất nước ngân vang trong những thời khắc lịch sử, là niềm vui bất tận trong những chiến thắng rợp cờ sao, là cảm hứng dâng trào khi chúng ta hát “Tiến lên, cùng tiến lên…”. Em nghĩ bài hát này giống như là một sợi dây gắn kết những trái tim yêu nước với nhau, có nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước và hát Quốc ca là một trong những biểu hiện của lòng yêu nước”.

Các trại sinh đã tận mắt nhìn thấy những con tàu từng có nhiều chiến công trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nghe Thiếu tá Phạm Ngọc Quí - Trưởng Ban Tuyên huấn lữ đoàn 171, kể về lịch sử Hải quân Việt Nam; chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; và anh cũng đã nhấn mạnh về tình cảm, trách nhiệm, niềm tự hào của kiều bào đối với Tổ quốc.

Buổi gặp gỡ với các chiến sĩ Lữ đoàn 171 đã để lại trong lòng các bạn trại sinh những kỷ niệm khó quên.  Bạn Hà Quốc Thái Dương, kiều bào Mỹ nói: “Em thật sự khâm phục các anh chiến sĩ ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo quê hương. Họ đã không quản khó khăn, gian khổ sẵn sàng hi sinh bản thân mình để hoàn thành sứ mệnh. Khi nhìn thấy những con tàu chiến, nghe kể lại những mất mác của các anh chiến sĩ, em tự nhủ với lòng mình phải sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh mà các anh đã mang lại cho thế hệ chúng em hôm nay.”

Mặc dù sống xa quê hương nhưng các bạn lúc nào cũng hướng về Tổ quốc, đặc biệt là sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bạn Nguyễn Thùy Linh, kiều bào Nga chia sẻ: “Sau buổi nói chuyện, em đã có cái nhìn sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Biển, đảo quê hương là một phần lãnh thổ thiêng liêng mà ông cha ta đánh đổi bằng cả mồ hôi và xương máu mới có được. Em sẽ kể cho các bạn ở Nga nghe về những chiến công hiển hách, ý chí kiên cường của dân tộc mình trong công cuộc xây dựng giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương.”

Xin khép lại bài viết bằng câu nói của Bác Hồ: “Ngày trước  ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải giữ gìn lấy nó”. Về với trại hè lần này, các bạn thanh thiếu niên kiều bào càng thấy rõ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước trong đó có chủ quyền biển đảo là mệnh lệnh thiêng liêng của Tổ quốc đối với mỗi người con đất Việt.

Thu Ngân

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác