RSS 
Đề xuất mới: Các trường đại học nên trả tiền cho sinh viên
 
Các nghiên cứu viên làm việc tại Viện tế bào gốc Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: Minh Châu

 

Các trường đại học (ĐH) nên trả tiền cho sinh viên (SV) để các em tập trung nghiên cứu khoa học. SV phải đủ tài chính lo cho bản thân, gia đình thì mới yên tâm nghiên cứu, sáng tạo và cống hiến.

Sáng 6.4, TPHCM tổ chức buổi gặp mặt giữa lãnh đạo TPHCM với chuyên gia, trí thức, doanh nhân, kiều bào. Tại buổi gặp gỡ, các chuyên gia giáo dục có nhiều năm công tác tại nước ngoài đã đưa ra các đề xuất để phát triển giáo dục cho TPHCM.

 
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM tiếp xúc với kiều bào. Ảnh: Anh Tú

 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, TS Nguyễn Văn Thuận - ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM đề xuất thành phố tập trung vào việc đào tạo sau ĐH và các trường ĐH phải tính đến chuyện trả tiền cho sinh viên.

“Qua nhiều năm sinh sống ở Hàn Quốc, tôi nhận thấy đất nước này chỉ tuyển các sinh viên giỏi vào trường ĐH “tinh hoa”, còn tại TPHCM đến mỗi mùa tuyển sinh lại lo "đi tìm" sinh viên.

Do vậy, việc thu hút nhân tài tập trung vào đào tạo sau ĐH ở Việt Nam là rất quan trọng. Ngoài việc khuyến khích học bổng thì các trường ĐH thậm chí phải trả tiền cho SV.

Trên thế giới, những trường ĐH nhận tiền của SV là những trường dở, những phòng thí nghiệm giỏi là những trường trả tiền cho SV. Vì sinh viên muốn tập trung nghiên cứu khoa học thì các em phải đủ tài chính để lo cho bản thân và gia đình. 

Tôi rất mong TPHCM hỗ trợ kinh phí cho việc đào tạo sau ĐH, kích cầu để các trường ĐH xây dựng cơ sở vật chất” – TS Nguyễn Văn Thuận nêu ý kiến. 

 
Ông Trần Hải Linh - kiều bào Hàn Quốc phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Anh Tú

 

Đồng quan điểm trên, ông Trần Hải Linh- kiều bào Hàn Quốc đưa ra các dẫn chứng trong việc đào tạo ĐH tại Hàn Quốc cho thấy tầm quan trọng của việc thu hút nhân tài:

"Giai đoạn 1953 -1957 có 1.115 giáo sư được đào tạo ở nước ngoài làm nguồn cho sự phát triển giáo dục ĐH tại Hàn Quốc. Và các năm sau đó cho đến nay, tiếp tục có những chính sách thiết thực mời gọi các giáo sư, tiến sĩ người Hàn Quốc đang ở nước ngoài quay về Hàn Quốc làm việc, giảng dạy và nghiên cứu".

Từ đó, ông Trần Hải Linh đưa ra một số đề xuất cho giáo dục ĐH tại Việt Nam: "Một số trường ĐH ở Việt Nam đã và đang thực hiện thí điểm tự chủ về tài chính và thực tế cho thấy rõ là kết quả nghiên cứu, giảng dạy cũng như đầu ra của sinh viên ở các trường đó đã thay đổi và chuyển biến rõ rệt theo chiều hướng tốt.

 
Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch Thường trực UBND TPHCM lắng nghe ý kiến của các kiều bào, trí thức yêu nước. Ảnh: Anh Nhàn

 

Kỹ sư Phan Ty – một kiều bào trẻ từng học tập tại Anh đưa ra ý kiến về việc chảy máu chất xám: “Các em học sinh đi du học ở nước ngoài học rất giỏi nhưng tại sao các em không muốn làm việc tại Việt Nam. Lý do được đưa ra là mức lương không thỏa đáng và một phần mong muốn của phụ huynh không muốn các em trở về.

Vì thế, muốn thu hút các em về nước, phải làm sao tạo cho các em môi trường làm việc thoải mái và mức lương đủ sống”. 

 

Theo Anh Nhàn - Anh Tú/ laodong.vn 

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác