RSS 
Ða dạng các sản phẩm, dịch vụ du lịch


Nhìn lại năm 2017, điều dễ nhận thấy đối với ngành du lịch TP Hồ Chí Minh là đã có nhiều chuyển biến khá tích cực. Lượng du khách đến đông hơn, thành phố có thêm nhiều sản phẩm du lịch, những hoạt động thiết thực nhằm tạo ấn tượng đẹp và giữ chân du khách...


Người dân thành phố tham dự Ngày hội du lịch năm 2017.


Ngày 15-12 vừa qua, tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã đón vị khách quốc tế thứ sáu triệu trong năm 2017. Ðó là ông M.D.Uy-li-am đến từ Ô-xtrây-li-a. Vị khách này cho biết: ông thật bất ngờ và hạnh phúc khi là vị khách thứ sáu triệu đến với một trong những thành phố năng động nhất châu Á. Mỗi lần đến với TP Hồ Chí Minh đều để lại trong ông ấn tượng đẹp, ẩm thực của thành phố cũng vô cùng phong phú, hấp dẫn.

Thông tin từ Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, lượng du khách quốc tế đến thành phố trong năm nay tăng hơn một triệu lượt so với năm 2016, vượt chỉ tiêu đề ra. Tổng doanh thu của ngành du lịch năm 2017 đạt khoảng 116.000 tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2016. Ðể có được bước tiến quan trọng đó, ngành du lịch thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc giữ chân du khách lưu trú nhiều ngày hơn, chi tiêu nhiều hơn.

Với mục tiêu mỗi tháng có một sự kiện du lịch, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá hình ảnh thành phố, nhiều chương trình hấp dẫn để thu hút du khách. Những sự kiện như ra mắt âm nhạc đường phố tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ; đưa vào hoạt động Phố đi bộ Bùi Viện; Lễ hội Áo dài; Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh; chương trình thời trang và công nghệ; Giải Ma-ra-tông quốc tế,… đã mang đến một không gian sôi động, đầy mầu sắc, tạo nên những cảm xúc đặc biệt cho du khách.

Từ khi phố đi bộ Bùi Viện hoạt động, khách du lịch đến TP Hồ Chí Minh, nhất là du khách quốc tế có thêm một điểm vui chơi thú vị. Hằng tuần, tại phố đi bộ Bùi Viện, du khách thường xuyên được thưởng thức những chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc Việt Nam như hát bội, đờn ca tài tử, bên cạnh những màn biểu diễn nghệ thuật trẻ trung, sinh động. Minh Ðức, một trong những nghệ sĩ thường xuyên biểu diễn tại Phố đi bộ Bùi Viện cho biết, mỗi lần Câu lạc bộ đờn ca tài tử của Trung tâm Văn hóa thành phố biểu diễn tại đây, du khách đến xem rất đông. Anh em nghệ sĩ, nghệ nhân diễn hăng say hơn và thấy tự hào khi đã góp phần giúp cho người nước ngoài hiểu thêm về âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Năm 2017, ngành du lịch thành phố tổ chức nhiều hội thảo, hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới. Thông qua các buổi hội thảo, ngành du lịch thành phố hiểu rõ hơn về nhu cầu của du khách các nước, từ đó xây dựng những dịch vụ, sản phẩm du lịch phù hợp, đáp ứng nhu cầu du khách của mỗi quốc gia…

Sự khởi sắc trong năm 2017 tạo tiền đề cho ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đặt ra nhiều chỉ tiêu cao hơn trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Năm 2018, thành phố phấn đấu đón từ 7,5 đến 8 triệu lượt khách quốc tế và 29 triệu lượt khách nội địa. Ðể tiếp tục có sự tăng trưởng nhanh và bền vững, đòi hỏi ngành du lịch thành phố cần có sự đột phá mạnh mẽ hơn nữa ở nhiều mặt, khắc phục những hạn chế, yếu kém đang tồn tại.

Dù lượng du khách quốc tế đến thành phố ngày một tăng nhưng mức chi tiêu của du khách vẫn chưa cao. Một trong những nguyên nhân chính là chất lượng một số sản phẩm phục vụ du lịch vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cao của du khách quốc tế. Ðiển hình là các mặt hàng thủ công mỹ nghệ vốn được du khách quốc tế ưa chuộng, nhưng thời gian qua chưa thu hút nhiều du khách mua. Nguyên nhân chính là do vẫn chưa có nhiều sản phẩm đẳng cấp cả về chất lượng lẫn tính mỹ thuật. Các sản phẩm du lịch vùng ngoại thành tuy có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn khá khiêm tốn và chưa đa dạng. Tiềm năng du lịch đường sông chưa phát huy tương xứng khi số chuyến và giá thành chưa phù hợp…

Cần có một chiến lược phù hợp, những giải pháp mang tính đột phá là vấn đề cấp thiết hiện nay nhằm đưa ngành du lịch thật sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Theo Linh Nguyễn (nhandan.com.vn)

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2020:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác