RSS 
Háo hức với tour Trường Sa


UBND TP HCM vừa thông báo về việc triển khai tuyến du lịch Trường Sa và giao Sở Du lịch, Sở Giao thông Vận tải, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Công ty CP Dịch vụ Bay và Du lịch biển Tân Cảng hoàn chỉnh báo cáo, kế hoạch khảo sát.

Điểm đến thiêng liêng

Dự kiến, tour Trường Sa đầu tiên sẽ được khởi hành vào ngày 22-6. Đây là chuyến thử nghiệm để rút kinh nghiệm, tạo tiền đề cho việc khai thác chính thức cũng như cân nhắc xây dựng kế hoạch quảng bá, tuyên truyền phù hợp trong thời gian tới. Các sở - ban - ngành được giao nhiệm vụ sẽ tập trung phân tích, đánh giá từng nội dung, tham mưu đề xuất trình UBND TP HCM.

Âu tàu ở đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa không chỉ là nơi tránh bão mà còn rất thơ mộng Ảnh: Phan Anh
Âu tàu ở đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa không chỉ là nơi tránh bão mà còn rất thơ mộng Ảnh: Phan Anh

UBND TP HCM cũng giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch phát triển du lịch biển, đảo giai đoạn năm 2015-2020. Trong đó, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn phụ trách việc kiến nghị và xin ý kiến Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng xem xét hỗ trợ sử dụng tàu và nhiên liệu phục vụ việc triển khai tuyến du lịch Trường Sa.

Các công ty du lịch được giao nghiên cứu hoàn chỉnh kế hoạch triển khai tour Trường Sa, đặc biệt chú ý đến chi phí, từ đó xác định giá dịch vụ phù hợp nhằm thu hút khách du lịch. Cụ thể, khảo sát cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch: định hướng quy hoạch các điểm đến nhằm bảo đảm chỗ ăn, nghỉ…, phục vụ lâu dài cho hoạt động du lịch biển, đảo. Xác định các điểm đến trên tuyến du lịch Trường Sa, nghiên cứu việc bố trí cầu cảng cho tàu thuyền đưa du khách đến địa điểm tham quan. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách và nghiên cứu dịch vụ đưa khách du lịch kết hợp bằng đường hàng không, đường biển.

Thông tin này không chỉ là tín hiệu vui cho người dân TP HCM và du khách cả nước nói chung mà bản thân các công ty du lịch cũng rất háo hức, kỳ vọng. Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt, cho rằng với mỗi người dân Việt Nam, Trường Sa và Hoàng Sa là những quần đảo gắn liền với chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

“Mỗi người dân đều khát khao được đến Trường Sa một lần nên nếu có sự đồng thuận của nhà nước, cơ quan quản lý, các công ty du lịch sẵn sàng triển khai. Tour Trường Sa sẽ rất hấp dẫn và có tiềm năng lớn để phát triển” - ông Long nhận xét.

Ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, cho biết dù đi nhiều nơi nhưng Trường Sa vẫn là điểm ông muốn đặt chân đến một lần trong đời. “Tour Trường Sa được triển khai chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của du khách bởi đây là điểm đến mang dấu ấn thiêng liêng trong mỗi trái tim người dân Việt Nam” - ông Dũng bày tỏ.

Tháo gỡ khó khăn về cơ chế

Đây không phải lần đầu tiên ngành du lịch TP HCM có ý tưởng mở tour Trường Sa. Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Nguyễn Thị Khánh kể lại câu chuyện cách đây hơn chục năm, Tổng cục Du lịch từng tổ chức một đoàn khảo sát Trường Sa với ý định nghiên cứu, mở tour du lịch. Sau đó, dù chỉ mới là thông tin ban đầu nhưng rất nhiều người dân đã đến hỏi thăm khi nào tour triển khai cụ thể.

“Việc đưa du khách tham quan, khám phá và trải nghiệm ở Trường Sa thông qua các tour du lịch là hoàn toàn có thể bởi đây là lãnh thổ của Việt Nam” - bà Khánh khẳng định.

Vài năm trước, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cũng từng chủ trì một đề án phát triển du lịch Trường Sa và dự tính những du khách đầu tiên đến quần đảo này vào năm 2015. Tuy nhiên, đến nay, đề án vẫn chưa được triển khai vì nhiều lý do, mà quan trọng nhất là phải tháo gỡ khó khăn về cơ chế do liên quan đến nhiều ban - ngành.

Đến năm 2013, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng ban hành đề án “Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển đến năm 2020”, nhấn mạnh chiến lược phát triển du lịch biển gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng. Đề án đề cập việc sẽ tổ chức tour du lịch ra các quần đảo xa bờ như Hoàng Sa, Trường Sa nhằm huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư hạ tầng du lịch biển, nhất là trên các đảo.

“Nếu đồng ý cho phát triển du lịch Trường Sa, vấn đề quan trọng nhất là phải có cơ chế” - ông Trần Văn Long nêu quan điểm.

Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Dã ngoại Lửa Việt, hoàn toàn có khả năng mở tour Trường Sa với chi phí chấp nhận được. “Nếu đi bằng tàu biển thì giá tour sẽ rẻ hơn nhiều so với đường hàng không. Quan trọng là sự hợp tác của các cơ quan liên quan vì tour này không chỉ du lịch đơn thuần mà còn mang ý nghĩa bảo vệ và khẳng định chủ quyền đất nước” - ông Mỹ nhìn nhận.

Hiểu hơn về biển đảo Việt Nam

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 3-6 về việc TP HCM đang xúc tiến tổ chức tour Trường Sa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân phấn khởi: “Với tư cách là địa phương đang quản lý Trường Sa, Khánh Hòa rất ủng hộ TP HCM mở tuyến du lịch ở quần đảo này. Tôi cũng tin tưởng người dân ủng hộ chủ trương này vì họ sẽ có điều kiện hiểu hơn về biển đảo Việt Nam, về những người lính biển đang ngày đêm canh giữ chủ quyền Tổ quốc”.

Ông Tuân cho biết hiện Sở Du lịch TP HCM cùng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa đang có nhiều chương trình hợp tác. Vì vậy, 2 địa phương có thể sẽ liên kết để cùng mở tour Trường Sa.

Ph.Anh

 

Theo Người Lao động

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác