RSS 
Chính trị xã hội
Tái hiện huyền thoại đường mòn Hồ Chí Minh trên đất Lào

 

Sáng 23/, tại Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào ở thủ đô Vientiane, đã diễn ra cuộc họp báo về việc tổ chức Triển lãm "Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào, thời kỳ 1961-1975".

tai hien huyen thoai duong mon ho chi minh tren dat lao hinh 0
Buổi họp báo.

 

Hoạt động này do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Bộ Quốc phòng Lào phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm lần thứ 55 ngày mở đường Tây Trường Sơn (1961-2016).

Tại cuộc họp báo, Đại tá Saisamone Xalapxeng, Cục trưởng Cục Tuyên huấn-Bộ Quốc phòng Lào cho biết: Triển lãm nhằm ghi nhận tầm vóc lịch sử, đóng góp to lớn của đường Tây Trường Sơn đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của ba nước Đông Dương nói chung và đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước Việt Nam nói riêng.

tai hien huyen thoai duong mon ho chi minh tren dat lao hinh 1
Bảo tàng nơi sẽ diễn ra triển lãm.

 

Đại tá Saisamone Xalapxeng cho biết: “Triển lãm nhằm ghi nhận những đóng góp và sự giúp đỡ vô giá của Đảng, Quân đội và nhân dân các bộ tộc Lào đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhấn đất nước của Việt Nam nói chung và đối với quá trình xây dựng bảo vệ tuyến đường Tây Trường Sơn nói riêng. Triển lãm còn là dịp tuyên truyền cho cán bộ nhân dân hai nước về quan hệ chiến đấu đặc biệt Lào Việt Nam trong cách mạng giải phóng dân tộc và trong quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.”

Triển lãm gồm 80 bức ảnh của các phóng viên chiến trường, trong đó có nhiều phóng viên đã ngã xuống ngay tại mảnh đất huyền thoại này, tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng từ năm 1961 đến năm 1975, với ý chí và quyết tâm sắt đá “mở đường mà đi, đánh địch mà tiến”, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào đã xây dựng cả mạng lưới đường bộ, đường ống, đường sông, đường ngụy trang… với tổng chiều dài hàng nghìn kilômét cùng hệ thống thông tin liên lạc thông suốt từ miền Bắc Việt Nam đi qua Trung Lào, vươn dài đến Hạ Lào, đến Khu 5 và Đông Nam Bộ của Việt Nam và đến Đông Bắc Campuchia.

tai hien huyen thoai duong mon ho chi minh tren dat lao hinh 2
Một tác phẩm nhiếp ảnh sẽ được triển lãm.

 

Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào đã sát cánh bên nhau chiến đấu và đảm bảo cho đường Hồ Chí Minh-Tây Trường Sơn trở thành tuyến vận tải chiến lược, thực sự là “động mạch chủ” của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

tai hien huyen thoai duong mon ho chi minh tren dat lao hinh 3
Công tác chuẩn bị cho họp báo.

 

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Đây là còn đường được xây dựng bằng ý chí, xương máu của bộ đội, nhân dân hai nước Viêt Nam và Lào. Đây là con đường được hiện hữu trong lòng nhân dân, trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam và Lào nhưng không hiện hữu trên bản đồ, nó là con đường dẫn đến chiến thắng vĩ đại của hai dân tộc chúng ta. Đây thực sự là biểu tượng sáng ngời về sự hy sinh và giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Lào dành cho Việt Nam vì toàn bộ con đường với hàng ngàn km trên đất Lào nhân dân Lào đã che chở cho con đường này. Đây chính là tượng đài bất tử của mốii quan hệ đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam Lào-Lào Việt Nam.”

Triển lãm "Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào, thời kỳ 1961-1975" sẽ khai mạc vào ngày 26/9 tới./.

Theo VOV

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác