RSS 
Chính trị xã hội
Mỗi người dân cùng góp sức xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình


Đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã bày tỏ mong mỏi như trên khi trả lời phỏng vấn Báo SGGP về những kết quả thành phố đạt được trong nhiệm kỳ (2010-2015).


Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Trung Trực (Ảnh: Việt Dũng)


 

* PV: Thưa đồng chí, nhìn lại kết quả nhiệm kỳ qua, đồng chí cảm thấy hài lòng nhất về điều gì?

* Đồng chí LÊ HOÀNG QUÂN: Nhiệm kỳ qua, phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, tinh thần năng động, sáng tạo, đoàn kết, đặc biệt là kế thừa thành quả qua 30 năm đổi mới, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 5 năm qua, thành phố đã có những biến đổi sâu sắc, toàn diện trên tất cả lĩnh vực:

Kinh tế thành phố duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, hợp lý trong điều kiện có nhiều khó khăn, thử thách. Tốc độ tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân 5 năm (2011-2015) đạt 9,6%/năm, tăng gấp 1,66 lần so với cả nước. TPHCM đóng góp 21% GDP của cả nước, 20% kim ngạch xuất khẩu, 33% nguồn thu ngân sách quốc gia và là một trong những địa phương thu hút đầu tư lớn của cả nước với trên 5.680 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư hơn 39,5 tỷ USD. Vai trò đầu tàu kinh tế của thành phố đối với khu vực và cả nước ngày càng được khẳng định.

Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị có chuyển biến tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện dân sinh, hình thành đô thị văn minh, hiện đại. Kết cấu hạ tầng đô thị được ưu tiên tập trung đầu tư. Hoàn thành, đưa vào sử dụng 435 công trình quan trọng. Trong 5 năm trở lại đây, thành phố làm mới trên 300km đường, hơn 70 cây cầu, khởi công và hoàn thành nhiều công trình giao thông trọng điểm, tạo bước đột phá trong phát triển đô thị, như: đường Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, đường hầm sông Sài Gòn, đường Phạm Văn Đồng, đường vành đai phía Đông, cầu Sài Gòn 2; dự án Vệ sinh môi trường lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh Tân Hóa - Lò Gốm, kênh Tàu Hủ - Bến Nghé; di dời hệ thống cảng từ nội thành ra Cát Lái và Hiệp Phước…

Điều tâm đắc nhất đối với lãnh đạo thành phố và cá nhân tôi đó chính là đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân thành phố ngày càng được nâng lên. GDP bình quân đầu người năm 2015 ước đạt trên 5.500 USD, vượt chỉ tiêu Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ IX đề ra (4.800USD/người). Mọi nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền thành phố đều tập trung vào mục tiêu chăm lo, phục vụ đời sống Nhân dân ngày càng tốt hơn, thông qua thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Đặc biệt, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân từ nội thành đến ngoại thành, thành phố đã cơ bản hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại 5 huyện ngoại thành. Chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá đã hoàn thành giai đoạn 4 với tiêu chuẩn thu nhập hộ nghèo dưới 16 triệu đồng/người/năm, hộ cận nghèo dưới 21 triệu đồng/người/năm, cao hơn chuẩn nghèo quốc gia 2,7 lần, tiếp cận chuẩn nghèo quốc tế (2USD/người/ngày); góp phần nâng cao mức sống, điều kiện sống, chất lượng sống của người nghèo thành phố; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động chung tay góp sức của cộng đồng và sự nỗ lực vươn lên của từng người dân; trở thành động lực cho các chương trình trong thời gian tới.

Ngoài ra, hệ thống chính trị được củng cố và hoạt động ngày càng hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được tăng cường; công tác vận động kiều bào được đẩy mạnh (thu hút được 24 tỷ USD kiều hối, tăng 37,9% so với giai đoạn 2006-2010), phục vụ thiết thực mục tiêu phát triển và hội nhập quốc tế, tạo thêm thế và lực, uy tín của TPHCM trên trường quốc tế.

* Vẫn còn nhiều ý kiến trăn trở của người dân khi so sánh sự phát triển của thành phố với sự phát triển của các thành phố trong khu vực, đồng chí suy nghĩ gì về điều này?

* Phải thẳng thắn thừa nhận, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn những hạn chế, yếu kém, nhất là khi so sánh với vị trí, vai trò và tiềm năng của thành phố, cũng như so sánh với sự phát triển của các thành phố trong khu vực. Đó là vấn đề về quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị; tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông; quá tải ở một số bệnh viện; chất lượng nguồn nhân lực, thủ tục hành chính, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, của các sản phẩm còn hạn chế…

Mặc dù còn những thiếu sót, khuyết điểm nhưng Đảng bộ, chính quyền thành phố với tinh thần cầu thị, luôn lắng nghe, luôn trăn trở tìm tòi để chấn chỉnh, khắc phục. Đảng bộ, chính quyền thành phố chân thành cảm ơn những ý kiến, góp ý của Nhân dân thành phố. Chúng tôi sẽ nỗ lực khắc phục và thực hiện nhiều giải pháp để sửa chữa các hạn chế, khuyết điểm; đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên, lên trước, hết lòng phục vụ Nhân dân để xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của Nhân dân.


 


 

 

Đường Võ Văn Kiệt đoạn qua quận 1 TPHCM (Ảnh: CAO THĂNG)

* Thưa đồng chí, TPHCM sẽ phát huy sự năng động, sáng tạo như thế nào để phục vụ cho giai đoạn phát triển mới?

* Những năm tới, khi nước ta tiếp tục hội nhập sâu, rộng vào kinh tế thế giới sẽ tạo ra cho thành phố nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức. Để thực hiện mục tiêu “Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á…”, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp tạo sự đột phá trong nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh.

Trong đó, tập trung phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh. Tiếp tục thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp trọng yếu; phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học; nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ chất lượng cao, hiệu quả.

Tập trung phát triển đô thị bền vững, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ. Phát triển, ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, thật sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội. Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam và thành phố để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và kiều bào tham gia phát triển thành phố, xây dựng đất nước. Đẩy mạnh thực hiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả 7 chương trình đột phá, có bổ sung nhiệm vụ, giải pháp trong từng chương trình để đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập và nâng cao chất lượng sống của Nhân dân.

Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền thành phố, phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận, các tổ chức, đoàn thể và người dân thành phố, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng bộ với Nhân dân.

Những nhiệm vụ trên đòi hỏi sự tập trung mọi nguồn lực và sức mạnh cả hệ thống chính trị; sự thống nhất giữa các cấp, các ngành, sự nỗ lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của lãnh đạo thành phố và đặc biệt là sự ủng hộ, cộng đồng trách nhiệm của từng người dân thành phố để chung sức xây dựng TPHCM trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình; góp phần “vì cả nước, cùng cả nước” xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

* Xin cảm ơn đồng chí!

Theo Sài Gòn Giải Phóng

“Thành phố tích cực thực hành dân chủ, thực hiện sáng tạo nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, từ đó vận động người dân thành phố đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội. Tôi lấy một ví dụ điển hình, để hoàn thành dự án công trình vệ sinh môi trường kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, công trình dân sinh nổi bật của thành phố, đã có hơn 7.000 hộ dân chấp nhận di dời, giải tỏa và tái định cư phục vụ cho dự án. Đó là sự đồng thuận, hy sinh không thể đo đếm hết của người dân thành phố mà Đảng bộ thành phố luôn khắc ghi”, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác