RSS 
Chính trị xã hội
Lễ kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh


Sáng 9/8, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ ASEAN tại Cụm cờ Nguyễn Huệ, Bến Bạch Đằng (quận 1) và Lễ kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN, 48 năm thành lập ASEAN.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố, đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố; Đại sứ một số nước ASEAN tại Việt Nam, tổng lãnh sự, tổng lãnh sự danh dự, lãnh sự danh dự các nước ASEAN tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trong 20 năm kể từ khi tham gia ASEAN, Việt Nam đã tham gia sâu rộng, tích cực vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, góp phần đáng kể vào sự phát triển và thành công của ASEAN ngày nay.

ASEAN luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Góp phần cùng nỗ lực chung của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương tích cực trong triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác song phương, đa dạng với các nước thành viên trên nhiều lĩnh vực.

Đến nay, thành phố đã thiết lập quan hệ kết nghĩa với 6 địa phương trong ASEAN, triển khai các hoạt động hợp tác góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương. Bên cạnh đó, thành phố chủ động triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư tại các địa phương trong khu vực. Đến nay đã có 9 nước thành viên trong khối ASEAN đầu tư tại thành phố trên 1.190 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ USD.

Từ 5 nước thành viên ban đầu, đến nay, ASEAN đã có 10 quốc gia thành viên, cùng vượt qua khó khăn, thử thách ASEAN đã trưởng thành, lớn mạnh, không chỉ phát triển về quy mô mà ngày càng phát huy vai trò đẩy mạnh hợp tác và liên kết khu vực và quốc tế, tăng cường đoàn kết, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia nội khối Đông Nam Á.

Hiện nay, ASEAN vươn lên trở thành khối kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới, trở thành nhân tố quan trọng, đối tác không thể thiếu trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với các tổ chức quốc tế và quốc gia trên thế giới.

Ông Lê Hoàng Quân khẳng định, trong bối cảnh tiến tới hình thành Cộng đồng ASEAN, Thành phố Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ tiếp tục làm hết sức mình để đẩy mạnh mẽ và gắn kết mối quan hệ với các địa phương trong khu vực góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, ổn định và thịnh vượng.

Đại diện các nước thành viên, ông Sofian Akamal Abd. Karim tổng lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, ASEAN với hơn 600 triệu dân đa phần là dân số trẻ, tài năng với tay nghề ngày càng cao.

Trong 10 năm qua, thương mại của ASEAN đã tăng gấp ba lần và hiện là một trong những khối xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Việc xây dựng Cộng đồng ASEAN là một nhiệm vụ lớn, việc hình thành Cộng đồng ASEAN không phải là hồi kết mà đó là một quá trình liên tục đòi hỏi sự đồng thuận và ủng hộ của các tầng lớp xã hội từ tất cả các nước thành viên. Malaysia hy vọng và tin tưởng vào sự ủng hộ, hỗ trợ của các nước thành viên để Cộng đồng ASEAN được hình thành vào cuối năm nay.

Ông Sofian Akamal Abd. Karim cho biết, trong năm Chủ tịch ASEAN 2015, Malaysia đã chọn chủ đề “Người dân của chúng ta, cộng đồng của chúng ta, tầm nhìn của chúng ta.” Với cương vị là Chủ tịch ASEAN, Malaysia sẽ hướng ASEAN đến gần với người dân hơn, hướng tới một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm./.

Theo Vietnam+

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác