RSS 
Chính trị xã hội
Không thể để người tài thất nghiệp

 

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà Ảnh: TẤN THẠNH

Nhân dịp đầu Xuân Ất Mùi 2015, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Mạnh Hà đã trao đổi với Báo Người Lao Động về việc sử dụng nhân tài và người có trình độ cao tại TP

Phóng viên: Thời gian qua, TP HCM thường xuyên quan tâm về mọi mặt công tác cán bộ, thu hút và trọng dụng nhân tài. Năm 2015, TP HCM tiếp tục có những chương trình thu hút nhân tài nào, thưa ông?

- Ông Lê Mạnh Hà: Tôi muốn nói về thu hút, sử dụng các chuyên gia vì rất khó xác định thế nào là nhân tài. Tôi cho rằng từ nhân tài lâu nay bị lạm dụng. Tôi chỉ muốn nói đến những người có trình độ cao, có phẩm chất tốt. TP HCM đã ban hành chính sách thu hút chuyên gia khoa học công nghệ vào làm việc ở những đơn vị cụ thể với những chế độ tốt. Trong đó, thu nhập của các chuyên gia có thể lên đến 150 triệu đồng/tháng. Năm 2015, chính sách này bắt đầu được triển khai thực hiện.

Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, Viện Khoa học - Công nghệ Tính toán và Trung tâm Công nghệ Sinh học đang lập kế hoạch thu hút chuyên gia về làm việc cho đơn vị mình. Ban hành một chính sách rất khó nhưng thực hiện chính sách còn khó hơn rất nhiều.

Ông vừa nhắc tới chương trình thu hút chuyên gia trong lĩnh vực khoa học, công nghệ với thu nhập có thể lên đến 150 triệu đồng/người/tháng. Có phải TP HCM dùng lương cao để thu hút nhân tài?

- Lâu nay, nhiều người kêu lương quá thấp nên không thu hút được chuyên gia trình độ cao. Bây giờ, vấn đề này đã được giải quyết. Mức lương 150 triệu đồng/tháng là không thấp, ngang bằng với mức lương trong khu vực. Vấn đề là làm sao tìm được chuyên gia có chất lượng tương xứng với mức lương. Trách nhiệm bây giờ đè nặng lên vai thủ trưởng của 4 đơn vị trên. Họ có toàn quyền tuyển chọn, đưa ra mức lương và yêu cầu công việc. Thế nhưng, kết quả công việc lại không phụ thuộc vào họ mà phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là chọn đúng người, chính người này sẽ tạo ra môi trường làm việc, môi trường sáng tạo. Khi mời các chuyên gia thì gắn liền với những công việc, dự án cụ thể chứ không mời chung chung rồi lấy ngân sách chi trả lương ở mức cao. Vấn đề là làm sao tuyển chọn được chuyên gia đúng yêu cầu và khi đã được như vậy rồi thì phải tạo môi trường làm việc tốt để giữ chân họ. Thời gian đầu, chúng ta cần nhà khoa học đầu đàn đồng thời là người có khả năng tổ chức, xây dựng lực lượng để hoàn thành mục tiêu đề ra. Nếu chỉ là nhà khoa học thuần túy sẽ rất khó phát huy trong điều kiện hiện nay của chúng ta.

Đã là nhân tài thì phải đề cao yếu tố chất xám, nhân cách và khả năng thực tế. Việc đánh giá chỉ qua bằng cấp hoặc hộ khẩu như hiện nay làm mất cơ hội của nhiều người tài thực sự nhưng lại thuận lợi cho “con ông cháu cha”. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi nghĩ đã là nhân tài thì không đi xin việc mà chính quyền phải tạo ra việc làm, đặc biệt là việc làm cho người có trình độ cao. Không thể có chuyện nhân tài mà lại thất nghiệp.

Các doanh nghiệp hiện nay thu hút rất nhiều người có trình độ cao. Họ chọn người cũng rất chính xác vì không thể chọn người kém khả năng để rồi gây thiệt hại cho mình, lương trả cũng rất cao. Tại sao lại cứ phải vào cơ quan nhà nước? Ở nước nào cũng vậy, có lẽ trừ Singapore, làm nhà nước là lương thấp. Làm nhà nước là phục vụ người dân và như vậy không thể có lương cao được.

GS-TS Võ Văn Tới, Trưởng bộ môn Kỹ thuật Y sinh Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM:

Hãy tạo điều kiện để người giỏi cống hiến

Khi được tổng thống Mỹ đề xuất tham gia Quỹ Giáo dục Việt Nam, tôi có nhiều cơ hội về Việt Nam. Sau một thời gian ngắn làm việc, tôi nhận ra cuộc sống ở Việt Nam đối với mình có nhiều ý nghĩa hơn bên Mỹ. Vì vậy, năm 2008, tôi quyết định trở về Việt Nam làm việc. Tại đây, tôi được tạo điều kiện và môi trường để cống hiến hết năng lực của mình. Đặc biệt, kiến thức của tôi được sử dụng có ích cho sự phát triển của TP HCM. Đó là lý do tôi gắn bó với Việt Nam và mỗi ngày sống tại Việt Nam đối với tôi là một ngày hạnh phúc.

Theo tôi, tiền chỉ là một trong những điều kiện thu hút người giỏi mà thôi. Quan trọng nhất là tạo môi trường nghiên cứu, làm việc thoải mái để họ được “phô diễn” năng lực, phát huy tính sáng tạo.

Thực tế là có nhiều lãnh đạo muốn con em mình làm cho cơ quan nhà nước. Đó là điều tốt nhưng cần phải công bằng, minh bạch trong tuyển chọn, đánh giá và phân công công việc. Việc này không phải dễ làm trong hoàn cảnh hiện nay. Phải thừa nhận là có những người năng lực, phẩm chất không đạt yêu cầu nhưng chiếm được vị trí thuận lợi trong bộ máy nhà nước đã gây dư luận không hay và làm nản lòng những người thực sự muốn cống hiến.

Để có được đội ngũ nhân tài phục vụ cho sự phát triển của TP HCM không phải là chuyện dễ. TP HCM sẽ làm gì để nhân tài thật sự là “nguyên khí quốc gia”?

- TP HCM là nơi hội tụ của những người giỏi nhất nước. Công nhân cũng là công nhân lành nghề. Kỹ sư, bác sĩ, giáo viên rất giỏi chuyên môn. Những người làm công tác nghệ thuật cũng rất giỏi. TP HCM là miền đất hứa của những người có ý chí vươn lên, những người tài năng. Người tài đã làm việc ở mọi lĩnh vực, giúp TP HCM phát triển nhất nước. Vấn đề là phải có người giỏi, nhiều người giỏi làm việc trong bộ máy nhà nước.

Để thu hút được người tài giỏi vào làm trong bộ máy nhà nước thì lãnh đạo cần phải rất tâm huyết và cũng phải giỏi. Phải có lãnh đạo giỏi thì mới thu hút được người tài. Lãnh đạo phải là nhân tài thì mới trọng dụng được nhân tài. Quan trọng nhất là phải đổi mới công tác cán bộ, công tác tuyển chọn, đào tạo và bổ nhiệm lãnh đạo các cấp. Công tác cán bộ như hiện nay rất khó chọn lựa được người giỏi, đặc biệt là người vừa giỏi vừa thẳng thắn và liêm khiết.

Theo NLĐ

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác