RSS 
Chính trị xã hội
Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Phú Bình: Tập trung hỗ trợ bà con kiều bào


Được coi như một cầu nối thông tin giữa bà con kiều bào và quê hương, nhiều năm qua, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp vào việc xây dựng những chính sách thiết thực đối với đồng bào ở xa Tổ quốc.

Chủ tịch Hội Nguyễn Phú Bình đã có cuộc trò chuyện với Báo Hànộimới nhân dịp đầu xuân 2015 về tình hình cộng đồng người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài và những hoạt động của hội trong thời gian tới.
 

Ông Nguyễn Phú Bình.
Ông Nguyễn Phú Bình.

- Là người có nhiều năm gắn bó với kiều bào và cũng từng giữ cương vị Đại sứ tại Hàn Quốc và Nhật Bản, ông đánh giá như thế nào về tình hình cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài trong năm qua?

- Tôi thấy rằng, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài phát triển rất mạnh mẽ về số lượng. Bà con định cư trong những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, nét chung nhất của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là luôn luôn gắn bó và hướng về quê hương, đất nước. Trong những năm qua, thế giới luôn luôn có biến động, có những nơi tình hình diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và đặt bà con ta ở tình thế rất khó khăn. Ví dụ, ở Châu Phi, bà con phải đương đầu với dịch Ebola, tại Ukraine là khủng hoảng chính trị và xung đột khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng; hoặc ở Nga, do giá dầu giảm, đồng ruble bị mất giá nên đời sống hết sức khó khăn. Mặc dù vậy, nhìn chung, bà con vẫn phấn đấu vươn lên và gắn bó với đồng bào trong nước.

- Dựa trên những đặc điểm đó, hoạt động của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới hướng đến những mục tiêu gì thưa ông?

- Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài luôn chú trọng cung cấp thông tin và lắng nghe, tiếp nhận thông tin của bà con. Ngoài việc đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản pháp luật có nội dung liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tập trung kết nối với những tổ chức cụ thể để hỗ trợ bà con kiều bào tăng cường giao thương, trao đổi hợp tác khoa học công nghệ. Một hoạt động khác cũng rất cần thiết là tư vấn, hỗ trợ về mặt pháp lý bảo vệ quyền lợi cho bà con ta.

- Tiềm năng của người Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá là rất dồi dào. Theo ông, chúng ta cần có những biện pháp gì để thu hút chất xám và nguồn lực của kiều bào về xây dựng quê hương?

- Tôi nghĩ, tiềm năng của người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực trí thức là rất lớn. Nguồn lực ấy không đo đếm được cụ thể. Theo ước đoán, có 400.000 người Việt Nam ở nước ngoài là nhà trí thức, nhà khoa học. Thế nhưng trên thực tế, Việt Nam mới đón được khoảng 300 lượt trí thức kiều bào về nước mỗi năm. Trong khi đó, hàng trăm nghìn người Việt Nam ở trong nước ra nước ngoài học tập. Theo tôi, chúng ta chưa thực sự có một chính sách hiệu quả đối với nguồn lực phong phú này. Vừa qua, chúng tôi đã hỗ trợ cho các hội cựu lưu học sinh ở các nước tổ chức hoạt động để tạo một diễn đàn cho các bạn đến tìm hiểu thông tin về đất nước. Những nơi nào đất nước đang cần, đang thiếu, hoặc những lĩnh vực nào có thể phát triển được thì họ sẽ đi theo những hướng đó. Tôi thấy, có rất nhiều vấn đề đất nước đang trăn trở. Mỗi một lĩnh vực biết tranh thủ thì sẽ tìm ra được lời giải đáp cho những vấn đề mà hiện nay Việt Nam còn gặp khó khăn.

- Bước vào năm mới 2015, ông có điều gì nhắn gửi tới bà con người Việt Nam ở nước ngoài?

- Vào năm mới, chúng tôi mong rằng với sự đi lên của đất nước rất mong bà con ta ở nước ngoài chung tay cùng bà con trong nước thực hiện mong muốn của dân tộc Việt Nam là xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Đấy là nguyện vọng chung của tất cả chúng ta. Chúng tôi có lời chúc tới bà con một năm mới thuận lợi, vượt qua những thử thách ở những nơi rất khốc liệt.

- Trân trọng cảm ơn ông!


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác