RSS 
Chính trị xã hội
Thành phố Choisy Le Roi thắt chặt tình đoàn kết với Việt Nam


Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Chi hội hữu nghị Pháp-Việt thành phố Choisy Le Roi tối 7/3 đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Ất Mùi tại trụ sở chi hội trong không khí vui tươi, ấm áp giữa những người bạn Pháp và Việt Nam.

Lễ rước rồng do các em nhỏ thành phố Choisy Le Roi thực hiện. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)


Dù được tổ chức muộn hơn nhiều so với năm mới Âm lịch, buổi lễ vẫn hết sức thú vị với nhiều hoạt động nghệ thuật phong phú, hấp dẫn giới thiệu nét đặc trưng của văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Thành phố Choisy Le Roi, cách trung tâm thủ đô Paris 20 km về phía Nam là một địa danh lịch sử đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Pháp.

Chính tại đây phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã lưu trú trong suốt giai đoạn đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, từ năm 1968 đến năm 1973.

Phát biểu nhân dịp này, ông Didier Guillaume Thị trưởng thành phố Choisy Le Roi, đã gửi tới toàn thể những người bạn Pháp và Việt Nam những lời chúc tốt đẹp về một năm mới an khang, thịnh vượng.

Ông cũng nhắc lại tình đoàn kết hữu nghị đã gắn bó thành phố Choisy Le Roi với Việt Nam từ hàng chục năm qua đồng thời nêu bật sự cần thiết phải tiếp tục phát triển các mối quan hệ đó.

Ông Guillaume nhấn mạnh trong năm 2015, Việt Nam sẽ kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn, đây cũng là dịp để Choisy Le Roi thắt chặt quan hệ với Việt Nam trên cơ sở tăng cường các trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và phát triển kinh tế.

Ông cũng cho biết từ nhiều năm qua, quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Choisy Le Roi và quận Đống Đa thành phố Hà Nội đã phát triển tốt đẹp với nhiều hoạt động giao lưu thiết thực trong các lĩnh vực giáo dục và văn hóa.

Về phần mình, bà Nicole Trampoglieri, Chủ tịch Chi hội hữu nghị Pháp-Việt thành phố Choisy Le Roi, cho biết đây là năm thứ tư chi hội tổ chức Tết cổ truyền của Việt Nam nhằm giới thiệu các hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam, giới thiệu các hoạt động của chi hội và quyên góp tiền để thực hiện các hoạt động đoàn kết với Việt Nam.

Theo bà, ngày càng có nhiều người dân ở Choisy Le Roi và các vùng lân cận biết đến Việt Nam và hoạt động đón Tết do chi hội tổ chức.

Năm nay, thông qua việc bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, chi hội sẽ gây quỹ nhằm cấp học bổng cho các sinh viên Khoa ngôn ngữ và văn minh Pháp thuộc trường Đại học ngoại ngữ-Đại học quốc gia Hà Nội dưới dạng trao giải thưởng cho cuộc thi "Tầm nhìn Việt Nam", gồm các phim tài liệu ngắn do các sinh viên tự thực hiện nhằm giới thiệu một nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Buổi lễ bắt đầu bằng màn múa rồng do các thiếu nữ đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ nghệ thuật của thành phố trình diễn.

Chỉ với chiếc đầu rồng tự chế bằng giấy bồi cứng và mảnh lụa dài vàng óng được nâng bằng những cành tre nhỏ, màn múa đã mang đến cho buổi lễ bầu không khí sôi động và không gian đậm bản sắc văn hóa Việt.

Gây ấn tượng mạnh mẽ nhất trong buổi lễ là vở kịch múa "Gươm báu và Rùa thần" kể lại sự tích Vua Lê Lợi trả gươm báu trên Hồ Hoàn Kiếm do các em nhỏ thuộc Nhạc viện và trường múa thành phố Choisy Le Roi thực hiện.

Buổi lễ kết thúc bằng bữa cơm giới thiệu ẩm thực Việt Nam với các món ăn truyền thống.

Đọng lại với các quan khách về buổi lễ đón Tết cổ truyền Việt Nam là sự chân thành, mộc mạc của những người tổ chức, các hội viên của chi hội và các tình nguyện viên thuộc thành phố Choisy Le Roi./.

Theo Vietnam+


CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày

ĐƯỜNG DÂY NÓNG : 39304522

       Năm 2021:           

                      

 

Bạn nghĩ gì về Website Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài?

a. Rất Đẹp
b. Khá Đẹp
c. Bình thường
d. Ý kiến khác